วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.จี้รัฐพูดให้ชัดวันเลือกตั้ง กระทุ้ง 'บิ๊กตู่' รักษาสัจจะด้วย

"วิรัตน์" จี้ผู้มีอำนาจเลิกพูดคลุมเครือ ประกาศวันเลือกตั้งให้ชัด "สาธิต" กระทุ้ง "บิ๊กตู่" รักษาสัจจะ เห็นหัว ปชช.ร้อยละ 80 อยากเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. บอกจะประกาศวันเลือกตั้งในปี 2561 ว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีของไทยไปให้คำมั่นสัญญากับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่เป็นผู้นำมหาอำนาจของโลกแล้ว ก็ต้องกลับมาจัดการเรื่องภายในประเทศให้ชัดเจน เรื่องการออกกฎหมายลูกต้องรีบเร่งให้เสร็จโดยเร็ว เป็นระบบกว่าที่ผ่านมา จากนั้นเดินสู่ขั้นตอนชี้แจงรายละเอียดกฎหมาย ให้ประชาชนเข้าใจ เรื่องการใช้ระบบไพรมารีโหวตเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคการเมืองมันซับซ้อน ต้องใช้เวลาเตรียมตัว ดังนั้นผู้มีอำนาจต้องส่งสัญญาณให้ชัดเจนไม่คลุมเครือ นอกจากนี้การประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดเจน จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เรียกคืนความเชื่อมั่น เรียกคืนการใช้เงินจับจ่ายใช้สอยหมุนเวียนในระบบ จะมีแต่ผลบวกกับรัฐบาลนี้ และประเทศไทยทั้งนั้น แต่ถ้าไม่ชัดเจน จะได้แต่ผลกระทบในทางตรงกันข้าม

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยึดมั่นในสัจจะวาจา รักษาสัญญาเพื่อเรียกความเชื่อมั่น ถ้าวันนี้ลงพื้นที่ไปถามประชาชนส่วนใหญ่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 อยากให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นจุดเรื่องต้นของความหวังว่า เรื่องปากท้องที่เคยฝืดเคืองจะดีขึ้น แต่หากนายกฯ ไม่ทำตามสัญญา จะทำลายความหวังของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ สุดท้ายความสิ้นหวัง จะย้อนกลับมาทำลายความน่าเชื่อถือในตัวนายกฯเองว่าเป็นคนที่ไม่มีสัจจะ

แต่หากมองอีกมุม คำพูดของนายกฯยังคลุมเครือ ที่บอกจะประกาศวันเลือกตั้งปีหน้า เหมือนเปิดทางเอาไว้ว่ายังไม่แน่นอน ไม่เหมือนกับคำพูดของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่บอกชัดๆ เลยว่าจะเกิดความชัดเจนเรื่องเลือกตั้งในปลายปี 61 หรือต้นปี 62 ซึ่งคำพูดจะบอกได้ว่าคนๆ นั้นคิดอย่างไร ตนขอให้นายกฯ รักษาสัจจะ เห็นความเดือดร้อนประชาชน การเรื่องปลดล็อกคำสั่ง คสช.ให้พรรคการเมืองเคลื่อนไหว ถ้า คสช.จริงใจจะพาบ้านเมืองไปสู่การเลือกตั้งจริงๆ ก็ต้องส่งสัญญาณในเรื่องนี้ได้แล้วว่าจะปลดล็อกให้เมื่อไหร่ อย่าพูดเพียงแต่ว่ายังไม่ถึงเวลา

"วิรัตน์" จี้ผู้มีอำนาจเลิกพูดคลุมเครือ ประกาศวันเลือกตั้งให้ชัด "สาธิต" กระทุ้ง "บิ๊กตู่" รักษาสัจจะ เห็นหัว ปชช.ร้อยละ 80 อยากเลือกตั้ง 5 ต.ค. 2560 17:46 5 ต.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ