วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่อระบายน้ำ กลายเป็นที่น้ำขังจนเน่า โวยสุดชุ่ย ไม่คุ้มค่างบฯกว่าล้าน

คนบ้านกรูดโวย ท่อระบายในตลาดสด ไปออกทางน้ำหลังโรงพักสร้างไม่สมราคากว่า 1 ล้าน เกิดปัญหาน้ำค้างท่อ เน่าเหม็น ฝาท่อไม่แข็งแรงน่ากลัวจะเกิดอันตราย จนเทศบาลไม่ยอมเซ็นรับงาน พร้อมปรับผู้รับเหมาเป็นรายวัน...

เวลา 07.30 น. วันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าว พร้อมด้วยนายณรงค์ พุกจันทร์ และส.ท.เทศบาลตำบลบ้านกรูด ได้ลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาลบ้านกรูด ข้างสถานีรถไฟบ้านกรูด ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สืบเนื่องจาก บรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมไปถึงชาวบ้านได้ร้องเรียน กรณี เทศบาลตำบลบ้านกรูด ได้ก่อสร้างท่อระบายน้ำ คสล. เส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร และติดตั้งบล็อกคอนเวิร์สเพื่อเป็นตัวเชื่อมระหว่างท่อระบายน้ำ รวมถึงฝาปิดท่อระบายน้ำ ระยะทาง 265 เมตร งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 1,040,000 บาท โดยมีเทศบาลตำบลบ้านกรูดเป็นผู้ว่าจ้าง ขณะนี้ได้หมดสัญญาการก่อสร้างแล้วแต่โครงการดังกล่าวยังไม่เสร็จสมบูรณ์ กรรมการไม่สามารถตรวจรับงานได้ เนื่องจากยังพบปัญหาความไม่เรียบร้อย มีข้อบกพร่องหลายอย่าง เช่น ปัญหาการทำฝาท่อระบายน้ำ การเชื่อมต่อแนวท่อใต้ดินมีปัญหา รวมไปถึงขอบบ่อท่อระบายน้ำไม่ได้ตามมาตรฐาน ปัญหาน้ำค้างท่อไม่สามารถระบายลงแหล่งน้ำธรรมชาติได้ สร้างความเดือดร้อนให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด รวมถึงชาวบ้านที่เดินทางมาจับจ่าย

น.ส.ศิริพรรณ หุ่นชื่น อายุ 38 ปี แม่ค้าขายผักในตลาดสดบ้านกรูด กล่าวว่า หลังจากมีการวางท่อระบายน้ำกลับพบปัญหามากขึ้น อย่างเช่นช่วงสายๆ ที่มีการล้างตลาด น้ำไหลลงท่อแล้วไม่สามารถระบายออกไปได้ จนเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น รวมไปถึงฝาท่อไม่มีความแข็งแรง เกรงจะเกิดอันตราย จึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการจัดจ้างเหมาดำเนินการดังกล่าวว่าถูกต้องหรือไม่

ด้านนายธงชัย เพชรสกุลทอง นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกรูด กล่าวว่า โครงการวางท่อระบายน้ำดังกล่าว เพื่อช่วยในการระบายน้ำท่วมขังบริเวณถนนด้านหน้าตลาดสดเทศบาลจนถึงสถานีตำรวจภูธรตำบลธงชัย หากมีภาวะฝนตกหนักเกิดน้ำท่วม ระยะทาง 265 เมตร ในกรอบงบประมาณ 1,045,700 บาท มี หจก.สิทธิพรรณ การโยธา ประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้รับเหมาโครงการ โดยมีกรอบสัญญาการจ้างงานตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2559 แล้วเสร็จในวันที่ 24 สิงหาคม 2560 ซึ่งเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาทางผู้รับเหมาได้แจ้งมา เพื่อส่งมอบงานให้กับทางเทศบาลแต่ยังไม่ได้มีการตรวจรับงาน เนื่องจากพบว่ายังมีหลายจุดที่ยังไม่เรียบร้อยตามสัญญา ทำให้ทางกองช่างฯ เทศบาล ไม่สามารถเซ็นรับงานได้ โดยทางกองช่างฯ ได้ประสานไปยังผู้รับเหมาให้รีบดำเนินการแก้ไข

"ขณะนี้ ทางผู้รับเหมาไม่สามารถส่งมอบงานที่เสร็จสมบูรณ์ได้ตามกรอบเวลา ทางเทศบาลฯ จึงได้มีการเทียบปรับในความล่าช้าตามสัญญาจ้างเหมางานเป็นรายวัน นับตั้งแต่วันที่สิ้นสุดสัญญา คือ วันที่ 25 สิงหาคม 2560 จนกว่าจะมีการตรวจรับงาน ซึ่งได้แจ้งให้ทางผู้รับเหมาทราบแล้ว และคาดว่าภายในสัปดาห์นี้ผู้รับเหมาจะเริ่มมีการดำเนินการแก้ไขให้ อย่างไรก็ตาม ทราบว่าทางผู้รับเหมาจะขอยื่นอุทธรณ์ในส่วนของค่าปรับ โดยอ้างกฎหมายมาตรการการช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัย ที่ทางรัฐบาลได้เคยประกาศภายหลังจากการเกิดอุทกภัยใหญ่ในพื้นที่ อ.บางสะพาน ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้ก็ต้องให้ทางฝ่ายปลัดเทศบาลตรวจสอบดูว่าโครงการนี้เข้าข่ายได้รับความช่วยเหลือผ่อนปรนหรือไม่ หลังจากได้รับหนังสืออุทธรณ์อย่างเป็นทางการ"

นายธงชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนของแนวท่อบริเวณปลายโครงการ หน้าสภ.ธงชัย ที่หลายๆ ฝ่ายเป็นกังวลว่าจะเป็นอุปสรรคในการระบายน้ำ เนื่องจากมีระดับความสูงกว่าในช่วงที่ผ่านหน้าตลาดสดทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกไปได้นั้น ในส่วนนี้ได้รับคำยืนยันจากทางกองช่างฯว่าได้มีการตรวจวัดระดับโดยการส่องกล้องในการวางท่อแล้ว มีระดับต่ำกว่าทางต้นน้ำที่ไหลมาจากทางด้านตลาด แต่เนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นเนิน จึงทำให้การมองด้วยตาเปล่าภายนอก ดูว่าระดับปลายท่อที่ไหลลงสู่คลองธรรมชาติ สูงกว่าระดับปากทางต้นน้ำที่มาจากตลาดสด.

คนบ้านกรูดโวย ท่อระบายในตลาดสด ไปออกทางน้ำหลังโรงพักสร้างไม่สมราคากว่า 1 ล้าน เกิดปัญหาน้ำค้างท่อ เน่าเหม็น ฝาท่อไม่แข็งแรงน่ากลัวจะเกิดอันตราย จนเทศบาลไม่ยอมเซ็นรับงาน พร้อมปรับผู้รับเหมาเป็นรายวัน... 5 ต.ค. 2560 16:23 5 ต.ค. 2560 16:42 ไทยรัฐ