วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สดุดี “ฟุตซอลหญิง”

มีคำถาม ถามว่าปี 60 ที่ผ่านมา ทีมลูกหนังชุดไหนสร้างความสำเร็จสูงสุดให้กับวงการฟุตบอลบ้านเรา

ตอบได้เลยว่าเป็น “ทีมชาติฟุตซอลหญิงไทย” ที่คว้าแชมป์ซีเกมส์ 4 สมัย ที่มาเลเซีย และสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ “เอเชียนอินดอร์มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ 2017” ที่เติร์กเมนิสถาน มาครองเป็นหนแรกได้สำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

โดยรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะแชมป์เก่า 3 สมัย อย่างญี่ปุ่น ด้วยสกอร์ 3-1 ซึ่งนับเป็นผลงานชิ้น “โบแดง” ที่สมควรภาคภูมิใจ เพราะไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

ขนาดทีม “ฟุตซอลชาย” ที่ว่าเจ๋งๆ ยังได้แค่เฉียดตำแหน่งแชมป์ ไม่เคยไปถึงฝั่งฝันกับเขาสักกะที แถมปีนี้ยังร่วงแค่รอบ 8 ทีมสุดท้าย เพราะดันโคจรมาเจอกับยอดทีมอย่างอิหร่าน เร็วไปหน่อย ก็เลยไม่มีเหรียญรางวัลใดๆติดมือกลับบ้าน

ส่วนในซีเกมส์ แดนเสือเหลือง ก่อนหน้านี้รักษาทองไว้ได้ก็จริง แต่ฟอร์มไม่ค่อยประทับใจจ๊อด!

ตรงกันข้ามกับผลงานของทีมฟุตซอลสาว ที่สร้างความสำเร็จได้อย่างเกินคาด ทั้งที่ไม่ค่อยมีใครโฟกัส หรือสนอกสนใจมาก่อน

แต่พวกเธอก็ก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ของตัวเองอย่างยอดเยี่ยม ไร้ที่ติ จนเกิดเป็นมรรคผล สร้างความสำเร็จได้เหนือกว่าทีมฟุตซอลชายชนิดเห็นๆ

เรียกว่าพ้นร่มเงาของทีมโต๊ะเล็กอกสามศอก อย่างสง่างาม และได้ทำให้ตัวเองเป็นที่โจษขานของแฟนบอล และคอกีฬาในวงกว้าง

ความสำเร็จของทีมฟุตซอลหญิงของไทยชุดนี้ จะว่าไปแล้วถ้าจะให้เครดิตกันจริงๆ ก็คงต้องย้อนไปถึงยุคที่มี “มาดามมล” นฤมล ศิริวัฒน์ ครองอาณาจักรบอลหญิงอยู่เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว

ยุคนั้น “ฟุตซอลหญิง” ยังเป็นของใหม่อยู่สำหรับบ้านเรา และเป็นคุณนฤมลนี่แหละที่ปลุกปั้นแข้งโต๊ะเล็กสาวในยุคเริ่มต้น ปูพื้นฐานและสร้างจนเรามีนักเตะฟุตซอลหญิงฝีเท้าดีมาจนถึงทุกวันนี้

ต้องขอบคุณ โค้ชอุดม ทวีสุข ที่มาสร้างฝันของนักฟุตซอลสาวให้เป็นความจริง เช่นเดียวกับ “สาวแป้ง” กมลวรรณ วงศ์วิลัย ผู้จัดการทีมคนสวย ที่ดูเหมือนจะถูกโฉลกและมือขึ้นเมื่อเข้ามาดูแลทีมชุดนี้

และที่จะลืมไม่ได้เด็ดขาดกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการถ่ายทำ (ทุกเรื่อง) ในแวดวงฟุตซอลไทยของเรา กับ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลแห่งชาติ ที่จัดการทุกอย่างตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ

นับจากนี้ภาระหนักของคุณอดิศักดิ์ก็คือการจุดกระแสทำให้ “ฟุตซอลลีกหญิง” กลับมาแจ้งเกิดให้ได้ในบ้านเรา โดยอาศัยความสำเร็จของทีมโต๊ะเล็กสาวชุดแชมป์เอเชียนอินดอร์เกมส์ทีมนี้จุดประกาย

ทั้งนี้จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยขจัดปัญหาโลกแตก เรื่องของนักเตะ “ว่างงาน” ให้มีสังกัดเล่นฟุตซอลลีกกันได้ทั้งปี

ผู้หลักผู้ใหญ่เอง ก็ต้องไม่ลืมสัญญา หรือทำตัวเป็น “สำรวย” (ลืมคำ) เคยให้คำมั่นว่าจะหาการงานที่มั่นคงให้กับเด็กๆก็ต้องทำให้ได้

ต่อไปจะได้ไม่มีข่าวคราว “ดราม่า” ของนักฟุตซอลทีมชาติหญิง ที่ได้แชมป์ แต่ต้องมาทนเตะฝุ่น

ให้เศร้าหัวใจกันอีก!!!

บี บางปะกง

มีคำถาม ถามว่าปี 60 ที่ผ่านมา ทีมลูกหนังชุดไหนสร้างความสำเร็จสูงสุดให้กับวงการฟุตบอลบ้านเรา ตอบได้เลยว่าเป็น “ทีมชาติฟุตซอลหญิงไทย” ที่คว้าแชมป์ซีเกมส์ 4 สมัย ที่มาเลเซีย และสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ 6 ต.ค. 2560 00:19 6 ต.ค. 2560 03:24 ไทยรัฐ