วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมเอาผิดครูตบเด็กฟันหัก อีกคนอ้างเป็นภรรยา ข่มขู่ซ้ำ อาจโดนด้วย

ตร.ชัยภูมิ ร่วมเจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็กฯ นำนักเรียน ม.2 พบอัยการจังหวัด สอบข้อเท็จจริง ถูกครูตบฟันหัก จ่อเอาผิดข้อหาหนัก ครูอ้างเป็นภรรยา ขู่เด็กจ่อโดนด้วย ...

วันที่ 5 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณี นางสาวบี (นามสมมติ) ผู้ปกครองเด็กนักเรียนชั้น ม.2 วัย 14 ปี โรงเรียนมีชื่อแห่งหนึ่ง ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองชัยภูมิ ได้เข้าร้องทุกข์แจ้งความต่อ ร.ต.ท.สุเมธ เสนากร รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ เพื่อให้ดำเนินการเอาผิดกับ ครูเอก (นามสมมติ) ที่ทำร้ายร่างกายลูกชายจนได้รับบาดเจ็บ โดยตบเข้าที่ใบหน้า จนหน้าไปกระแทกกับชั้นเหล็กภายในโรงเรียนเลือดกบปาก ฟันหัก 1 ซี่ ก่อนที่ยังจะเตะต่อยซ้ำอีก จากนั้นครูออกมายอมรับว่าทำเกินเหตุ พร้อมรับผิดชอบ ช่วยรักษาพยาบาล แต่สุดท้ายกลับคำ พร้อมท้าให้ไปฟ้องเอา 

กระทั่ง นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ ที่เพิ่งย้ายเข้ามารับตำแหน่งใหม่ได้ทราบเรื่องจึงได้ประสานตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยัง นายปราโมทย์ ภูมิพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 30 จ.ชัยภูมิ ที่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบมูลความผิดจริงในเบื้องต้น จึงได้มีคำสั่งย้ายครูคนดังกล่าว เข้ามาประจำที่สำนักงานเขตไว้ก่อน จนกว่าจะมีการตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วัน เพื่อที่จะดำเนินการเอาผิดทางวินัยร้ายแรงทางราชการกับครูรายนี้ รวมทั้งสอบเอาผิดวินัยเพิ่มเติมกับครู ที่เป็นภรรยาครูผู้ก่อเหตุอีกราย ที่เข้าข่ายว่าน่าจะมีการกระทำความผิด ไปข่มขู่ละเมิดสิทธิเด็กที่ถูกกระทำ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน โดยมอบหมายให้คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิเด็กและเยาวชนจังหวัดชัยภูมิ เร่งช่วยกันเยียวยาสภาพจิตใจเด็กให้กลับคืนมาโดยเร็วด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ต.ค.60 นายบัณฑิต สิรยานนท์ หัวหน้าสำนักงานอัยการ จ.ชัยภูมิ และตัวแทนเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บ้านพักเด็กและเยาวชน นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ แพทย์จากโรงพยาบาล ได้ร่วมกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ร.ต.ท.สุเมธ เสนากร รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองชัยภูมิ ได้ร่วมสอบข้อเท็จจริงโดยละเอียดอีกครั้ง ณ สำนักงานอัยการจังหวัดชัยภูมิ นานกว่า 4 ชั่วโมง

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมเอาผิดกับครูรายนี้ในข้อหาทำร้ายร่างกายเด็ก จนได้รับอันตรายสาหัส หากรุนแรงก็ต้องมีโทษถึงขั้นถูกจำคุก และตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ เข้าข่ายละเมิดสิทธิเด็กด้วยการข่มขู่คุกคามสิทธิเสรีภาพทำร้ายสภาพจิตใจเด็กกับครูผู้ก่อเหตุ และครูที่อ้างเป็นภรรยา มาข่มขู่เด็ก ซึ่งคุกคามในการศึกษาเล่าเรียนขึ้นชั้น ม.3 ต่อในอนาคตได้ เพิ่มเติมอีกคดี ก่อนที่จะได้ออกหมายเรียกตัวครูโหดรายนี้ มารับทราบข้อกล่าวหา ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเร่งด่วนอีกด้วยต่อไป.

ตร.ชัยภูมิ ร่วมเจ้าหน้าที่คุ้มครองเด็กฯ นำนักเรียน ม.2 พบอัยการจังหวัด สอบข้อเท็จจริง ถูกครูตบฟันหัก จ่อเอาผิดข้อหาหนัก ครูอ้างเป็นภรรยา ขู่เด็กจ่อโดนด้วย ... 5 ต.ค. 2560 21:21 5 ต.ค. 2560 21:32 ไทยรัฐ