วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพุทธทั่วประเทศ ร่วมทำบุญตักบาตรเทโว เนื่องในวันออกพรรษา

ชาวพุทธทั่วประเทศ ร่วมทำบุญตักบาตรเทโว เนื่องในวันออกพรรษา

  • Share:

ประชาชนทั่วประเทศ ร่วมทำบุญตักบาตรเทโว เนื่องในประเพณีวันออกพรรษา โดยมีขบวนนางฟ้าเทวดาเป็นผู้นำแถวของพระภิกษุสงฆ์ เพื่อรำลึกถึงองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าที่เสด็จลงมาจากสรวงสวรรค์ไปแสดงธรรมโปรดแด่พุทธมารดา

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 ต.ค. 60 บนสะพานราชพฤกษ์วิถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมกันตักบาตรเทโว บนสะพานราชพฤกษ์วิถี ข้ามบึงแก่นนคร ความยาวกว่า 400 เมตร เนื่องในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 วันออกพรรษา โดยมีพระภิกษุสงฆ์-สามเณร จากวัดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มารับบิณฑบาตเกือบ 200 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล และความผาสุกของประชาชนในจังหวัดขอนแก่น

พร้อมทั้งมีขบวนแห่เครื่องสักการบูชา ถวายแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประกอบด้วย ขบวนเทวดา-นางฟ้า ขบวนตุง และขบวนเสลี่ยงพระพุทธจำนวน 10 เสลี่ยง เพื่อเป็นการระลึกถึงวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จกลับจากการเทศนา แสดงธรรมโปรดแด่พุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตา และเพื่อส่งเสริม อนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสานวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทยที่มีมาแต่โบราณให้คงอยู่สืบไป

ขณะที่ วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร จ.สุโขทัย จัดทำบุญตักบาตรรอบตลาดสวรรคโลก โดยในปีนี้ทางวัดสว่างอารมณ์ยังได้นำองค์หลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์จำลองออกมาให้ชาวบ้านได้กราบไว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังได้นำพระพุทธรูปประจำวันเกิดขึ้นแห่รอบตัวเมืองเพื่อให้ชาวบ้านได้ร่วมทำบุญอีกด้วย นอกจากนั้นได้ได้มีขบวนแห่เปรตเดินรอบตลาดสวรรคโลกเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญกับเปรตเพื่อเป็นการลอยเคราะห์

ทางด้าน จ.อุตรดิตถ์ นายธีรวัฒน์ วุฒิคุน รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมตัวแทนจาก มทบ.35 ร่วมตักบาตรเทโวโรหณะ ณ ประตูวัดท่าถนน ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งในทุกๆ ปีจะจัดให้มีงานตักบาตรเทโวโรหณะขึ้น เป็นประจำทุกปี อันเป็นประเพณีมาช้านาน หลายร้อยปี จนถึงปัจจุบัน โดยจัดให้มีขบวนแห่เทโวโรหณะ ขบวน เทวดา นางฟ้า เปรต อสูรกาย และพิธีตักบาตรพระภิกษุ และสามเณร จำนวน 89 รูป เพื่อรักษาศาสนพิธีและเป็นพุทธานุสสติในวาระมงคลดิถี มหาปวารณา อันเป็นอภิลักขิตสมัยพิเศษสำคัญในทางพุทธศาสนา ซึ่งตรงกับแรม 1 ค่ำ เดือน 11 โดยขบวนดังกล่าวจะเดินรอบในเขตเทศบาลเมือง เป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร เพื่อให้ ประชาชนได้ตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง เป็นจำนวนมาก

ส่วนที่ จ.อ่างทอง วัดโล่ห์ ได้จำลองเหตุการณ์ตักบาตรเทโวตามพุทธประวัติ สืบสานวัฒนธรรมประเพณี โดยมีเหล่านางฟ้าเทวดาเดินนำพระสงฆ์ลงมาจากอุโบสถ 2 ชั้น โดยพระภิกษุสงฆ์ได้เดินบิณฑบาตลงมาจากพระอุโบสถ มีเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดโล่ห์สุธาวาส แต่งกายเป็นนางฟ้าและเทวดา เดินนำหน้าพระสงฆ์ลงมาตามขั้นบันไดโบสถ์ โดยมีประชาชนมายืนรอใส่บาตรทำบุญ ด้วยข้าวต้มมัดและข้าวต้มลูกโยนอยู่ด้านล่าง ตั้งแต่เชิงบันไดโบสถ์จนถึงศาลาการเปรียญกันอย่างคึกคัก

อย่างไรก็ตาม วัดคูหาภิมุข (วัดหน้าถ้ำ) อ.เมือง จ.ยะลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชน ชาว ต.หน้าถ้ำ และพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมทำบุญตักบาตรประเพณีทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษาประจำปี 2560 เพื่อระลึกถึงพระพุทธคุณ ที่ทรงมีต่อพุทธศาสนิกชน และสืบทอดประเพณีสำคัญทางพุทธศาสนา ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมแก่เด็ก เยาวชน และประชาชน ให้ประพฤติปฏิบัติตนเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี รวมทั้งทำบุญ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแก่ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ท่ามกลางการดูแลรักษความปลอดภัยอย่างเข้มงวด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้