วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาชนคือแขกของพระองค์ จนท.วังเลือดกำเดาไหล พัก 10 นาทีทำหน้าที่ต่อ

ประชาชนคือแขกของพระองค์ จนท.วังเลือดกำเดาไหล พัก 10 นาทีทำหน้าที่ต่อ

  • Share:

“วสันต์” ช่างภาพมืออาชีพ โพสต์เรื่องราวสุดประทับใจผ่านเฟซบุ๊ก จนท.สำนักพระราชวัง เลือดกำเดาไหล บอกขอพักสักครู่เดี๋ยวก็หาย ก่อนทำหน้าที่ดูแลประชาชนของ “พ่อหลวง” ตามรับสั่ง ร.10 เพราะประชาชนคือแขกของพระองค์

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wason Wanichakorn หรือ วสันต์ วณิชชากร ช่างภาพมืออาชีพ ผู้ที่เคยถวายงานในฐานะช่างภาพให้กับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังท่านหนึ่ง พร้อมข้อความว่า คุณอาเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่ง กำลังเอากระดาษทิชชูซับเลือดกำเดาที่ไหลออกมา เนื่องจากการทำหน้าที่ดูแลประชาชนมาอย่างยาวนานและต่อเนื่องร่วมหนึ่งปี

เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า "ได้บอกให้แกไปพักผ่อนก่อนเพราะแกอดหลับอดนอนยืนทำหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบมาอย่างต่อเนื่อง แต่แกบอกว่าขอนั่งพักสักครู่ เดี๋ยวก็หาย วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะได้ทำหน้าที่เพื่อพระองค์ท่าน และได้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชนตามรับสั่งของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ที่ทรงห่วงใยพสกนิกร รับสั่งให้เจ้าหน้าดูแลประชาชนแขกของพระองค์ให้ดีที่สุด"

สักสิบนาทีคุณอาเจ้าหน้าที่ก็ลุกขึ้นมาทำหน้าที่อย่างแข็งขันต่อไป เจ้าหน้าที่ท่านเดิมเล่าให้เราฟังว่า "เมื่อพวกเราได้ทำหน้าที่ส่งประชาชนคนสุดท้ายเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพเสร็จสิ้นแล้ว พวกเราทั้งหมดนัดกันว่าจะมารวมตัวกันที่ลานหน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พวกเราทั้งหมดจะนั่งหมอบและก้มลงกราบทูลลาพระองค์ท่านอยู่ตรงนี้ ตรงที่พวกเราทำหน้าที่"

#ปิดทองหลังพระ #ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป #ช่างภาพบ้านนอก

นอกจากนี้ ช่างภาพคนดังกล่าว ยังเคยมีเรื่องเล่าผ่านวิวไฟน์เดอร์ เมื่อครั้ง ในหลวงเสด็จออกมหาสมาคม ในพระราชพิธี 5 ธันวาคม 2555 @สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาด้วย (อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่)


ซึ่งภาพและเรื่องราวเล่านี้ ทำให้ผู้ที่เข้ามาพบเห็นต่างประทับใจและชื่นชมในการตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่ย่อท้อแม้ร่างกายจะอ่อนล้า และขอบคุณเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทุกคน และอาสาสมัครทั้งหมดที่ทำหน้าที่ด้วยความจงรักภักดีเพื่อถวายพ่อหลวงของเรา.

(ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเฟซบุ๊ก Wason Wanichakorn)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้