วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ยืนคุก 10 ปี 'น้องพลอย' นวดสปา ยันตกเป็นแพะคดีชิงทรัพย์

ญาติร้องไห้โฮ! ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามชั้นต้น จำคุก 10 ปี น.ส.ปวิตรา หรือ"น้องพลอย" ยันเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังตกเป็นแพะคดีชิงทรัพย์ ทองคำกว่า 7 แสน ขณะที่ "รองปลัดฯ ยุติธรรม - มาร์ค พิทบูล" เน็ตไอดอลมาร่วมฟังคำพิพากษา ลั่นจะสู้ต่อ ยืนยันไม่ทิ้งกัน ร่วมเป็นกำลังใจต่อสู้คดีด้วย... 



เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ต.ค.60 ที่ศาลจังหวัดตรัง ผู้พิพากษาได้ออกนั่งบัลลังก์ที่ 4 อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ จำคุก 10 ปี ยืนตามศาลชั้นต้น น.ส.ปวิตรา หรือพลอย กองกำพล อายุ 32 ปี จำเลย อยู่บ้านเลขที่ 184/309 ม.10 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี ทำอาชีพรับจ้างนวดสปาที่ร้านเอลตี้มาสสาจ สาขากะตะ ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยวันนี้ นางชญาดา สระศรี อายุ 48 ปี มารดา และ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นายพสิษฐ์ ถาวรล้ำเลิศ ทนายความเจ้าของคดี จากกระทรวงยุติธรรม และทีมงานมี "มาร์ค พิทบูล" เน็ตไอดอลคนดัง เดินทางมาช่วยเหลือเป็นกำลังใจ และร่วมฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ หลังจากศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 10 ปี และให้ชดเชยค่าเสียหาย 289,000 บาท หลังทราบคำพิพากษา ญาติๆ ถึงกับร้องไห้โฮบริเวณหน้าศาล
 


คดีนี้สืบเนื่องจาก น.ส.ปวิตรา หรือพลอย ได้ร้องขอความเป็นธรรมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดภูเก็ต เพื่อแสดงความบริสุทธิ์อ้างว่าตกเป็นแพะคดีชิงทรัพย์ในพื้นที่ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง เมื่อปี 2554 เพื่อให้ช่วยเหลือในกระบวนการยุติธรรมในชั้นศาลอุทธรณ์ ข้อหาชิงทรัพย์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 เม.ย.2559 ตามที่เป็นข่าวแล้วนั้นโดยถูกกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2554 ที่รีสอร์ต "ชายเล" ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง จำเลยใช้กำลังประทุษร้ายโดยใช้ยานอนหลับผสมในสุราให้ นายศิริชัย กัลพัตร์ ผู้เสียหายดื่มจนเป็นเหตุให้ผู้เสียหายได้รับอันตรายนอนหลับหมดสติไป จากนั้นจึงได้ลักทรัพย์ของผู้เสียหายเป็นทองคำรูปพรรณจำนวน 4 รายการ รวมเป็นเงิน 759,000 บาท พาหลบหนีไป ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.อิทธิวัตร รสิตานนท์ รอง ผกก.(สอบสวน).สภ.หาดสำราญ รับเป็นคดีอาญาที่ 90/2554 นำไปสู่การดำเนินคดีในชั้นศาลดังกล่าว



ขณะที่ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังมั่นใจเต็มร้อยว่าผู้ต้องหารายนี้เป็นผู้บริสุทธิ์ และยืนยันว่าจะไม่ทิ้งกันจะยืนเคียงข้างกันต่อไป วันนี้ทีมงานทุกคนมีการลงขันกันระดมทุนเพื่อเช่าหลักทรัพย์ประกันตัว มี คุณมาร์ค พิทูบล ช่วยเหลือส่วนหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตามก็จะศึกษาคำพิพากษาของศาลเพื่อต่อสู้ในชั้นฎีกาต่อไป และตนเองมั่นใจยังมีหนทางต่อสู้แน่นอนครับ เราจะเอาคำพิพากษาไปศึกษาว่าจุดไหนยังจะต้องแก้ไขที่ยังจะต้องหาหลักฐานเพิ่มเติม อย่างน้อยเราจะต้องยืนเคียงข้างผู้บริสุทธิ์ให้เขารู้ว่ามีข้าราชการส่วนหนึ่งและภาคประชาชนส่วนหนึ่งยังให้กำลังใจเขาอยู่ เขาไม่เดียวดาย เชื่อมาตั้งแต่แรกครับ ต้องใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกัน 450,000 บาท และก่อนออกมา ตนขออนุญาตเจ้าหน้าที่ไปขอพบ ซึ่งคุณพลอยบอกว่า หนูทราบอยู่แล้วว่าพวกพี่ช่วยหนู เป็นห่วงว่าทำไมพวกพี่ต้องมาลำบากกับหนูขนาดนี้



นายพสิษฐ์ ถาวรล้ำเลิศ ทนายความเจ้าของคดี จากกระทรวงยุติธรรม (ส่วนกลาง) ส่งมาดูแลคดี กล่าวว่า คดีนี้ศาลพิพากษายืนจำคุก 10 ปี เหมือนเดิม สำหรับการต่อสู้ซึ่งต้องศึกษาจากคำพิพากษาของศาลอีกที ดูพยานหลักฐานดูตามคำเรียกร้องเดิม ดูว่าเขาวิเคราะห์เอาประเด็นไหนก่อน ซึ่งตอนนี้ต้องลุยกันหลายภาคส่วน ศาลยืนในวันนี้มีประเด็นสอบสวน พยานหลักฐานต่างๆ ตามที่ศาลวินิจฉัย มันมีประเด็นตามวินิจฉัยอยู่แล้ว หลักต้องยื่นอุทธรณ์หรือยื่นฎีกาว่ากล่าวโดยชอบในศาลฎีกาชั้นต้นมาก่อน มองว่าจำเลยได้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมมีการสู้คดีได้อย่างเต็มที่ทั้งโจทก์และจำเลย ถือว่ามีการเข้าถึงในชั้นศาล เพียงแต่พยานหลักฐานศาลวินิจฉัยจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ซึ่งเป็นอีกส่วนหนึ่ง



ด้าน "มาร์ค พิทบูล" เน็ตไอดอลคนดัง ที่ร่วมคณะมาด้วย กล่าวว่า เคสนี้คือคุณแม่เขามาร้องเรียนมาขอความช่วยเหลือตั้งแต่ต้นว่าลูกทำงานอยู่ที่ภูเก็ตแต่ไปโดนคดีที่ตรังซึ่งไม่เคยไปตรังเลยนะครับ แล้วเราก็ยังไม่เชื่อก็ขอดูหลายๆ อย่างนะครับจนกระทั่งเชื่อได้ว่ามีโอกาสมากที่จะไม่ใช่ผู้กระทำผิดตัวจริงก็เลยประสานงานกับทางทีมผดุงความยุติธรรมของ รองฯ ดุษฎี ก็เข้ามาสืบมาลงพื้นที่กัน ไปตามสถานที่ต่างๆ ไปขอดูข้อมูลไปดูสำนวนไปดูพื้นที่เกิดเหตุ ตนเป็นฐานะประชาชนคนธรรมดาคนหนึ่ง ทนดูผู้บริสุทธ์ต้องมารับกรรมในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำความผิดได้ก็เลยจำเป็นต้องมาสู้ มาช่วยมาเป็นกำลังใจ มาระดมทุนมาอะไรหลายๆ อย่าง เพราะว่าเราก็รู้ๆ อยู่ขบวนการทางด้านคดีในบ้านเรามันเป็นเรื่องของระบบกล่าวหา.



ญาติร้องไห้โฮ! ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามชั้นต้น จำคุก 10 ปี น.ส.ปวิตรา หรือ"น้องพลอย" ยันเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังตกเป็นแพะคดีชิงทรัพย์ ทองคำกว่า 7 แสน ขณะที่ "รองปลัดฯยุติธรรม - มาร์ค พิทบูล"เน็ตไอดอลมาร่วมฟังคำพิพากษา ลั่นจะสู้ 5 ต.ค. 2560 17:07 5 ต.ค. 2560 17:27 ไทยรัฐ