วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำสอนของพ่อที่อยู่ในความทรงจำ

ไม่น่าเชื่อว่า 13 ตุลาคมจะกลับมาถึงเร็วขนาดนี้ วันที่ดวงใจของคนทั้งชาติถูกกระชากไป วันที่คนทั้งประเทศร่ำไห้กับการสูญเสียขวัญและกำลังใจทั้งมวล กว่าที่พวกเราจะกลับมาทำงานและตั้งสติได้ก็ใช้เวลากันนานพอสมควร

1 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลง การเพิ่มเติม การสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ มากมาย เราได้เห็นการรวมพลังมาดูแลคนที่เดินทางมาแสดงความอาลัยแน่นขนัดเต็มท้องสนามหลวง ใครทำอะไรได้ก็ลงมือทำ แม้กระทั่งพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ก็ทรงลงมาดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด พร้อมกับให้กำลังใจให้พวกเรายังต้องทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ทรงให้กำลังใจให้พวกเราสู้ต่อไป เศร้าได้แต่อย่าเศร้านาน ซึ่งในช่วงเวลานั้น ทำให้พวกเราทุกคนกลับมามองตัวเองว่า พระองค์ท่านทรงเป็นลูกหลานโดยตรงแท้ๆ แต่กลับทรงเข้มแข็งเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ประชาชนของพระองค์ท่าน เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยโดยแท้ พวกเราถึงกลับมาเข้มแข็ง ไม่ฟูมฟายได้เร็วขนาดนี้

นอกจากนี้ เรายังมีภาพการรวมพลังไม่ว่าจะเป็น ข้าราชการทุกหมู่เหล่า เอกชนทุกที่ นักเรียน อาสาสมัครก็มาช่วยเหลือดูแลตามกำลังของตนที่จะทำได้ บุ๋มจำได้ว่า วันที่บุ๋มไปเป็นอาสาสมัครเป็นล่ามเพื่อช่วยประสานงานกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ วันนั้นเดินทั้งวัน แต่กลับไม่รู้สึกเหนื่อยเลย แถมได้เจออาสาสมัครคนอื่นๆ ทำแต่ละหน้าที่ รวมไปถึงอาสาสมัครเก็บขยะ บุ๋มกลับชื่นชมความเสียสละของพี่ๆ เหล่านั้น หน้าที่ที่หลายคนรังเกียจ หน้าที่ที่หลายคนมองว่าต่ำ สกปรก แต่ถ้าไม่มีพี่ๆ อาสาเหล่านี้นึกภาพสนามหลวงไม่ออกเลยจริงๆ ว่าจะเป็นยังไงหลังจากนั้น บางคนต้องทำงานแต่ก็มีกำลังทรัพย์สนับสนุนอาหารเครื่องดื่ม ใครมีแรงก็มาช่วยกัน เป็นภาพแห่งความสามัคคีที่ทุกคนอยากทำเพื่อพ่อ อีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องขอชื่นชมคือกลุ่มที่ใช้รถใช้มอเตอร์ไซค์มารับส่งผู้ที่เดินทางเข้ามายังท้องสนามหลวง เป็นความดีความเสียสละที่ต่างคนต่างทำได้ในกำลังความสามารถของตน

เรายังเห็นผลงานจากทุกแขนง ที่สร้างมาเพื่อรำลึกถึงพระองค์ท่าน ทั้งงานศิลปะ งานเพลง สารคดี กวี หนังสือต่างๆ ซึ่งบุ๋มอยากจะให้ทุกครอบครัวมีสื่อที่รวบรวมพระราชกรณียกิจและพระราชประวัติของพระองค์ท่าน เพื่อที่จะให้ลูกหลานได้ดูว่า พวกเขาโชคดีที่มีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ และทรงเสียสละเพื่อประชาชนของพระองค์ท่านมากเพียงใด ให้พวกเขาได้รู้ว่าพวกเขาโชคดีที่ได้เกิดมาในยุคที่พระองค์ท่านทรงสร้างและพัฒนาทุกสิ่งทุกอย่างไว้พร้อมเพื่อพวกเขาแล้ว รวมถึงพระราโชวาทที่พระองค์ทรงมอบให้พวกเราได้เตือนใจในโอกาสต่างๆ และที่สำคัญที่พระองค์ท่านมอบไว้ให้ประชาชนชาวไทยคือ ความพอเพียง เนื่องจากชีวิตความเป็นอยู่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับประเทศไทย ความพอเพียงจะทำให้เราทุกคนอยู่รอดได้ รอดจากชีวิตที่เป็นหนี้ รอดจากการเบียดเบียนและคอร์รัปชัน รอดจากพิษเศรษฐกิจและการเมือง ไม่ว่าจะมีวิกฤติอะไรก็ตาม พวกเราจะอยู่รอดได้และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สิ่งที่พระองค์ฝากไว้เป็นแก่นแท้แห่งความสุขโดยแท้

ดังนั้นใกล้วันที่ 13 ตุลาคมมาอีกครั้ง พวกเราควรมองกลับมาที่ตัวเองว่า 1 ปีที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้ เราได้พัฒนาและมีมุมมองอย่างไรกับชีวิตตัวเองบ้าง เราได้เปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อเป็นคนที่มีประโยชน์ต่อสังคม เพื่อสร้างสิ่งดีๆ ในศักยภาพของตัวเองให้ประเทศชาติได้ บุ๋มเองบอกตามตรงว่า เปลี่ยนไปเยอะมากค่ะ ทั้งมุมมองต่อตัวเองและสังคม บุ๋มกลับมามองตัวเองว่า วันนี้ฉันทำอะไรที่มีประโยชน์บ้างแล้วหรือยัง? วันนี้ฉันใช้จ่ายฟุ่มเฟือยมากเกินไปหรือเปล่า? นิสัยแต่ก่อนที่เคยคิดว่าการกู้ซื้อบ้านซื้อของเพื่อให้ตัวเองและครอบครัวและเป็นการสร้างฐานะที่ดีเกินไป หรือมันคือการสร้างหนี้สร้างสินหรือเปล่า สิ่งที่มีอยู่พอกินพอใช้หรือไม่? เชื่อหรือไม่ว่าตั้งแต่ปีที่แล้วไม่เคยซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมเลย เพราะที่มีอยู่ก็พอใช้ได้อยู่แล้ว ขาวใบดำใบไว้ออกงานไม่ให้คนด่าว่าใช้ของปลอมผิดกฎหมาย แต่นอนจากนั้นใครให้ฟรีแต่แลกลงขอบคุณแบบดาราก็อีกเรื่อง ถือเป็นการช่วยเหลือกันและกันต่างคนต่างได้ประโยชน์ในวงการ ส่วนงานเพื่อสังคม องค์กรทำดี ที่เคยท้อมาก็มี เคยเจอพวกใช้อิทธิพลมืดข่มขู่ หรือการไม่ยอมทำตามหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จนกลายเป็นว่า เมื่อเราลงไปช่วยเหลือกลับถูกมองว่าตัดหน้า ทำดีเอาหน้า ทำให้พวกเขามองไม่ดีเหมือนไม่ทำงาน (ก็ไม่ช่วยจริงๆ นี่นา) ยอมรับตามตรงบางทีก็ท้อ แต่เมื่ออ่านพระบรมราโชวาทของพระองค์ท่านในโอกาสต่างๆ น้ำตาและความท้อมันหายเหือดเข้าไปพื้นดิน ยืนลุกสู้ต่อ ทำความต้องอย่าย่อท้อ และไม่ต้องรอให้ใครมาช่วย ใครจะเห็นหรือไม่เห็นก็ช่าง เราทำความดีของเราต่อไปทุกๆ วัน สักวันความสุขในการทำความดีย่อมปรากฏขึ้นเอง เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ ดั่งที่พระองค์ท่านได้ทรงพิสูจน์ให้พวกเราเห็นจากการที่ทรงทำสิ่งดีๆ ให้พวกเรามาตลอดชีวิตพระองค์ท่านโดยไม่เคยเรียกร้องอะไรตอบแทน นอกจากจะเห็นลูกๆ ของพระองค์ท่านเป็นคนดีตลอดไป

IG : boompanadda

บุ๋ม ปนัดดา

ไม่น่าเชื่อว่า 13 ตุลาคมจะกลับมาถึงเร็วขนาดนี้ วันที่ดวงใจของคนทั้งชาติถูกกระชากไป วันที่คนทั้งประเทศร่ำไห้กับการสูญเสียขวัญและกำลังใจทั้งมวล กว่าที่พวกเราจะกลับมาทำงานและตั้งสติได้ก็ใช้เวลากันนานพอสมควร... 5 ต.ค. 2560 17:16 ไทยรัฐ