วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขคำตอบ! ทำไมถึงกำหนดให้ 'ดอกดารารัตน์' เป็นต้นแบบการทำดอกไม้จันทน์

ชวนคนไทยมาเที่ยวชม 'ดอกดารารัตน์' ดอกไม้ที่ทรงคุณค่า และเปี่ยมไปด้วยความหมายลึกซึ้งเกี่ยวข้องกับในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณมาทำความรู้จัก ดอกดารารัตน์ ให้มากขึ้น เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากนี้ใครที่ไม่เคยเห็นดอกดารารัตน์ดอกจริงจากต้น สามารถมาเที่ยวชมในงานจัดแสดงดอกดารารัตน์ได้ด้วย

1. ดารารัตน์ คำนี้ความหมายลึกซึ้ง

ดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟฟอดิล (Daffodil) เป็นดอกไม้เมืองหนาว โดยชื่อภาษาไทยของดอกดารารัตน์ มีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ คำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า รัตน์ แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า รวมได้ความหมายว่า สิ่งที่มีค่าสูงสุด

2. เมื่อมีคนมอบดอกดารารัตน์ให้คุณ แปลว่า?

ดอกแดฟฟอดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกความในใจว่า อยากมอบความรักให้โดยไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน อีกทั้งยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง อีกด้วย 

3. ดอกไม้แห่งความทรงจำ ในหลวง ร.9

ครั้งหนึ่งสมเด็จพระราชินีฯ เสด็จมาที่ดอยอ่างขาง พระองค์ทอดพระเนตรเห็นดอกดารารัตน์ปลูกกันอยู่ จึงทรงโปรดให้จัดดอกไม้นั้นใส่แจกันประดับบนโต๊ะเสวย ข้าราชบริพารก็จัดเตรียมให้ตามพระราชประสงค์ ก่อนที่สมเด็จฯ ท่านจะทรงเล่าถึงความผูกพันของพระองค์กับดอกไม้ชนิดนี้ให้ผู้ตามเสด็จได้ฟังว่า...

เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้น ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ประทับอยู่ที่ปารีส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

หากพอมีเวลาว่างครั้งใดในหลวงก็มักจะขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองข้ามพรมแดนมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ ทุกครั้งที่พระองค์เสด็จมา ก็จะมีดอกไม้มาให้พระราชินี และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือดอกแดฟฟอดิลสีเหลือง

4. ดอกดารารัตน์ สู่ ดอกไม้จันทน์

หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมถึงมีการกำหนดให้ดอกดารารัตน์มาเป็นต้นแบบการทำดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คำตอบคือ เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่มีความหมายต่อทั้งสองพระองค์ เป็นดอกไม้ในความทรงจำ

โดยเฉพาะในแง่ของความทรงจำ เป็นนัยว่าคนไทยจะยังมีพ่อหลวง ร.9 สถิตอยู่ในความทรงจำเสมอ อีกทั้งดอกไม้ชนิดนี้ยังมีสีเหลืองสด ซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ 9 อีกด้วย

5. เที่ยวชมดอกจริงได้กลางกรุง!

วันที่ 9-17 ตุลาคม 2560 ประชาชนชาวไทยสามารถเข้ามาเที่ยวชมการจัดแสดง ‘ดอกดารารัตน์’ ได้ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม เป็นผลงานการจัดแสดงจากอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน จ.บุรีรัมย์ เพื่อถวายความอาลัยและร่วมรำลึกถึงความงดงามในพระราชประวัติของรัชกาลที่ 9 ที่มีความผูกพันกับดอกดารารัตน์

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการใต้ร่มพระบารมี รวมภาพพระบรมฉายาลักษณ์เพื่อร่วมรำลึกถึงพระองค์ท่าน และให้ประชาชนถ่ายภาพเป็นความทรงจำ งานนี้มีการเลือกปลูกดอกดารารัตน์ทั้งหมด 3 สายพันธุ์ เน้นสีเหลืองเพื่อสื่อถึงสีประจำรัชกาลที่ 9 ได้แก่

- สายพันธุ์ Erlicheer ดอกสีขาว ครีม
- สายพันธุ์ Avalanche ดอกสีขาวมงกุฎสีเหลือง
- สายพันธุ์ Grand Soleil d' Or ดอกสีเหลืองทอง และมีกลิ่นหอม

ดอกดารารัตน์ทั้งหมดที่นำเข้ามาปลูกและจัดแสดงในครั้งนี้ ใช้ระยะเวลาการปลูกถึง 45-50 วัน ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ดอกไม้บานสวยเต็มที่พร้อมจัดแสดงแล้ว การจัดแสดงดอกดารารัตน์ในครั้งนี้ เป็นการจัดแสดงเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย ที่ปลูกและจัดแสดงนอกฤดูกาล เพื่อให้คนกรุงเทพฯได้ร่วมสัมผัสและชมความงดงาม

ชวนคนไทยมาเที่ยวชม 'ดอกดารารัตน์' ดอกไม้ที่ทรงคุณค่า และเปี่ยมไปด้วยความหมายลึกซึ้งเกี่ยวข้องกับในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีนาถฯ 5 ต.ค. 2560 16:52 9 ต.ค. 2560 18:42 ไทยรัฐ