วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จวก กทม.ตัดไม้ใหญ่ป้อมมหากาฬ "ไหนว่าทำสวนสาธารณะ"

ภาพจาก เฟซบุ๊ก BIG Trees

กทม.แจงไม้รากลอยจากพายุเสี่ยงล้ม

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กบิ๊กทรีส์ “BIG Trees” ได้เผยแพร่ภาพต้นไม้ใหญ่บริเวณป้อมมหากาฬ เขตพระนคร ถูกตัดเหลือแค่ตอไม้ พร้อมระบุข้อความเชิงตั้งคำถามว่า เหตุใดกรุงเทพมหานครจึงตัดต้นไม้ ทั้งที่อ้างว่าการรื้อชุมชนป้อมมหากาฬเป็นไปเพื่อการก่อสร้างสวนสาธารณะ

ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กทม.ไม่เคยมีนโยบายตัดต้นไม้ในพื้นที่ป้อมมหากาฬแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน กทม.ได้พยายามบำรุงรักษาต้นไม้บางจุดที่เสี่ยงโค่นล้มภายในบริเวณดังกล่าว โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม บำรุงรักษา ตัดแต่งกิ่ง ค้ำยันต้นไม้ที่เสี่ยงโค่นล้มระหว่างที่มีการปรับปรุงพื้นที่บริเวณป้อมมหากาฬ ให้เป็นสวนสาธารณะ กระทั่งช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักและมีลมกระโชกแรงเป็นเหตุให้ต้นไม้ใหญ่จำนวน 4 ต้นล้มเอียง ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า ต้นไม้ที่ล้มเอียงมีโพรงขนาดใหญ่บริเวณลำต้นและมี 2 ต้นที่เกิดสภาวะรากลอย เจ้าหน้าที่ได้ประเมินแล้วว่า ต้นไม้ไม่สามารถทนแรงค้ำยันได้อีก จึงจำเป็นต้องตัดออก เพราะหากปล่อยไว้อนาคตก็จะต้องล้มลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบ หรือเป็นอันตรายต่อประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงได้.

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กบิ๊กทรีส์ “BIG Trees” ได้เผยแพร่ภาพต้นไม้ใหญ่บริเวณป้อมมหากาฬ เขตพระนคร ถูกตัดเหลือแค่ตอไม้ พร้อมระบุข้อความเชิงตั้งคำถามว่า เหตุใดกรุงเทพมหานครจึงตัดต้นไม้ ทั้งที่อ้างว่าการรื้อชุมชนป้อมมหากาฬ 5 ต.ค. 2560 23:56 6 ต.ค. 2560 03:07 ไทยรัฐ