วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซียนไอทีหมู่บ้านชายขอบ

เซียนไอทีหมู่บ้านชายขอบ

โดย ลมกรด
7 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยถึงโครงการ “เน็ตชายขอบ” กันดีกว่า โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐ ที่ต้องการให้ทุกหมู่บ้านในประเทศไทยมีอินเตอร์เน็ตใช้ โดยในส่วนที่ กสทช.ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการมี 16,345 หมู่บ้านนั้น กสทช.เริ่มต้นปักธงในหมู่บ้านพื้นที่ห่างไกลหรือพื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน จึงเป็นที่มาของคำว่าอินเตอร์เน็ตชายชอบ ซึ่งภายในสิ้นปีนี้จะติดตั้งอุปกรณ์เสร็จได้ 15% ของพื้นที่ทั้งหมด

ที่ผมอยากพูดถึงโครงการนี้ไม่ใช่เป็นเพราะ คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. สามารถกดราคาค่าบริการให้เหลือ เดือนละไม่เกิน 200 บาท ซึ่งถูกกว่าค่าบริการเน็ตของเอกชน แต่ผมเห็นว่าโครงการนี้มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านโยบายใหญ่อื่นๆของรัฐบาล คสช. เนื่องจากการที่หมู่บ้านชายขอบมีอินเตอร์เน็ตใช้จะช่วย ลดความเหลื่อมล้ำทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และ การศึกษา ได้อย่างแน่นอน

ในโลกยุคดิจิทัลความรู้และทักษะเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากต่อการสร้างรายได้และสร้างโอกาสทางธุรกิจ คนรุ่นใหม่ไม่อาจพึ่งพาแค่เฉพาะความรู้มาตรฐานในห้องเรียนได้อีกต่อไป การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตจึงมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ เช่น กระแสของ MOOC (Massive Open Online Courses) หรือ ห้องเรียนในโลกออนไลน์ ที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก เพราะสามารถศึกษาความรู้จากมหาวิทยาลัยชั้นนำโดยเฉพาะในกลุ่ม Ivy League โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือเสียน้อยมากเมื่อเทียบค่าเทอมอันแสนแพงของมหาวิทยาลัยดังๆเหล่านั้น

สิงคโปร์ ประเทศชั้นแนวหน้าเพื่อนบ้านเรา ประกาศวิสัยทัศน์จะเข้าสู่ความเป็นเมืองอัจฉริยะ Smart City ซึ่งนโยบายขับเคลื่อนหลักอย่างหนึ่งที่สิงคโปร์ให้ความสำคัญมากเรียกว่า Skill Future “ทักษะแห่งอนาคต” คือสนับสนุนให้คนทุกเพศทุกวัยศึกษาหาความรู้ผ่านโลกออนไลน์ โดยสามารถเอาค่าใช้จ่ายมาเบิกกับรัฐบาลได้

แม้แต่ ระบบการจ้างงาน ก็กำลังเปลี่ยนแปลงไป คอมพิวเตอร์ หุ่นยนต์ AI (ปัญญาประดิษฐ์) เริ่มเข้ามาแทนที่ แรงงานมนุษย์ อย่างมีนัยสำคัญ อย่างเช่นที่มีข่าวบริษัทประกันของญี่ปุ่นเลิกจ้างพนักงานวิเคราะห์ประกันภัย โดยเอาหุ่นยนต์เอไอมาคำนวณแทน เห็นข่าวแล้วพลอยใจหายไปด้วย ใครปรับตัวไม่ทันการเปลี่ยนแปลงก็อยู่ลำบาก เหมือนอย่างที่ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีเจ้าของอาลีบาบา กรุ๊ป เคยกล่าวไว้ว่า ในอนาคตจะให้ลูกหลานศึกษาวิชาการอาชีพด้านการผลิตไม่ได้อีกแล้ว เพราะอาชีพเหล่านี้จะตายไปหมดเมื่อหุ่นยนต์เข้ามาแทนที่

สำหรับโลกยุคก่อน โอกาสทางเศรษฐกิจอิงอยู่กับทรัพยากร เครื่องมือเครื่องจักร แต่ในโลกอนาคต โอกาสอิงกับ ความรู้ และช่องทางการเข้าถึงตลาด มากกว่า ถ้าแค่มีที่ดินปลูกข้าว ปลูกพืชผลไม้ แต่ยังต้องฝากชีวิตกับพ่อค้าคนกลาง หรือราคาตลาดโลก ก็คงยากที่จะสู้กับประเทศอื่นได้

ผมถึงได้บอกว่าโครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐจะเป็นช่องทางช่วยให้ ลูกหลานไทยในชนบทอยู่รอดได้ และยังช่วย ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทำให้ไทยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้วย

แต่ในเมื่อชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นหมู่บ้านชายชอบ คนที่มีทักษะเชี่ยวชาญด้านไอทีก็คงจะหาได้ยาก ผมเลยอยากเสนอแนะให้ กสทช.จัดทำโครงการพัฒนา เซียนไอที ในหมู่บ้านชายขอบ โดยส่งผู้ที่มีความรู้เข้าไปสอนตามชุมชน เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญให้เป็นเสาหลักของแต่ละชุมชน หรืออาจจะคัดเลือกตัวแทนหมู่บ้านมาอบรมความรู้ด้านไอทีกับ กสทช.ก็ได้

เมื่อผ่านการอบรมติวเข้มก็จะเป็นทั้งช่างซ่อม เป็นทั้งครู ติวเตอร์ และเป็นสตาร์ตอัพไปในตัว จะได้ไปช่วยคนในหมู่บ้านให้รู้จักนำความรู้ดิจิทัลไปประยุกต์ใช้ เด็กจะได้เปิดโลกแห่งความรู้ เกษตรกรจะรู้วิธีลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต สร้างนวัตกรรมท้องถิ่น และเปิดช่องทางค้าขายกับคนทั่วโลก

ส่งของดีไปให้ใช้ทั่วประเทศแล้วก็ต้องใช้ให้คุ้ม.

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้