วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ขออย่าสมมติอุบัติเหตุ ก.ม.ลูก เชื่อมี รบ.ใหม่ ปลาย 61 ต้น 62

 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขอไม่สมมติอุบัติเหตุ ก.ม.ลูก บอกยึดตามโรดแม็ป รับตัวแปรเยอะ เชื่อได้รัฐบาลใหม่ปลายปี 61

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีถ้ามีการตั้งกรรมาธิการร่วม พิจารณากฎหมายลูก ระหว่าง กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะทำให้โรดแม็ปต้องขยับหรือไม่ ว่า ไม่ขอตอบเรื่องทำไม่เสร็จ เพราะเขาต้องทำให้เสร็จ การตั้งกรรมาธิการร่วมหรือไม่นั้น ตนไม่ขอให้ความเห็น มันยังไม่เกิด หากจะสมมติอะไรขึ้นมามันสมมติได้หลายอย่าง เช่น มีความเห็นต่างแล้วตีตกกฎหมายลูก ต้องดูว่าตีตกตรงไหน แล้วหยิบตรงนั้นมาแก้ไข ถ้าตีตกหลายมาตราต้องเสียเวลาร่างใหม่ แต่หวังว่ามันคงไม่เป็นถึงขนาดนั้น อย่าไปสมมติ

เมื่อถามว่า การตั้งกรรมาธิการร่วมมีกรอบเวลามากน้อยแค่ไหน นายวิษณุ กล่าวว่า สนช.ต้องพิจารณากฎหมายลูกให้เสร็จภายใน 60 วัน ถ้าต้องมีการปรับปรุงจนตั้งกรรมาธิการร่วม จะใช้เวลาอีก 30 วัน ไม่มีขั้นตอนการส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ยกเว้นมีผู้เห็นแย้งแล้วส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตนอธิบายขั้นตอนที่เป็นโรดแม็ปจริง ส่วนจะถ้าอย่างนั้นอย่างนี้มันถ้าได้เยอะ อย่าไปสมมติ เพราะโรดแม็ปจริงๆ ในบทเฉพาะกาลกำหนดไว้แล้วว่าปลายปี 2560 กรธ.ต้องยกร่างกฎหมายลูกเสร็จ แล้วไปสู่ สนช.มีเวลาพิจารณา 60 วัน หากมีการแก้ไขก็บวกไปอีก 30 วัน แล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ มีเวลาตรงนี้ 90 วัน เมื่อประกาศใช้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก็จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน เวลาพูดโรดแม็ปขอให้พูดที่เป็นเหตุการณ์ว่าอะไรจะเกิด แต่ถ้าเอาวัน ว. เวลา น. มันตอบไม่ได้ เพราะตัวแปรมันเยอะ

เมื่อถามย้ำว่า ตามโรดแม็ปหากใช้เต็มเวลา จะได้รัฐบาลใหม่ปี 62 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า น่าจะปลายปี 61 หรือต้นปี 62 เหตุที่เป็นปลายปี 61 ได้เพราะเมื่อจัดการเลือกตั้งเสร็จ แล้วประกาศผลเลือกตั้งภายใน 60 วัน แล้วเปิดสภาฯ เลือกนายกฯ ได้ม้วนเดียวจบมันก็เร็ว แต่ถ้าประกาศผลการเลือกตั้งแล้วมีใบแดงเยอะ เปิดสภาไม่ได้ ก็ต้องยืดเวลาออกไป หากจะเอาเวลาแทรกเข้ามามันเคลื่อนได้หมด

เมื่อถามถึงกรณียื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายวิษณุ กล่าวว่า การยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเป็นตัวแปรที่ไม่ได้อยู่ในโรดแม็ป หากองค์กรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ เห็นว่า กฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องขัดกับรัฐธรรมนูญ เขาขอให้เบรกก่อนนำความกราบบังคมทูล โดยยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะไปชักช้าอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ เช่น กฎหมายกรรมการสิทธิ์ที่ผ่านสภาฯ แล้ว เขาต้องการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ แต่ยื่นไม่ได้จึงส่งเรื่องมาให้นายกฯ เป็นผู้ยื่น ถ้านายกฯ ส่งก็ต้องเลี้ยวไปหาศาลรัฐธรรมนูญ นานเท่าไรตนไม่รู้ เพราะไม่มีกรอบเวลากำหนด แต่ถ้าไม่ส่งก็นำความกราบบังคมทูลฯ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขอไม่สมมติอุบัติเหตุ ก.ม.ลูก บอกยึดตามโรดแม็ป รับตัวแปรเยอะ เชื่อได้รัฐบาลใหม่ปลายปี 61 5 ต.ค. 2560 17:14 5 ต.ค. 2560 17:54 ไทยรัฐ