วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รากเหง้าไทยเราเรื่องรำ ร่วมแรงสืบสานต่อไป

จะผ่านไปยาวนานกี่ปีก็ตาม แต่ความสามารถวิชาความรู้ เรื่องร่ายรำยังคงติดตัวตลอด อร อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ นางสาวไทย 2535 เรื่องรำสวยงามถูกหลักถูกวิธี ไว้ใจได้เลย รำได้งดงามประทับใจขนาดนี้ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยเรื่องรำที่เป็นอีกหนึ่งรากเหง้าสำคัญของไทยเรา 

พี่อรมีความคิดเห็นอย่างไรกับเด็กไทยยุคนี้ ที่ไม่ค่อยสนใจไม่เห็นความสำคัญเรื่องรำไทยๆ กันแล้ว นิยมชมชอบไปเต้นคัฟเวอร์แดนซ์เกาหลีกันเกือบหมดแล้ว? "(ยิ้มหวาน) ยุคสมัยเปลี่ยนไป เชื่อว่าจริงๆ เด็กๆ ก็อยากจะเรียนรำแหละ แต่บางครั้งผู้ปกครองไม่สนับสนุน หรือเด็กเองไม่อยากจะเรียนก็มี คือเราไปคาดหวังเรื่องการเรียนวิชาการอย่างอื่น เรียนไปเพื่อประกอบวิชาชีพได้ แต่ถ้าเราปรับเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ว่า การเรียนนาฏศิลป์ไทย ไม่ใช่แค่การรำโบราณเท่านั้น ยังมีการรำแบบโมเดิร์น ครีเอตการรำแบบผสมผสานได้ หรือไม่ใช่แค่เรียนไปเต้นกินรำกิน แต่เรียนเพื่อทะนุบำรุงเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย ก็จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ซึมซับไปเอง"

"โรงเรียนก็สนับสนุนแต่ให้เป็นวิชาเลือก ไม่ได้ให้ความสำคัญ แต่ถ้าเราเน้นว่าสำคัญนะ ไปต่อยอดไปเพิ่มความสามารถพิเศษของเด็กได้ เด็กก็จะสนใจมากขึ้นค่ะ คือวิชาการเราก็ไม่ทิ้ง แดนซ์สมัยใหม่ บัลเลต์ ฯลฯ เราก็เรียนได้ ผสมผสานกันไปได้ แต่นาฏศิลป์ไทยเราก็ไม่อยากจะทิ้ง ไม่อยากให้สูญหายไปด้วย เพราะมันเป็นศิลปะรากเหง้าของไทยเราค่ะ เป็นเอกลักษณ์เป็นตัวตนของไทยเรา

"อย่างการเรียนรำไทย เราจะได้เลยเรื่องกิริยามารยาท ความถ่อมตนอ่อนช้อยงดงาม หรือการรำวงมาตรฐานของเรา ก็คือการออกกำลังกายไปในตัวด้วยค่ะ กระบวนการปลูกฝังหล่อหลอม ต้องเริ่มที่จากผู้ปกครองพ่อแม่ โรงเรียนด้วยค่ะ ต้องขัดเกลากันทุกวันๆ เด็กก็จะซึมซับเข้าไปสู่จิตใจเองค่ะ แล้วจะเกิดการแตกแขนง ต่อยอดกันไปได้"

จะหวังพึ่งพ่อแม่ โรงเรียนอย่างเดียวก็คงไม่พอ ต้องปรับเปลี่ยนระบบการเรียนการสอน ให้น่าสนใจกันมากขึ้นด้วย? "ใช่ค่ะ พี่อรไม่ได้ว่าระบบการศึกษาของไทยเรานะคะ (หัวเราะ) อาจจะด้วยงบประมาณไม่พอ อย่างบางทีให้ครูสอนภาษาไทยมาสอนรำ เราต้องมีครูผู้ชำนาญการในแต่ละแขนงที่จะมาถ่ายทอดให้เด็ก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนาฏศิลป์อย่างเดียว การเรียนการสอนแบบบูรณาการต้องมี ไม่ใช่สอนให้เด็กท่องๆๆๆ อย่างเดียว ต้องสอนให้เด็กคิดแล้วสนุกด้วยค่ะ พาเด็กออกไปเรียนรู้รำจริง ไปดูของจริงด้วย"

พี่อรอยากจะเปิดโรงเรียนสอนรำไทยโดยเฉพาะ? "เคยเปิดไปแล้วค่ะ แต่ไม่มีเวลามาดูเต็มที่ ช่วงหลังๆ ก็มีให้ไปสอนตัวต่อตัว แต่พี่อรจะสอนให้เด็กที่มีพื้นฐานอยู่แล้ว ไปสอนต่อเพลงบ้าง และมีพาไปเข้าพิธีไหว้ ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรจากครูบาอาจารย์ เพราะการรำก็ต้องมีครูด้วยค่ะ" ผลงานตอนนี้มีอะไรบ้างคะ? "ก็มีพิธีกร Mom Club ทางช่อง MCOT Family ช่อง 9 แล้วก็ละคร My Dear Loser รักไม่เอาถ่าน ทางช่อง GMM TV พฤศจิกาก็มีละครเรื่องแหวนดอกไม้" โอ๊ยๆ งานแน่นๆ จริง? "ไม่แน่นค่ะ (หัวเราะ) ฝากผู้ใหญ่ใจดีเรียกได้นะคะ".

จะผ่านไปยาวนานกี่ปีก็ตาม แต่ความสามารถวิชาความรู้ เรื่องร่ายรำยังคงติดตัวตลอด อร อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ นางสาวไทย 2535 เรื่องรำ 6 ต.ค. 2560 11:01 9 ต.ค. 2560 07:33 ไทยรัฐ