วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำปี 61 ประกาศวันเลือกตั้งแน่นอน ยันไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ

นายกฯ ยันปี 61 ประกาศวันเลือกตั้งแน่ ส่วนตั้ง รบ.ใหม่ย้ำต้องใช้เวลา ยันไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ แต่พูดให้คิดหลังถูกคนไทยในสหรัฐฯ เชียร์ให้ลงลต.บอกหาคนมาเป็นพรรคก่อน ฝากบอกพวกเหน็บไม่ยอมคืนความสุข ให้รอดูจะเกิดอะไรขึ้น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในการพบปะตัวแทนชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกาที่มาให้การต้อนรับ ก่อนเดินทางกลับประเทศไทยว่า การพัฒนา การเมือง ตนบอกแล้วเป็นไปตามโรดแม็ป ยังไงเราก็ต้องเป็นประชาธิปไตยคือต้องมีการเลือกตั้ง และต้องได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ที่ไม่ใช่เลือกแต่พรรค เลือกแต่นโยบาย ต่อไปนี้ต้องคิดเลือกเป็นคนๆ แล้ว ที่พูดแบบนี้ไม่ได้ชี้นำทาง การเมืองนะ และผู้นำที่ดีต้องไม่ควรไปฝังชิปคนให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ อย่างโซเชียลมีเดียทุกวันนี้ คนที่เขียนเรื่องไม่ดี วันๆ ไม่ทำอะไร นั่งเขียนด่าคนเล่นๆ ทำสังคมเสียหาย มันผิดกฎหมาย แม้แต่อดีตนายกฯ หรือพรรคการเมือง ตนก็ยังไม่เคยด่าเขาตรงๆ สักที มันเป็นเรื่องกฎหมาย ตนเข้ามาไม่เคยหยิบว่าเอาอันนี้ อันนั้นไปทำ มันอยู่ในกระบวนการอยู่แล้ว อยู่ที่อัยการ ตำรวจหรือศาล องค์กรอิสระก็ทำไป พยานก็มี ดังนั้นอย่าไปเชื่อตนไม่ได้เป็นศัตรูกับเขา ตนก็เคยทำงานกับเขามา ก็เคยเสนอะแนะ ข้อคิดดีๆ แต่อย่างว่าการเมืองก็คือการเมือง ตนเป็นเพียงทหารเขาก็ไม่ค่อยฟังเท่าไร แล้วปัญหาก็เกิดขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนไม่ต้องการให้คนไทยเกลียดชังกันมากเกินไป เราต้องเติมความดีให้กับเขามากๆ ถ่วงน้ำหนักให้เขากลับมาเป็นคนดี แต่คนบางประเภทย่ิงเติมก็ย่ิงต่ำลงไปอีก อย่างนี้ก็ต้องปล่อยไป อย่าไปทะเลาะกับเขา วันนี้ประเทศเดือดร้อนกับเรื่องไม่กี่เรื่อง ทั้งที่เป็นเรื่องของคนบางกลุ่ม แต่ทำให้คนเดือดร้อนไปหมด เพราะประเทศเสนอแต่ข่าวการเมืองทุกช่อง แม้แต่ปัญหาดาราเลิกกันก็เดือดร้อนกันไปหมด เปิดทีวีมีแต่เรื่องทุกข์ ฆ่ากัน เสนอข่าวเสมือนฆ่ากันทุกวัน อย่างนี้ถือว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือพอศาลตัดสินไม่เชื่อศาล นี้คือความล้มเหลวของระบบ คนไทยต้องมีหลักคิดที่ถูกต้อง เสพสื่อต้องมีภูมิคุ้มกัน

"ปีหน้าได้ประกาศเลือกตั้งแน่นอน เดี๋ยวผมประกาศให้ โรดแม็ปจะขรุขระหรือไม่ขรุขระก็ช่าง ซึ่งกฎหมายลูกจะเสร็จเดือน พ.ย.ปลายปี 61 เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญและอยู่ที่คนไทยตัดสินจะอยู่ต่อกันอย่างไร จะทำอย่างไรให้ต่างประเทศยอมรับ และวันนี้ผมถือว่าต่างชาติยอมรับผม ทั้งๆ ที่ผมมาเป็นผู้นำแบบนี้ ซึ่งเขาไม่ควรรับ และไม่ว่าจะประกาศวันเลือกตั้งวันไหน ก็ต้องใช้เวลาอีก 150 วัน คืออีก 3 เดือน 5 เดือน ทั้งเรื่องของพรรคการเมือง การส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง การทำบัญชีเลือกตั้ง การหาเสียง พอเสร็จแล้วได้ส.ส.ก็ต้องตรวจสอบใบเหลือง ใบแดง จากนั้นเป็นเรื่องของการจัดตั้งรัฐบาล ตั้งสภาทั้งส.ว. และส.ส. ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5-6 เดือน ไม่ใช่ไม่ว่าเลือกตั้งวันนี้แล้วรัฐบาลจะมาเลย มันไม่ใช่ เรียกว่าเป็นการเร่ิมต้นกระบวน การเลือกตั้ง กฎหมายทำเสร็จมาต้องทูลเกล้าฯ อีก 90 วัน ลงมาแล้วประกาศใช้มีผลเมื่อไหร่ถึงจะมาทำต่อได้ทั้งหมด มีอีกตั้งหลายอย่าง รวมถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นอีก ที่กระทรวงมหาดไทยต้องดำเนินการ ที่เราหยุดเอาไว้ เพราะถ้าเลือกตั้งตอนนี้เละไปอีก แต่ก็อยากให้ลองเลือกตั้งดู จะได้ดูว่าออกมาอย่างไร" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตำแหน่งนายกฯ ไม่ใช่ตำแหน่งที่อยู่สบาย ถ้าจะอยู่สบายก็ได้ โก้ๆ ยิ้มสวยๆ พูดหวานๆ ถ้าอยู่แล้วทำงานแบบพวกเราแบบวันนี้ จะรู้ว่ามันไม่น่าพิสมัยเลย เพราะเราเป็นข้าราชการมาก่อน ยังพอพูดกับผู้บังคับบัญชาได้ แต่พอมาเป็นการเมืองแล้วคนละแบบ ถ้าตนจะต้องอยู่ต่อไปก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะต้องเป็นการเมืองหรือไม่ ซึ่งจะต้องทำให้ได้ ถ้าภาคประชาชนอยากให้ตนเข้าไป มันก็มีอย่างเดียวกฎหมายมันก็มีอยู่

"ถ้าถามว่าผมอยากได้อำนาจ หรือสืบทอดอำนาจไหม ผมไม่อยากเลย ซึ่งก่อนเข้ามาผมก็ไม่ได้อยากได้อำนาจ แต่ถูกด่าทุกวัน ไม่ไหว ว่าไม่ดูแลประเทศชาติ และผมก็ทนไม่ได้กับพฤติกรรมร้ายๆ หลายอย่าง ผมอยู่กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ผมเป็นผู้ใต้บังคับบัญชามาก่อน รู้ว่าเป็นอย่างไร วันนี้ที่สื่อไปจับประเด็นเอาเรื่องตรงนี้ตรงโน้นมาโยงกันไปหมดจนเสียไปหมดทุกคน หลายอย่างที่ท่านต้องรับแทนผม เผชิญหน้าตรงนั้นตรงนี้ หลายอย่างก็ลงไปที่ท่าน แต่ถ้าผมเปิดรับทุกคนไม่ได้ ปัญหาจะกลับมาที่ผมทั้งหมด และผมก็จะทำงานไม่ได้" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า เพราะฉะนั้นทุกคนจะต้องเข้าใจ อย่าไปขาดความเชื่อมั่นในครม.ผมก็ทำงานทุกคน ทำทุกอย่างและการจะเปลี่ยนแปลงหน่วยงาน ข้าราชการ มันยาก ซึ่งข้าราชการมีล้านกว่าคน ซึ่งข้าราชการต้องมีวินัย แต่การเมืองเข้ามาล้วงได้ จึงเป็นส่ิงที่ต้องหาภูมิคุ้มกันให้กับข้าราชการ รัฐวิสาหกิจก็ปรับใหม่ทั้งหมด บอร์ดต้องมาจากไหน สัดส่วนเท่าไร ข้าราชการเท่าไร บอร์ดเท่าไร ผู้ทรงคุณวุฒิเท่าไร เพื่อสร้างความไว้วางใจเกิดขึ้น วันนี้ส่ิงที่ตนพูดทั้งหมดจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าเราไม่เร่งสร้างความเชื่อมั่น และความถูกต้อง

จากนั้นผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนไทยที่เข้าพบนายกฯ ได้ยกมือและถามนายกฯ ว่า จะลงเลือกตั้งหรือไม่ จะได้บินกลับไปลงคะแนนให้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เดี๋ยวหาคนมาเป็นพรรคก่อน" ขณะที่คนที่ถามได้ถามย้ำว่า แน่นะ นายกฯ ตอบสั้นๆ ว่า "จ้ะ" และคนเดิมได้ถามนายกฯ ว่า จะทำอย่างไรให้ท่านอยู่นานๆ นายกฯ กล่าวว่า มีหลายคนบอกว่า ตนร้องเพลงคืนความสุขเมื่อไหร่จะคืนความสุขเสียที ขอบคุณและขอให้คอยดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นนะ แต่ตอนนี้ตนพูดไม่ได้

ต่อจากนั้นผู้สื่อข่าวรายงาน หนึ่งในผู้เข้าร่วมยังได้กล่าวว่า "ดีใจที่ท่านเข้ามาบริหารประเทศ อยากให้บริหารต่อไป พร้อมกับเสนอเรื่องการแก้ไขปรับปรุงตำรวจ อยากให้ปรับปรุงให้ถูกต้อง ไม่ให้ตำรวจมีอำนาจมาก เพราะตำรวจประเทศไทยมีอำนาจมากเลยเกิน ส่วนใหญ่ไม่เคารพกฎหมายเลย อยากให้ท่านปรับปรุง" จากนั้นได้ยื่นเอกสารข้อเสนอเรื่องปฏิรูปตำรวจกับข้อเสนอต่างๆ ให้กับนายกฯ ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า ตำรวจคือข้าราชการของเรา ถ้ามองต้องมองสองมุม ทั้งตำรวจและประชาชนด้วย ถ้าต่างคนต่างเคารพซึ่งกันและกัน จะเบาลงทันที 

หลังจากนั้นก่อนนายกฯ เดินทางกลับ ได้เดินไปจับมือกับคนไทยที่มาต้อนรับ พร้อมกับถ่ายรูปร่วมด้วย ขณะที่ประชาชนที่มาตะโกนบอก "ขอให้อยู่นานๆ เป็นนายกฯ ไปตลอดกาล" ซึ่งนายกฯ ยิ้มและโบกมือลา จากนั้นนายกฯ ได้เดินทางไปขึ้นเครื่องบินเดินทางกับกรุงเทพฯ

นายกฯ ยันปี 61 ประกาศวันเลือกตั้งแน่ ส่วนตั้ง รบ.ใหม่ย้ำต้องใช้เวลา ยันไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ แต่พูดให้คิดหลังถูกคนไทยในสหรัฐฯ เชียร์ให้ลงลต.บอกหาคนมาเป็นพรรคก่อน ฝากบอกพวกเหน็บไม่ยอมคืนความสุข ให้รอดูจะเกิดอะไรขึ้น 5 ต.ค. 2560 16:35 5 ต.ค. 2560 18:15 ไทยรัฐ


advertisement