วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใช้เทคโนโลยีช่วยงานตำรวจ

ใช้เทคโนโลยีช่วยงานตำรวจ

โดย สหบาท
7 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

มีโอกาสเดินทางไป สภ.สวนพริกไทย จ.ปทุมธานี เห็นความทันสมัยห้องควบคุมและศูนย์สั่งการป้องกันอาชญากรรมและการจราจรแล้วรู้สึกทึ่ง?

ในศูนย์จะมีจอมอนิเตอร์แสดงผลภาพจุดเสี่ยงหลายจุด จากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ในพื้นที่เพื่อป้องกันอาชญากรรม (ระบบ Home alarm)

รวมทั้งดูปริมาณการจราจร เพื่อแก้ไขปัญหาได้ทันที

นอกจากนี้ ยังนำระบบติดตามตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ (Smart Patrol) ใช้ซอฟต์แวร์ติดตั้งในสมาร์ทโฟน มีจีพีเอส (A-GPS) เพื่อสั่งการตำรวจสายตรวจที่อยู่ในพื้นที่ให้เคลื่อนย้ายจุดได้ตลอดเวลา

การใช้ระบบไฮเทคนี้แทนที่จะใช้งบมาก กลับลงทุนแค่เรื่องระบบและโทรศัพท์เครื่องละไม่กี่พันบาท

แถมเพิ่มประสิทธิภาพการติดต่อสื่อสารของตำรวจกันเอง มีทั้งการพูดคุยทางข้อความ และโทร.ติดต่อสื่อสาร เพื่อตรวจสอบเส้นทางการตรวจว่า เป็นไปตามแผนปฏิบัติหรือไม่?

เมื่อสายตรวจไปถึงที่เกิดเหตุ ระบบจะแจ้งผู้บังคับบัญชาทราบแบบเรียลไทม์ แถมข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บไว้เพื่อวิเคราะห์วางแผนการทำงานต่อไป

ผู้ที่ริเริ่มระบบทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น ผกก.สภ.สวน-พริกไทย พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ที่มีมุมมองการทำงานที่เปิดกว้าง...

เล็งเห็นประโยชน์ของเทคโนโลยี นำมาประยุกต์และปรับใช้ในการปฏิบัติหน้าที่

เพื่อแก้ปัญหากำลังคนน้อย จำเป็นต้องอยู่ถูกที่ถูกเวลา วิเคราะห์ปัญหาอาชญากรรม วางแผนการตรวจ ควบคุมการปฏิบัติ และการประเมินผลการทำงาน

จึงพัฒนาเครื่องมือและอุปกรณ์เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้ทันยุคไทยแลนด์ 4.0

นอกจากนี้ ยังเพิ่มชุดปฏิบัติการเพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยและลดอาชญากรรม (PLY Police Love You) จัดโครงการสายตรวจรถจักรยาน และสายตรวจทางน้ำด้วย

สอดคล้องกับนโยบาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง...

สร้างเครือข่ายชุมชนและองค์กรทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนป้องกันอาชญากรรมและยาเสพติด

เพื่อสร้างความศรัทธาและความพึงพอใจให้กับประชาชน...

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้