วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการต่างประเทศ พร้อมขอตัวยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดน ถึงที่สุด

อัยการต่างประเทศ ยัน พร้อมส่งเรื่องขอยิ่งลักษณ์เป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับประเทศ ยังไม่ทราบว่า อังกฤษ จะพิจารณาให้สถานะผู้ลี้ภัย กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ แต่ถึงอย่างไร ก็จะทำให้ถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายชัชชม อรรฆภิญญ์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงเรื่องการขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง ออกหมายจับเพื่อนำตัวมารับโทษตามคำพิพากษา จำคุก 5 ปี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว ว่า ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวน ยังไม่ได้มีการประสานมายังอัยการในเรื่องของการขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน เข้าใจว่า อาจจะอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพราะการประสานเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน จะต้องมีการเเปลพยานหลักฐานเป็นภาษาอังกฤษ ต้องใช้เวลาพอสมควร ทางอัยการสำนักงานต่างประเทศ มีการพูดคุยเตรียมความพร้อมกันในเรื่องนี้ไว้เเล้ว เเต่ยังไม่ได้เป็นลายลักษณ์อักษร โดยหากพนักงานสอบสวน ประสานงานมา จะต้องตั้งคณะทำงานอัยการมาพิจารณา ส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัย ที่ประเทศอังกฤษ นั้น เป็นเรื่องของกฎหมายภายในของประเทศอังกฤษ ว่า จะสามารถให้สถานะผู้ลี้ภัยได้หรือไม่ และเร็วเเค่ไหน แต่ถ้าประเทศอังกฤษ ได้ให้สถานะลี้ภัยแล้วคงลำบากในเรื่องการขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน เพราะทางประเทศอังกฤษ อาจจะพิจารณาไม่ส่งผู้ร้ายข้ามเเดนให้ ถึงอย่างไร หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สถานะลี้ภัย อัยการก็จะดำเนินการขอส่งผู้ร้ายข้าแดนต่อจนถึงที่สุด.

อัยการต่างประเทศ ยัน พร้อมส่งเรื่องขอยิ่งลักษณ์เป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับประเทศ ยังไม่ทราบว่า อังกฤษ จะพิจารณาให้สถานะผู้ลี้ภัย กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ แต่ถึงอย่างไร ก็จะทำให้ถึงที่สุด 5 ต.ค. 2560 16:53 5 ต.ค. 2560 17:23 ไทยรัฐ