วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องเล่าสุดประทับใจของคนบันเทิง ในคืนสุดท้ายที่ได้เข้ากราบพระบรมศพ

ค่ำคืนของวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ถือเป็นคืนสุดท้ายที่สำนักพระราชวัง จะอนุญาตให้ประชาชน เข้ากราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งแม้ว่าจะเป็นวันสุดท้าย แต่ประชาชนก็ยังเดินทางมาที่สนามหลวงเนืองแน่นไม่ขาดสาย เพื่อได้ถวายสักการะแด่พ่อหลวงของปวงชน เป็นครั้งสุดท้าย

นอกเหนือจากประชาชนทั่วไปแล้ว ยังมีดารา คนดัง ที่มาร่วมถวายสักการะในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมทั้งร่วมกันทำจิตอาสากันอย่างมากมาย อาทิ อุ๋ม อาภาศิริ โดยเธอได้บรรยายความรู้สึกและเหตุการณ์ ที่ได้เข้ากราบเป็นวันสุดท้ายว่า "หลังกลุ่มคนจำนวนสุดท้ายได้เข้า เมื่อประตูถูกปิดกั้น ในเวลาตีสอง รู้สึกใจหายปวดแปล๊บในใจ ฟ้าก็เริ่มปิดอีกครั้ง ฝนเริ่มกลับมาปรอยเม็ดใหญ่ขึ้น แต่ไม่หนัก

เข้าไปกราบครั้งสุดท้ายไม่มีอีกแล้วที่จะมีโอกาสได้ใกล้เท่านี้ ทุกคนน้ำตานองกันทั่วหน้า บ้างก็สะอื้นสุดตัว เมื่อมองตากันก็สัมผัสได้ถึงใจและความรู้สึกเดียวกันว่า เราจงรักภักดีและคิดถึงในหลวงสุดหัวใจไม่ต่างกันเลย #บันทึกของอาภา๕ตุลาคม๒๕๖๐"

ทางด้าน เอ้ก บุษกร และกัปตัน ภูธเนศ ถึงแม้จะไม่ได้เข้าไปกราบในคืนสุดท้าย แต่สามีได้พาไปชมความประณีตของพระเมรุที่สนามหลวง พร้อมกับเล่าย้อนถึงความประทับใจ ได้ไปกราบพระบรมศพเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งในตอนนั้น ตัวเอ้กเองยังอุ้มท้องลูกอยู่ด้วย

"เมื่อวานพี่กัปตันพาไปชมความประณีตของพระเมรุที่สนามหลวงค่ะ ได้ไปเจอพี่น้องชาวไทยที่หลั่งไหลกันมาสักการะพระบรมศพเป็นครั้งสุดท้าย ท้ายแถวอยู่แถวกองสลาก รถพยาบาลเยอะมาก หลายๆ คนเป็นลมเพราะเบียดเสียดกันจนไม่มีอากาศ ทุกคนตั้งใจอยากจะเข้าไปกราบท่านสักครั้ง

หรือถ้าเข้าไปไม่ไหวก็ขอแค่ได้อยู่ใกล้ๆ ก็ยังดี นี่คือความรักของคนไทยที่มีต่อ"พ่อ"ของแผ่นดิน เรา2คนโชคดีเหลือเกินที่ได้พาลูกของเราเข้าไปกราบในหลวงร.9 แล้วในวันที่ท้องยังไม่ใหญ่มาก 3ชม.ที่เรารอในวันนั้น เทียบไม่ได้เลยกับที่ทุกๆ คนรอในวันนี้ มงคลสูงสุดในชีวิตแล้วนะลูก @captainpu #35weeks5dayspregnant"

รวมถึง จอย ศิริลักษณ์ แม้ในวันนี้จะไม่ได้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ แต่เธอกับกลุ่มเพื่อน ก็ได้มาร่วมเป็นจิตอาสา แจกอาหาร น้ำดื่ม ให้กับผู้ที่มาเข้าแถวรอ โดยเธอได้บรรยายความรู้สึกว่า

"หลายเดือนแล้วที่ฉันตั้งใจหยุดร้องไห้ ท่องไว้ในใจว่า "คิดถึงพ่อให้ทำความดี" ขณะนี้ฉันเพิ่งรู้ตัวว่าเก็บกดความรู้สึกไว้มากมายเหลือเกิน ..เมื่อรับรู้ว่าคืนนี้ได้หมดเวลาลงแล้วจริงๆ น้ำตาที่นองอยู่ข้างในก็ไหลออกมา ฉันเชื่อว่าหลายคนรู้สึกเช่นเดียวกัน. ฉันจะปล่อยให้ตัวเองร้องไห้ในคืนนี้ ใครจะร้องด้วยกันก็เชิญ. #ฉันเกิดในรัชกาลที่๙"

เจี๊ยบ พิจิตรา กับ บอย อนุวัฒน์ ที่ได้มีโอกาสเข้ากราบสักการะพระบรมศพในคืนสุดท้าย ก็ได้บรรยายถึงคืนแห่งความอาลัยว่า "24.50 น. คืนแห่งความอาลัยคืนสุดท้ายที่ลูกๆ ทุกคนจะได้มากราบลาพ่อ #คิดถึงคนบนฟ้า #ฉันเกิดในรัชกาลที่๙"

และ ปราง กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล ที่ได้มีโอกาสมาในคืนสุดท้าย ก็ได้โพสต์ว่า "วัน สุด ท้าย".

คนบันเทิงเข้ากราบพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นคืนสุดท้าย... 6 ต.ค. 2560 12:44 6 ต.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ