ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.สเปนเมินข้อเสนอหยุดยิงกบฎอีทีเอ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2553 21:30 น.
SHARE

รัฐบาลสเปนประกาศไม่ยอมรับข้อเสนอหยุดยิงจากกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนแคว้นบาสก์ หรือ "อีทีเอ" ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ว่า รัฐบาลสเปนออกมาปฏิเสธไม่ยอมรับข้อเสนอในการหยุดยิงจากกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนแคว้นบาสก์ (Euskadi Ta Askatasuna : ETA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  แม้ข้อเสนอดังกล่าวจะถือเป็นการแสดงท่าทีในเชิงบวกของกลุ่มกบฎเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2006 ก็ตาม

ข่าวแนะนำ

รายงานข่าวระบุว่า  อัลเฟรโด  เปเรซ  รูบัลกาบา  รัฐมนตรีมหาดไทยสเปนออกมาแถลงที่กรุงมาดริดโดยระบุว่า  ข้อเสนอขอหยุดยิงของกลุ่มอีทีเอขาดความน่าเชื่อถือ   และข้อเสนอดังกล่าวน่าจะเกิดจากการที่กลุ่มอีทีเออ่อนกำลังลงมากและไม่มีศักยภาพมากพอที่จะดำเนินงานแบบ"ใต้ดิน"ต่อไปมากกว่า   จึงเลือกที่จะประกาศเปลี่ยนจุดยืนในการต่อสู้ของตนมาสู่กระบวนการประชาธิปไตยแทน

" ผมขอยืนยันว่า ข้อเสนอใดๆที่ออกมาจากปากของพวกอีทีเอนั้น เป็นสิ่งเราไม่อาจจะเชื่อถือได้    และรัฐบาลสเปนจะยังคงเดินหน้าปราบปรามขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติต่อไป " รูบัลกาบากล่าว

 

 


ก่อนหน้านี้ กลุ่มอีทีเอออกแถลงการณ์ผ่านทางสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษและโพสต์คำแถลงของตนในหนังสือพิมพ์รายวันชื่อดังของแคว้นบาสก์อย่าง " การา"  โดยระบุว่า กลุ่มของตนที่จับอาวุธต่อต้านการปกครองของรัฐบาลสเปนมาตั้งแต่เมื่อปี 1968  ต้องการขอสงบศึก   และต้องการหันมาเคลื่อนไหวเพื่อสถาปนา "ประเทศบาสก์" ทางตอนเหนือของสเปนและทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสให้ได้   ผ่านทางกระบวนการทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 00:04 น.