วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บสย.ชงคลังขยายค้ำประกัน เครดิตบูโรแจงขอสินเชื่อไม่เกี่ยวบัตรสวัสดิการ

บสย.ชงคลังขยายค้ำประกัน เครดิตบูโรแจงขอสินเชื่อไม่เกี่ยวบัตรสวัสดิการ

  • Share:

นายนิธิศ มนุญพร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ปี 61 บสย.ตั้งเป้าขยายการค้ำประกันสินเชื่อไปยังธุรกิจนอนแบงก์ประเภทสินเชื่อลีสซิ่ง สินเชื่อแฟ็กเตอริง และสินเชื่อเพื่อการค้า ซึ่งขณะนี้ได้มีการเสนอเกณฑ์การค้ำประกันให้กระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว คาดว่าคลังจะอนุมัติหลักการภายในเดือนต.ค.นี้ และจะเริ่มดำเนินโครงการได้ในเดือน ม.ค.ปีหน้า ซึ่งอาจจะมีการหาพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญมาร่วม ตั้งเป้าค้ำประกันสินเชื่อไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ปีหน้าเตรียมขยายการค้ำประกันไปยังสหกรณ์การเกษตรและผู้ประกอบการรถตู้ที่ต้องการเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสด้วย

ส่วนผลดำเนินงานการค้ำประกันสินเชื่อ 9 เดือนของปี 2560 (1 ม.ค.-30 ก.ย.) มียอดอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อ 54,027 ล้านบาท ลูกค้าใหม่ 67,597 ราย ผ่านโครงการค้ำประกันสินเชื่อ เช่น โครงการค้ำประกันสินเชื่อรายย่อย (Micro Entre-preneurs) ระยะที่ 2 ประสบความสำเร็จ 60,656 ราย วงเงินอนุมัติค้ำประกัน 5,547 ล้านบาท โครงการค้ำประกันสินเชื่อเอสเอ็มอีทวีทุน (PGS6) ปรับปรุงใหม่ช่วยเอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อ 4,663 ราย วงเงินอนุมัติค้ำประกัน 27,700 ล้านบาท โครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs Transformation Loan ร่วมกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) 1,621 ราย วงเงินอนุมัติค้ำประกัน 9,786 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าจะผลักดันยอดค้ำประกันสินเชื่อปีนี้ไม่ต่ำกว่า 86,000 ล้านบาท ภายใต้กลยุทธ์เชิงรุก ปูพรมกิจกรรม รองรับการเติบโตของภาคธุรกิจ

ด้านนายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์จนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดว่าจะมีการส่งข้อมูลผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวนกว่า 11 ล้านรายให้กับเครดิตบูโร จนเป็นผลทำให้ไม่ได้รับการพิจารณาสินเชื่อนั้นไม่เป็นความจริงและขอประณามการกระทำที่บ่อนทำลายความมั่นคงทางเศรษฐกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้