วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดได้ไง... “ธนาคารน้ำใต้ดิน” ใช้แก้ภัยแล้ง

มนุษย์เราทำงานหาเงินมาได้มักฝากไว้กับธนาคารหรือเก็บในตู้เซฟภายในบ้านเพื่อความปลอดภัย...!

ผิดกับ อบต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ที่นำประสบการณ์ความรู้มาทำโครงการธนาคาร แต่ไม่ใช่เก็บเงิน เพราะเอาไว้เก็บน้ำใต้ดิน ใช้แก้ปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยได้เป็นรูปธรรม

ล่าสุด นายรัฐวุฒิชัย ใจกล้า นายก อบต.บ้านตุ่น พาผู้สื่อข่าวไปชมนวัตกรรมการริเริ่มของ อบต.บ้านตุ่น และคณะผู้บริหาร ที่ร่วมคิดร่วมทำบ่อน้ำระบบปิดไว้รองรับน้ำบนผิวดินให้ไหลลงสู่ใต้ดิน

นายรัฐวุฒิชัย บอกว่า บ่อปิดแบบนี้ใช้หลักการน้ำจะไหลสู่ที่ว่างเปล่า หรือจากที่สูงไหลลงสู่ด้านล่างชั้นใต้ดิน จึงเปรียบเสมือนเป็น ธนาคารน้ำใต้ดิน เก็บไว้ใช้ในโอกาสต่างๆที่ต้องการ

วิธีการเริ่มจากขุดบ่อขนาด 50✕50 เซนติเมตร ลึกประมาณ 1-1.5 เมตร จากนั้นนำเศษวัสดุเหลือใช้ เช่น ก้อนอิฐ ยางรถยนต์ กระป๋องน้ำ ขวดน้ำพลาสติก ปูรองไว้ก้นบ่อ ส่วนด้านบนปากบ่อใช้ตะแกรงผ้าคอยเป็นตัวกรองเศษดินเศษหินที่จะไหลลงสู่บ่อเบื้องล่าง

ผลปรากฏว่าเมื่อฝนตกหนักน้ำบนผิวดินจะไหลงไปในบ่ออย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดประโยชน์ในด้านการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน อบต.บ้านตุ่นจึงขุดไว้จำนวน 3 บ่อ ซึ่งจากการตรวจติดตามและประเมินพบว่า น้ำที่เคยท่วมขังในช่วงฝนตกจะไหลลงสู่ใต้ดินภายใน 10 นาที ผิดจากเมื่อก่อนกว่าน้ำจะหมดไปต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งอาทิตย์

จากผลสำเร็จดังกล่าวนี้มองว่าหากทำเพิ่มมากขึ้น ช่วงฤดูแล้งพื้นที่ต่างๆจะสามารถนำน้ำขึ้นมาใช้ดื่มกินและทำการเกษตรได้ ส่วนหน้าฝนชุกน้ำจะไม่เอ่อท่วม

ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างเตรียมขยายผลสู่ราษฎรในพื้นที่ จำนวน 1,800 หลังคาเรือน

ถ้าทำได้ครบตามนี้พื้นที่ อบต.ก็จะพ้นจากปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยน้ำท่วมขังได้ไม่มากก็น้อย...!

จรัสพงษ์ เสมอเชื้อ / รายงาน

มนุษย์เราทำงานหาเงินมาได้มักฝากไว้กับธนาคารหรือเก็บในตู้เซฟภายในบ้านเพื่อความปลอดภัย...! 6 ต.ค. 2560 10:55 6 ต.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ