วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สานฝันทฤษฎีไอน์สไตน์

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ทฤษฎีชื่อก้องโลกผู้ล่วงลับ ได้เคยทำนายเมื่อกว่า 100 ปีที่แล้วว่า คลื่นความโน้มถ่วง (gravitational waves) เป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป (theory of general relativity) ซึ่งเป็นทฤษฎีเพื่ออธิบายปรากฏการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในจักรวาล และนักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อๆมาก็นำทฤษฎีนี้ไปศึกษา รวมทั้งสร้างอุปกรณ์ก้าวหน้าล้ำสมัยที่ไอน์สไตน์ก็คงนึกไม่ถึง

จนกระทั่งในเดือน ก.ย. ปี 2558 หอสังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วงด้วยแสงเลเซอร์ อินเตอร์เฟอโรมิเตอร์ หรือไลโก (Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory-LIGO) ค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงมีลักษณะเป็นระลอกคลื่นเล็กๆ เกิดจากเหตุการณ์รุนแรงในจักรวาล เช่น การควบรวมของ 2 หลุมดำที่ห่างจากโลก 1,300 ล้านปีแสง ทำเอาวงการวิทยาศาสตร์ตื่นเต้นยกใหญ่ ซึ่งปัจจุบันได้มีการตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วงถึง 4 ครั้ง เรียกว่าเทคโนโลยียุคนี้สานฝันให้นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์รุ่นหลังค้นพบสิ่งที่ไอน์สไตน์เคยทำนายไว้ว่ามีอยู่จริง

เมื่อปีที่แล้ว นายโกรัน เค แฮนสัน หัวหน้าคณะราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ผู้คัดเลือกบุคคลที่ได้รับรางวัลโนเบลได้เคยกล่าวว่า การค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงเป็นเรื่องเขย่าโลก ความยิ่งใหญ่นี้ส่งผลให้นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ 3 คนได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2560 ได้แก่ ศ.ไรเนอร์ ไวส์ แห่งสถาบันเทคโนโลยีรัฐแมสซาชูเสตต์ ส่วนอีก 2 คนคือ ศ.คิพ ธอร์น และ ศ.แบร์รี่ บาริช แห่งสถาบันเทคโนโลยีรัฐแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค ในประเทศสหรัฐอเมริกา

แต่จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปหลังจากนี้? ก็มีนักวิทยาศาสตร์ออกมาเผยว่า กำลังรอตรวจจับการชนของดาวนิวตรอนที่คาดว่าจะได้ยินเสียงการชนเป็นครั้งแรก ซึ่งต่อไปคงได้ยินเสียงจากห้วงอวกาศกันบ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังมีโครงการสร้างเครื่องตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วง โดยเครื่องหนึ่งกำลังสร้างอยู่ในอินเดีย ด้านองค์การอวกาศยุโรปก็กำลังวางแผนโครงการตรวจหาคลื่นความโน้มถ่วงในอวกาศโดยใช้เวลา 17 ปี ด้วยเทคโนโลยีที่ดีกว่าตอนนี้แน่นอน

ส่วนที่ว่ากันว่าการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงได้จุดประกายการเดินทางข้ามเวลาแบบที่เคยดูในภาพยนตร์ไซไฟ-แฟนตาซี เรื่องนี้ก็คงต้องรอไปอีกนาน อย่างน้อยคงไม่ใช่ในช่วงชีวิตนี้ของมนุษย์อย่างเราๆ.

ภัค เศารยะ

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ทฤษฎีชื่อก้องโลกผู้ล่วงลับ ได้เคยทำนายเมื่อกว่า 100 ปีที่แล้วว่า คลื่นความโน้มถ่วง (gravitational waves) เป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป 6 ต.ค. 2560 08:36 6 ต.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ