วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเวทีเล็กลากเกม?

ส่อ “แป้ก” สูง

จะปล่อยของขู่ หรือเอาจริง แต่ข่าวลอยลมที่ว่า “อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ที่มี “ทักษิณ ชินวัตร” พี่ชายเป็นแบ็กอัพ นอกจากเดินเกมขอสถานะ “ลี้ภัย” อาจเลยไปไกลถึงการจัดตั้ง “รัฐบาลพลัดถิ่น”

รายงานข่าวที่น่าจะปล่อยออกมาสวนทางสถานการณ์จริง

เพราะคิวร้อน ตั้งรัฐบาลซ้อนจะต้องลงล็อกเข้าเงื่อนไขอีกหลายประเด็น โดยเฉพาะหากรัฐบาลภายในประเทศไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ การเดินแผนนี้จะต้องมีประเทศบิ๊กๆหนุนหลัง

กับสถานการณ์ “อำนาจพิเศษ” ที่มี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ประคองสถานการณ์ และเริ่มเห็นทิศทางไปในทางที่ดี หลังไปเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้นำมหาอำนาจเพิ่งเล่นบทหวานใส่ผู้นำไทย กระเตงเข้าเอวกันหมาดๆ

ช่วยฟื้นเครดิต “ผู้นำนอกระบบ” จากไทยแลนด์ได้บาน

แผน “โลกล้อมประเทศ” สถาปนาอำนาจนอกราชอาณาจักร ถ้าจะเอาจริงจังตามกระแสข่าว นอกจากประเมินน้ำหนักเทียบกับสถานะอำนาจพิเศษฝ่ายท็อปบูตที่กระเตื้องขึ้นตามลำดับ

และที่สำคัญ กับสถานการณ์บ้านเมืองในห้วงเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญ

“ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ลุยถั่ว ก็คง “หน้ามืดแปดด้าน” เต็มทีแล้ว

แล้วเอาเข้าจริง กระแสข่าวที่อ้างมาจากบทวิเคราะห์อ้างอิงแหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย ก็ถูกคนในเครือข่ายนายใหญ่ปฏิเสธไปแล้วว่าเป็นข่าวเท็จ

แต่อีกทางหนึ่งก็ยังมีเสียงคนการเมืองกระตุกรัฐบาล คสช.เร่งโรดแม็ปคืนอำนาจ

มัดคอ “บิ๊กตู่” ให้ประกาศดีเดย์เลือกตั้ง

หลังจากที่ผู้นำอำนาจพิเศษจากไทยแลนด์ ไปยืนยันกำหนดการคืนอำนาจที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

แต่กลายเป็นรายการตีขลุม ล็อกโปรแกรมผู้นำ สัญญาเลือกตั้งปี 2561

กระทั่งล่าสุด “บิ๊กตู่” ต้องเอ่ยปากย้ำกับคนไทยที่พำนักอาศัยอยู่กรุงวอชิงตัน และที่เดินทางมาจากเมืองอื่นๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนเดินทางกลับ ชนิดที่เคลียร์โรดแม็ปประชาธิปไตยให้ชัดอีกรอบ

“ปีหน้าได้ประกาศเลือกตั้งแน่นอน”

แจงรายละเอียดโปรแกรมคืนอำนาจ ตามรัฐธรรมนูญกำหนด ด้วยเงื่อนไขกรณีกฎหมายลูกเสร็จ ต้องมีกระบวนการทูลเกล้าฯถวาย 90 วัน จากนั้นใช้เวลาอีก 5 เดือน เตรียมการ

เลือกตั้ง ก็ประมาณเดือน พ.ย.2561

สอดคล้องกับคิวที่ กรธ.-สนช. แจงปฏิทินคลอดกฎหมายลูก สะเด็ดน้ำปลายปี 2561

เช่นเดียวกับที่ถูกจับจ้อง “บิ๊กตู่” ตอบคำถามเรื่องลงเลือกตั้งแบบทีเล่นทีจริง ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธ รวมทั้งขมวดปมตอบคำถาม จะอยู่ในตำแหน่งผู้นำช็อตต่อไปหรือไม่ อยู่ที่ประชาชนยังยอมรับหรือเปล่า

“ถ้าภาคประชาชนอยากให้ผมเข้าไป มันมีอย่างเดียว กฎหมายมันก็มีอยู่ ถ้าถามว่าอยากได้หรือสืบทอดอำนาจหรือไม่ ไม่อยากเลย”

ออกลูกอิดออด แต่ “แง้มช่อง” ให้กองเชียร์หนุน “อยู่ต่อ” กันเสร็จสรรพ

ตามรูปเกม อ่านสัญญาณแล้วอะไรๆน่าจะเริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่ว่าก็มีประเด็นที่อาจประเมินกันได้ คิวเลือกตั้งอาจมาไม่ไวอย่างที่คิด นอกจากเงื่อนไขตัวแปรพิเศษในห้วงเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญ

ยังน่าจะต้องอ่านทางจากปม “แฝง” ในโปรแกรมหลัก ที่ “บิ๊กตู่” พูดกับคนไทยในสหรัฐอเมริกา

แพลมไต๋ น่าจะจัดคิวเช็กระบบ “เลือกตั้งท้องถิ่น” นำร่อง

“ยังมีการเลือกตั้งท้องถิ่นอีก ที่กระทรวงมหาดไทยต้องดำเนินการ ที่เราหยุดไว้ เพราะถ้าเลือกตั้งตอนนี้เละไปอีก แต่ก็อยากให้ลองเลือกตั้งดู จะได้ดูว่าออกมาอย่างไร”

ไม่แน่ใจว่าจะเดินเข้าสูตร ขยับโปรแกรมใหญ่อีกหรือเปล่า.


ทีมข่าวการเมือง

ส่อ “แป้ก” สูง จะปล่อยของขู่ หรือเอาจริง แต่ข่าวลอยลมที่ว่า “อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ที่มี “ทักษิณ ชินวัตร” พี่ชายเป็นแบ็กอัพ นอกจากเดินเกมขอสถานะ “ลี้ภัย” อาจเลยไปไกลถึงการจัดตั้ง “รัฐบาลพลัดถิ่น” 6 ต.ค. 2560 00:13 6 ต.ค. 2560 03:21 ไทยรัฐ