วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ปัดตอบอุบัติเหตุคว่ำ ก.ม.ลูก ชี้ กรธ.หมดหน้าที่ 1 ธ.ค.นี้

"มีชัย" ตอบไม่ได้จะมีอุบัติเหตุคว่ำกฎหมายลูกหรือไม่ ชี้ กรธ.หมดหน้าที่ ร่าง 10 ฉบับแค่ 1 ธ.ค.นี้ บอกหลังจากนั้นตัวใครตัวมัน

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ยืนยันว่า จะประกาศวันเลือกตั้งภายหลังจากกฎหมายลูกเสร็จในเดือน พ.ย.2561 ว่า ต้องไปถามนายกฯ ตนตอบได้เฉพาะของ กรธ.ที่ต้องทำกฎหมายลูกให้เสร็จภายใน 240 วัน หรือก่อนวันที่ 1 ธ.ค. พอส่งครบทุกฉบับ เรารอให้ สนช.พิจารณา ส่วนจะมีอุบัติเหตุที่ทำให้กระบวนการร่างลากยาวไปถึงเดือน พ.ย.2561 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุหรือไม่ ตนคิดว่าไม่มีใครรู้หรอก หมอดูอีทีก็ตายไปแล้วจะไปถามคงไม่ได้ อย่าไปกังวล เพราะวันนี้มันยังไม่เกิดขึ้นเลย ถ้า กรธ.ทำกฎหมายลูกเสร็จภายใน 240 วัน ถือว่าครบถ้วนแล้ว แต่ถ้ามีอุบัติเหตุทำให้กฎหมายไม่สามารถประกาศใช้ได้ ต้องกลับมาให้ กรธ.แก้ ตอนนั้นไม่มีกรอบเวลาเพราะรัฐธรรมนูญไม่กำหนดไว้ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงขึ้นอยู่กับว่า ต้องแก้บางจุดหรือว่าร่างใหม่ จึงบอกอะไรไม่ได้ในตอนนี้ เพราะไม่รู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น ถ้า กรธ.ยังอยู่ก็ส่งกลับมาให้ กรธ.แก้ไข แต่ถ้า กรธ.ไม่อยู่แล้วก็ตัวใครตัวมัน เพราะถ้ากฎหมายลูกประกาศใช้ครบทั้ง 10 ฉบับ กรธ.ก็ไม่อยู่แล้ว แต่หลังจากนั้น สมมติว่าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากฎหมายลูกขัดรัฐธรรมนูญ ไม่เกี่ยวกับ กรธ.เพราะไม่อยู่แล้ว

"มีชัย" ตอบไม่ได้จะมีอุบัติเหตุคว่ำกฎหมายลูกหรือไม่ ชี้ กรธ.หมดหน้าที่ ร่าง 10 ฉบับแค่ 1 ธ.ค.นี้ บอกหลังจากนั้นตัวใครตัวมัน 5 ต.ค. 2560 17:24 5 ต.ค. 2560 18:07 ไทยรัฐ