วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาข้าวสุพรรณบุรี จ่อจมน้ำ 5 พันไร่ วันเดียวทะลักสูงครึ่งเมตร

สุพรรณเริ่มอ่วม ข้าว 5,000 ไร่ จ่อจมน้ำ วันเดียวน้ำทะลักสูงครึ่งเมตร อบจ.ลุยช่วยสูบน้ำออกจากนา ด้านชาวด่านช้าง ที่โดนผลกระทบจากน้ำเสียโรงงานเอทนอล แห่ลงชื่อรับเงินเยียวยา


จากกรณีบ่อบำบัดน้ำเสียของบริษัทแห่งหนึ่งแตก ทำให้น้ำเสียในบ่อทะลักลงมาท่วมบ้านเรือนและไร่นา ในหลายพื้นที่ ของ อ.ด่านช้าง และไหลลงไปตามคลองส่งน้ำกระเสียว ยาวไปถึงเขต อ.เดิมบางนางบวช ซึ่งเป็นเขตติดต่อกัน จนทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและไร่นาเสียหายจำนวนหลายร้อยหลังคาเรือน รวมถึงทำให้กุ้ง หอย ปู ปลาในห้วยกระเสียว เริ่มลอยคอตาย ส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วบริเวณ ต่อมาทางจังหวัดได้เข้าตรวจสอบพร้อมสั่งปิดโรงงานต้นเหตุดังกล่าวเป็นเวลา 45 วัน เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้เสร็จสิ้น และประกาศให้ทั้ง 3 อำเภอเป็นเขตภัยพิบัติ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ล่าสุด วันที่ 5 ต.ค. ทางเจ้าหน้าที่ ได้นำเครื่องตรวจสอบคุณภาพน้ำ ที่บ่อสาธารณะบ้านสระบัวก่ำ หมู่ที่ 15 ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่านช้าง พบค่าที่วัดได้อยู่ที่ 0.12 mg/L ซึ่งถือว่าต่ำมาก เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำ ซึ่งตามมาตรฐานแล้วค่าอ๊อกซิเจนในน้ำต้องอยู่ที่ 3 mg/L ขึ้นไป แต่ถึงวันนี้ก็ยังมีน้ำเสียจากบ่อกักเก็บน้ำเสียไหลออกมาอยู่ตลอดเวลา และก็ไปขังอยู่ภายในแปลงไร่อ้อย นาข้าว ของชาวบ้านทั้งใน ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่างช้าง ต.หนองกระทุ่ม จนถึง ต.บ่อกรุ อ.เดิมบางนางบวช ซึ่งในวันนี้ น้ำที่เกิดจากน้ำฝนที่มาจากทั้งน้ำป่าที่ โดยที่ศาลาวัดสระบัวก่ำ มีชาวบ้านที่เดือดร้อน นำเอกสารหลักฐานมาลงชื่อเพื่อรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจากบริษัท ที่ช่วยเหลือรายละ 10,000 บาท จำนวน 600 หลังคาเรือน

ในส่วนของปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของสุพรรณบุรี ขณะนี้พบว่าน้ำเหนือบวกกับน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มเข้าท่วมบ้านเรือน ในเขต อ.สามชุก และ อ.เดิมบางนางบวช ไร่นาที่อยู่ติดริมคลองกระเสียว ซึ่งปลูกข้าว ได้อายุประมาณ 1 เดือน เริ่มได้รับผลกระทบกว่า 5,000 ไร่ โดยนายวิทยา บุณยพัชรินทร์ ผู้ประสานงาน อบจ.สุพรรณบุรี ทหารจาก มทบ.17 ลงพื้นที่นำกระสอบทรายมากั้นน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าสู่บ้านเรือน ไร่นา รวมถึงได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 8 ชุด ออกติดตั้งเพื่อสูบน้ำออกจากนา

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณถนนเลียนคลองวังศรีราช ม.2 ตัด หมู่ 4 อ.เดิมบางนางบวช ถนนได้ขาดลง ไม่สามารถสัญจรไปมาได้แล้ว ส่วนที่ปลายแม่น้ำท่าจันบริเวณ อ.บางวปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง ขณะนี้มีระดับน้ำสูงขึ้นประมาณ 40-60 ซม. ซึ่งทาง ปภ.สุพรรณบุรี ได้มีการแจ้งเตือนชาวบ้านและรายงานระดับน้ำให้ผู้นำท้องถิ่นทราบเป็นระยะ

สุพรรณเริ่มอ่วม ข้าว 5,000 ไร่ จ่อจมน้ำ วันเดียวน้ำทะลักสูงครึ่งเมตร อบจ.ลุยช่วยสูบน้ำออกจากนา ด้านชาวด่านช้าง ที่โดนผลกระทบจากน้ำเสียโรงงานเอทนอล แห่ลงชื่อรับเงินเยียวยา 5 ต.ค. 2560 23:23 5 ต.ค. 2560 23:29 ไทยรัฐ