วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! นักท่องเที่ยว แห่ชมรำบูชาธาตุพนม จากสาวงาม 7 ชนเผ่า

นักท่องเที่ยวแห่ชม รำบูชาธาตุพนม จากสาวงาม 7 ชนเผ่าที่อาศัยอยู่ใน จ.นครพนม ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์วันออกพรรษา ถวายเป็นพุทธบูชาองค์พระธาตุพนม พร้อมโชว์เรือไฟกว่า 13 ลำ..

วันที่ 5 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชน นักท่องเที่ยว จากพื้นที่ต่างๆ เริ่มทยอยเดินทางเข้ามาเที่ยวงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ และร่วมชื่นชมพิธีศักดิ์สิทธิ์รำบูชาพระธาตุพนม ของจังหวัดนครพนม โดยมี นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะบูชา รำบูชาพระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม ภายในได้มีการบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ปฏิบัติกันมาแต่โบราณในช่วงวันออกพรรษาของทุกปี

รวมทั้งได้มีการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมรำบูชาพระธาตุพนม ของสาวงามชนเผ่าต่างๆ รวมทั้งหมด 7 ชนเผ่า ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นครพนม ถวายเป็นพุทธบูชา ที่มีความสวยสดงดงาม อลังการ หาชมได้ยาก มีสาวงามนางรำจากชนเผ่าต่างๆ เข้าร่วมพิธีร่วม 1,000 คน สร้างความประทับใจต่อประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก

ส่วนไฮไลต์ของงาน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงตลอดแนวถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม มีการจัดประกวดไหลเรือไฟ ของชาวบ้านจากทั้ง 12 อำเภอ ที่ร่วมแรงร่วมใจกันจัดสร้างขึ้น จำนวนทั้งหมด 13 ลำ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทความคิดสร้างสรรค์ และประเภทความสวยงาม โดยในปีนี้ถือเป็นพิเศษยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เน้นในเรื่องของ พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ได้ทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทย ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปีที่ผ่านมา รวมถึงเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวง รัชกาลที่ 10 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

อย่างไรก็ตาม เป็นการน้อมใจแสดงความอาลัยถวาย ทำให้คืนวันออกพรรษา ตลอดแนวแม่น้ำโขง ประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้ชื่นชมเรือไฟขนาดใหญ่ รวมถึงเป็นการแสดงความอาลัย ครั้งสุดท้าย ส่วนปีนี้ อ.นาแก จัดสร้าง ความยาวประมาณ 30 เมตร สูงประมาณ 20 เมตร ประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟ โบราณกว่า 30,000 ดวง แสดงออกถึงความจงรักภักดี และเป็นการสืบสานประเพณีที่ยิ่งใหญ่อลังการ เพราะเรือไฟทุกลำหากคิดเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมดลำละประมาณ 1 ล้านบาท แต่สำคัญคือการร่วมแรงร่วมใจ ความสมัครสมานสามัคคี จนเกิดเรือไฟขึ้น ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม จึงขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมไหลเรือไฟแสดงความอาลัยถวายแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในคืนวันออกพรรษา.

นักท่องเที่ยวแห่ชม รำบูชาธาตุพนม จากสาวงาม 7 ชนเผ่าที่อาศัยอยู่ใน จ.นครพนม ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์วันออกพรรษา ถวายเป็นพุทธบูชาองค์พระธาตุพนม พร้อมโชว์เรือไฟกว่า 13 ลำ.. 5 ต.ค. 2560 18:35 5 ต.ค. 2560 18:54 ไทยรัฐ