วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้คนนับแสนแห่ชมการไหลเรือไฟนครพนม พร้อมแสดงความอาลัยในหลวง ร.9 (คลิป)

นักท่องเที่ยวและประชาชนนับแสน แห่ชมความงามที่ตื่นตาของประเพณีเรือไหลไฟที่นครพนม พร้อมทั้งแสดงความอาลัยในหลวง ร.9 และยังเป็นการน้อมรำลึก 62 ปี ที่ในหลวงเคยเสด็จฯ ทอดพระเนตรไหลเรือไฟ ครั้งแรก...


เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ถึงช่วงเย็น ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว จากทั่วสารทิศ นับแสนคน ต่างทยอยเดินทางมารอชมประเพณีไหลเรือไฟคืนออกพรรษา ทำให้ตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร แน่นขนัดไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยว รอชมการประกวดไหลเรือไฟ โดยในปีนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาว จ.นครพนม ที่ได้ใช้งานประเพณีสำคัญที่สืบสานมาแต่อดีต ร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 รวมถึงเป็นการเทิดพระเกียรติ แด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาคุณ ที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย ได้ร่วมกันน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานถวายเป็นพุทธบูชา ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงองค์พญานาค ที่ดูแลแม่น้ำโขงตามความเชื่อ น้อมจิตถวายพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย


สำหรับในปีนี้ชาวบ้านจากทั้ง 12 อำเภอ ได้ร่วมแรงร่วมใจกัน สร้างเรือไฟขึ้น เพื่อสืบสานประเพณีไหลโชว์ รวมทั้งหมด 13 ลำ มีขนาดความยาว ตั้งแต่ 30-80 เมตร ความสูงประมาณ 20-50 เมตร ประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟ ประมาณ 30,000-50,000 ดวง ใช้งบประมาณก่อสร้าง แต่ละลำประมาณเกือบล้านบาท ซึ่งปีนี้ลวดลายจะเน้น ในเรื่องของพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ได้ทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทย ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี ที่ผ่านมา รวมถึงเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

อีกทั้งยังเป็นการน้อมรำลึก ครบรอบ 62 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จประทับแรม ณ จวนผู้ว่าราชการหลังเก่า และทอดพระเนตรไหลเรือไฟ เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2498 ถือเป็นเกียรติประวัติของชาว จ.นครพนม ทำให้ปีนี้ได้น้อมใจกันนำประเพณีไหลเรือไฟแสดงความอาลัยพระองค์ท่าน.

นักท่องเที่ยวและประชาชนนับแสน แห่ชมความงามที่ตื่นตาของประเพณีเรือไหลไฟที่นครพนม พร้อมทั้งแสดงความอาลัยในหลวง ร.9 และยังเป็นการน้อมรำลึก 62 ปี ที่ในหลวงเคยเสด็จฯ ทอดพระเนตรไหลเรือไฟ ครั้งแรก... 6 ต.ค. 2560 11:13 6 ต.ค. 2560 11:41 ไทยรัฐ