วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ปลื้มนายกฯคุย ทรัมป์ ประสบความสำเร็จ

บิ๊กป้อม ปลื้มผลหารือ ปธน.ทรัมป์-บิ๊กตู่ เป็นภาพที่ดีเผยสหรัฐฯยังไม่เชิญถกความมั่นคง ชี้ ปัญหาโรฮีนจาไม่เกี่ยวกับไทย...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 6 ต.ค.ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีว่า ภาพรวมถือว่าเป็นเรื่องที่ดีประเทศไทยและสหรัฐฯเองก็มีความร่วมมือในทุกๆ เรื่องทั้งการค้าการต่างประเทศ นับว่าเป็นความสำเร็จเพราะประเทศเรามีรัฐบาล ที่มาจากรัฐประหารแต่ทางสหรัฐฯ ได้เชิญไปพูดคุย พร้อมทั้งให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ส่วนการเจรจา การลงทุนการค้ากับสหรัฐฯนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงพาณิชย์ ก็ยังคงต้องดำเนินการต่อไป ส่วนกรณีที่ทางสหรัฐฯ มีแนวโน้มจะเชิญ พล.อ.ประวิตร และหน่วยงานความมั่นคงของไทยไปพูดคุยนั้น ทางสหรัฐฯยังไม่ได้เชิญมา

เมื่อถามว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นห่วงเรื่องปัญหาชาวโรฮีนจา รัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา อาจจะขอความร่วมมือให้ไทยช่วยเจรจากับเมียนมา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทาง พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ได้เดินทางมาคุยกับตนแล้วในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทาง พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย บอกว่า ชาวเบงการี (โรฮีนจา)มาตีเขาก่อน และ นางออง ซาน ซูจี ออกมาพูดไปแล้ว ทุกอย่างไม่เกี่ยวกับประเทศไทย

พล.อ.ประวิตร ยังระบุถึง การกำหนดวันเลือกตั้งในปีหน้าว่า นายกรัฐมนตรีพูดชัดเจนแล้ว ส่วนกระแสข่าวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นนั้นตนไม่ทราบ พูดกันไปเอง.

บิ๊กป้อม ปลื้มผลหารือ ปธน.ทรัมป์-บิ๊กตู่ เป็นภาพที่ดีเผยสหรัฐฯยังไม่เชิญถก ความมั่นคง ชี้ ปัญหาโรฮีนจาไม่เกี่ยวกับไทย... 6 ต.ค. 2560 11:27 6 ต.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ