วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรคนสุดท้าย! แม่อุ้มลูกน้ำตานองกราบลา ‘พ่อ’ ขอแค่สักครั้งในชีวิต

หนุ่มโพสต์เรื่องราวสุดแสนประทับใจ หญิงอุ้มเด็กน้อยเข้าจุดคัดกรอง “พสกนิกรคนสุดท้ายที่ได้กราบลาพ่อ” เจ้าตัวน้ำตานองหน้า ตื้นตัน ได้กราบ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” สักครั้งในชีวิต

สมาชิกพันทิปชื่อ BIG TG ได้โพสต์กระทู้เรื่องราวสุดแสนประทับใจ ในค่ำคืนวันที่ 5 ต.ค. ต่อเนื่อง 6 ต.ค. 2560 ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายที่ สำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยเจ้าของกระทู้เผยว่า มีโอกาสไปบันทึกภาพเหตุการณ์ในครั้งนี้เก็บไว้เป็นความทรงจำ จึงขออนุญาตแชร์เรื่องราว และความประทับใจของผมที่ได้เจอ "พสกนิกรของพ่อคนสุดท้ายที่ได้กราบลาพระองค์ท่าน" ในคืนนี้ พบว่ามีกองทัพนักข่าวมากมายอยู่บริเวณหน้าจุดทางเข้า และพอถึงเวลา 00.00 น. ตามกำหนด เจ้าหน้าที่ก็ประกาศปิดการเข้าสักการะโดยมีน้องผู้ชายคนหนึ่งเดินข้ามถนนมาเป็นคนสุดท้ายพร้อมด้วยกองทัพนักข่าวเข้ารุมล้อมสัมภาษณ์

สักพักเจ้าหน้าที่ประกาศว่ายังเปิดให้เข้าอยู่ เนื่องจากรอต้องคำสั่งเด็ดขาดจากสำนักพระราชวัง คนที่มาหลัง 00.00 น. จึงโชคดียังได้เข้าสักการะอยู่ ทุกคนในที่นั้นต่างยินดีและรีบวิ่งเข้าประตูไปก่อนจะมีคำสั่งเด็ดขาดออกมา กระทั่งเวลา 00.09 น. คำสั่งเด็ดขาดจากสำนักพระราชวัง ก็มาถึง เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กมากั้นปิดทางเข้า และพี่ผู้ชายคนสุดท้ายในกลุ่มนั้น ก็ถูกนักข่าวรุมล้อม แต่ก็ยังมีประชาชนกลุ่มหนึ่งที่มาช้าไปเพียงเสี้ยววินาที ได้ขอความกรุณาจากเจ้าหน้าที่ผ่อนผันให้เข้าเป็นชุดสุดท้าย เจ้าหน้าที่ก็ใจอ่อนและอนุญาตให้เข้า ทุกคนต่างดีใจที่จะได้เข้ากราบ ต้องขอบพระคุณเจ้าหน้าที่ที่เห็นอกเห็นใจประชาชนที่มาเฝ้ารอเป็นอย่างมาก

แต่ในขณะที่นักข่าวกำลังสัมภาษณ์ บังเอิญเหลือบไปเห็นคุณแม่ท่านหนึ่งวิ่งอุ้มลูกเข้าประตูมาเป็นคนสุดท้าย (จริงๆ) จึงตามไปดู คุณแม่อุ้มลูกร้องไห้เข้ามาโดยมีนักข่าวที่เห็นรีบวิ่งไปตามท้ายขอสัมภาษณ์ คุณแม่บอก "ไม่เอาค่ะ ไม่คุยค่ะ ขอโทษนะคะ" วิ่งไปน้ำตาไหลไปตื้นตันที่ได้เข้า จนนักข่าวตามไปทันขอสัมภาษณ์ คุณแม่พูดไปร้องไห้ไปบอกว่า "คนไทยรู้สึกทุกคนแหละค่ะ ขอให้ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มากราบ" คุณแม่บอกว่ามาช้าเพราะรถติดเป็นชั่วโมง เดินทางมาจากบ้านที่สุวรรณภูมิโดยรถแท็กซี่ คุณแม่ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ และขอพี่ๆ นักข่าวว่าพอแล้วค่ะ ขอโทษค่ะ และเดินจากไปในฝูงชน เด็กน้อยที่ได้เป็นคนสุดท้ายจริงๆ แม่อุ้มมา เปียกฝนก็ทน โตขึ้นจดจำไว้นะลูกว่าได้มากราบลาพ่อของแผ่นดิน

สุดท้าย วันนี้ผมได้พบเจอกับพสกนิกรคนสุดท้ายที่ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ หลายท่านต่างบอกเล่าเรื่องราวความตั้งใจของตนเองที่ฟังแล้วรู้สึกตื้นตัน ไม่สำคัญเลยว่าได้เป็นคนสุดท้ายหรือไม่ และหากไม่ได้มากราบลาพระองค์ท่านด้วยตนเอง เพียงใจรักและรำลึกถึงพระองค์ไม่เสื่อมคลายก็เพียงพอ ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนคงรู้สึกเช่นเดียวกัน สำหรับผมเป็นคืนที่ออกไปถ่ายภาพแล้วประทับใจมากคืนหนึ่งในชีวิต จึงอยากแชร์ความรู้สึกในช่วงเวลานั้นให้เพื่อนๆ ด้วยครับ.

(ขอบคุณเรื่องราวดีๆ ภาพและคลิปจาก BIG TG)

หนุ่มโพสต์เรื่องราวสุดแสนประทับใจ หญิงอุ้มเด็กน้อยเข้าจุดคัดกรอง “พสกนิกรคนสุดท้ายที่ได้กราบลาพ่อ” เจ้าตัวน้ำตานองหน้า ตื้นตัน ได้กราบ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” สักครั้งในชีวิต 6 ต.ค. 2560 07:29 6 ต.ค. 2560 08:56 ไทยรัฐ