วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ยันข่าวเท็จ ไม่มีแนวคิดตั้ง รบ.พลัดถิ่น ถามคนปล่อยต้องการอะไร ?

"ภูมิธรรม" จวกข่าว รบ.พลัดถิ่นเลื่อนลอยไร้ความจริง ยันไม่ได้ข่าว "ยิ่งลักษณ์" ด้าน "อนุสรณ์" ซัดอย่าจุดกระแสปลุกความเกลียดชัง ขอลดความหวาดระแวง ก้าวข้ามขัดแย้ง เดินหน้าปรองดอง

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.60 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ที่ปรากฏอยู่ในสื่อบางฉบับและอ้างว่าเป็นแหล่งข่าวที่ไม่ปรากฏมีตัวบุคคลยืนยันที่ชัดเจนนั้น ถือเป็นกระแสข่าวที่เลื่อนลอย และขาดข้อเท็จจริงรองรับ ขอยืนยันว่าเรายังไม่ได้รับข่าวคราวใดๆ ในเรื่องดังกล่าวจากอดีตนายกฯ ซึ่งกระแสข่าวที่มีการปรากฏตัวของอดีตนายกฯ ด้วยรูปถ่ายในสถานที่ต่างๆ ล้วนเป็นภาพเก่าในอดีต หรือบางครั้งก็เป็นภาพตัดต่อที่นำมาทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ อีกทั้งเรื่องข่าวลือต่างๆ ก็ล้วนเป็นเรื่องการคาดการณ์ หรือคาดเดากันไปเองทั้งสิ้น

"เราเชื่อว่าหากจะมีการชี้แจงเหตุผลต่างๆ น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะเป็นผู้ออกมาชี้แจงเรื่องราวต่างๆ ด้วยตัวเอง ไม่ควรจะมีใครอ้างอิงคาดการณ์หรือชี้แจงแทนได้ เชื่อว่าในวาระที่ประเทศไทยกำลังจะมีพระราชพิธีสำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ ไม่ควรจะมีข่าวคราวใดๆ ออกมามีผลกระทบต่อจิตใจของคนไทยโดยรวม ข่าวต่างๆ ในขณะนี้และข่าวเรื่องรัฐบาลพลัดถิ่น จึงเป็นข่าวที่เลื่อนลอยไม่ตรงกับข้อเท็จจริงทั้งสิ้น" นายภูมิธรรม กล่าว

ขณะที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยอยู่ในอังกฤษ และอาจมีการเปิดเกมตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นต่อสู้กับรัฐบาล ว่า ขอยืนยันว่าข่าวนี้เป็นเท็จ ไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด พรรคเพื่อไทยเห็นว่าไม่มีใครจะไปเคลื่อนไหวใดๆ ในเรื่องนี้ และสมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกคน อยากเห็นบ้านเมืองสงบ เดินหน้าปรองดองสมานฉันท์ สมัครสมานสามัคคี ตนไม่ทราบว่าข่าวนี้คนที่ปล่อยออกมามีเจตนาอย่างไร ขอความกรุณาผู้ปล่อยข่าว ได้ให้โอกาสประเทศได้เดินไปข้างหน้า ขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันก้าวข้ามความขัดแย้ง อย่าจุดกระแสให้เกิดความเกลียดชังหรือไม่ไว้วางใจระหว่างกัน บรรยากาศของบ้านเมืองในยามนี้ ทุกฝ่ายควรร่วมด้วยช่วยกันในการพัฒนาประเทศ เพื่ออนาคตของพี่น้องประชาชนและประเทศชาติในภายภาคหน้า พรรคเพื่อไทยขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีกรณีหรือการดำเนินการตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ตามที่ถูกจุดกระแสขึ้นมาแต่อย่างใด ขอให้ทุกฝ่ายเชื่อมั่น และลดความหวาดระแวงระหว่างกัน

"ภูมิธรรม" จวกข่าว รบ.พลัดถิ่นเลื่อนลอยไร้ความจริง ยันไม่ได้ข่าว" ยิ่งลักษณ์" ด้าน "อนุสรณ์" ซัดอย่าจุดกระแสปลุกความเกลียดชัง ขอลดความหวาดระแวง ก้าวข้ามขัดแย้ง เดินหน้าปรองดอง 5 ต.ค. 2560 16:25 5 ต.ค. 2560 16:41 ไทยรัฐ