วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งนำกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษา ขยายผลสานฝันให้ทั่วทุกภูมิภาค

"บิ๊กน้อย" เปิดแข่งขันกีฬา "สามัคคีสัมพันธ์ สานฝัน ห้องเรียนกีฬา" พร้อมเปิดใช้สนามฟุตบอลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ เล็งขยายผลทั่วทุกภูมิภาคตาม "บิ๊กตู่"

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 60 ที่โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.สมุทรสาคร พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬา "สามัคคีสัมพันธ์ สานฝัน ห้องเรียนกีฬา" และเปิดใช้สนามฟุตบอลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ก่อนจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 6 ต.ค. ที่โรงแรมชลพฤกษ์ รีสอร์ต จ.นครนายก เพื่อหาทีมเข้าชิงในรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 8 ต.ค. ที่สนามโรงเรียนเตรียมทหาร

โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า โครงการสามัคคีสัมพันธ์ สานฝัน ห้องเรียนกีฬา ซึ่งจัดขึ้นในช่วงปิดเทอมนี้ ด้วยความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้กระทรวงศึกษาธิการนำการกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษา โดยกระทรวงศึกษาธิการเริ่มดำเนินการที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อพัฒนาเด็กนักเรียนให้ได้รับโอกาสสำคัญ ทางการเรียนด้วยทุนการศึกษา ให้ได้เรียนหนังสือและเล่นกีฬาด้วยตามที่ตนถนัด ขณะที่โรงเรียนในโครงการจังหวัดชายแดนภาคใต้มี 8 โรงเรียน และจะขยายเพิ่มอีก 4 โรงเรียน ในปีการศึกษา 2561 รวมเป็น 12 โรงเรียน และนายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการเพิ่มเติมให้ขยายงานดังกล่าว ในเรื่องการนำการกีฬาเข้าสู่ระบบการศึกษาในทั่วทุกภูมิภาค

พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่า โครงการห้องเรียนกีฬามีลักษณะพิเศษ คือจะคัดเลือกเด็กนักเรียนที่มีความรู้ทางวิชาการ มีทักษะความสามารถ และมีรูปร่างสูง ร่างกายแข็งแรง เพื่อที่จะวางแผนในการผลิตนักกีฬาในระดับชาติเข้าสู่การแข่งขันในระดับสากล นอกจากนี้ นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการจะมีลักษณะพิเศษ คือเป็นนักเรียนทุนการศึกษาของรัฐบาล โดยกระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายให้ สพฐ.ดำเนินการ สู่ความสำเร็จตาม "เส้นทางสู่ฝัน สรรค์สร้างแรงบันดาลใจ นักกีฬาไทยสู่สากล" เพื่อให้นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 6 ได้โควตาที่นั่งเรียนในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ตามความสมัครใจ และถือเป็นความตกลงการทำงานร่วมกันของรัฐบาล โดยกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งมีสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตต่างๆ ในพื้นที่ได้ร่วมสนับสนุนครู สถานที่ อุปกรณ์ฝึกซ้อม และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับโครงการ

"บิ๊กน้อย" เปิดแข่งขันกีฬา "สามัคคีสัมพันธ์ สานฝัน ห้องเรียนกีฬา" พร้อมเปิดใช้สนามฟุตบอลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ เล็งขยายผลทั่วทุกภูมิภาคตาม "บิ๊กตู่" 5 ต.ค. 2560 16:54 5 ต.ค. 2560 17:15 ไทยรัฐ