วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไม่มีอะไรเสมอไป ในเรื่องความรัก

ช่วงที่ฟ้าฝนทำหน้าที่อย่างหนักหน่วงติดต่อกันหลายวัน ในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนที่คนไทยหัวใจหม่น ปนความคิดถึง ใจหาย และความรู้สึกอีกมากมายที่มั่นใจว่า เรารู้สึกไม่ต่างกัน พยายามเปลี่ยนความเสียใจให้กลายเป็นพลังของการ "ให้" และไม่ลืมทำหน้าที่ของตัวเองต่อไปอย่างดีที่สุด ในฐานะพสกนิกรไทยคนหนึ่งที่เกิดในแผ่นดินของพระองค์ท่าน พ่อหลวง รัชกาลที่ 9

วันนี้นั่งจัดรายการไปพร้อมกับการฟังเสียงฝนกระหน่ำ แล้วก็มีข้อความหนึ่งส่งเข้ามา “พี่อ้อยคะ เพิ่งฉลองวันครบรอบแต่งงานไป 2 อาทิตย์ ตอนนี้จดทะเบียนหย่ากันแล้วค่ะ” เป็นคนไกลๆ ฟังแล้วยังจุก น้องจะลุกไหวไหมเจอเรื่องใหญ่ในชีวิตขนาดนี้ โทรฯ ไปให้กำลังใจน้องมาเรียบร้อยค่ะ สามีบอกว่าหมดรักแล้ว ประโยคเดียวที่ไม่รู้จะขอโอกาสยังไง ถ้าบอกว่าเราผิดอะไรตรงไหน อาจจะยังมีพื้นที่ความสำเร็จว่าถ้าเราปรับปรุงตัวในจุดที่เขาไม่พอใจ อาจจะได้ความรักคืนมา แต่บอกว่า หมดใจ จะให้ดึงไว้ยังไง ยิ่งพยายามยื้อคนหมดใจไว้ใกล้ตัว หัวใจเรานั่นแหละทรมานที่สุด น้องยังร้องไห้เสียงดังค่ะ ปัญหาความรักบางเรื่องไม่ต้องแก้แค่ยอมรับ เดี๋ยวเสียงร้องไห้จะเบาลงเรื่อยๆ ยังไม่ต้องพยายามเข้มแข็งในวันที่อ่อนแอ แผลจะใหญ่กว่าเดิม เป็นอีกครั้งที่ยืนยันว่า ไม่มีอะไรเสมอไปในเรื่องของความรัก แค่ทำทุกวัน ดูแลกันและกันอย่างดีที่สุด แค่ไหนก็แค่นั้น

บางคู่ตอนอยู่ไม่ค่อยดูแล มารู้สึกแย่ตอนจากไป ยื้อเท่าไรก็ใช่ว่าเขาจะกลับมา นี่คือเรื่องเล่าของน้องอีกคนหนึ่งค่ะ 

“คบกับผู้ชายคนหนึ่งมาได้ปีกว่าๆ ค่ะ เราเริ่มต้นคบกันจากการนอกใจ ต่างคนต่างมีแฟนอยู่แล้ว พอแฟนเขาจับได้ เราก็เลยต้องเลิกกับแฟนของตัวเองทั้งคู่ แล้วก็ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันทุกวัน ตั้งแต่เริ่มคบกัน เขารักหนูมาก ทั้งที่หนูเคยนอกใจเขาหลายครั้ง เคยถึงขี้นไปมีอะไรกับคนอื่น แต่เขาก็ให้อภัยหนูมาตลอด อาจมีทะเลาะกันบ้าง แต่ก็กลับมาคืนดีกัน เคยคุยกันไว้ว่า ถ้าท้องจะทำยังไง เขาก็บอกว่า ท้องก็ดีสิ ช่วยกันเลี้ยง จนพอมีลูกขึ้นมาจริงๆ แรกๆ ก็ดูแลดีนะคะ หนูเองแพ้ท้องมากจนลุกจากเตียงไม่ไหว ต้องลาออกจากงาน เขาทำงานคนเดียว เลยต้องทำงานหนักขึ้น กลับมาถึงก็ต่างคนต่างนอน วันๆ ไม่ได้คุยกันเลย จนหนูเครียด ระแวงไปหมดทุกอย่าง ทะเลาะกันเกือบทุกวัน เขาก็บอกให้เข้าใจเขาบ้างว่าทำงานคนเดียวมันเหนื่อยนะ กลับมายังจะต้องมาทะเลาะกัน มาเจออะไรแบบนี้อีก มันน่าเบื่อ หนูก็ได้แต่ร้องไห้ค่ะ เราทะเลาะกันหนักขึ้น จนถึงขั้นเขาลงไม้ลงมือตบตีทั้งที่หนูท้อง และไล่ออกจากบ้าน เราเลยให้ที่บ้านมารับ คิดแค่ว่าห่างกันสักพัก แต่ไม่เลย ห่างกันแค่ 3 วันเขามีคนใหม่ ไม่คิดว่าคนที่คบกันมาเป็นปีๆ ห่างกันแค่ 3 วันจะทำกันแบบนี้ พ่อกับแม่เขาก็ไม่เคยโทรมาถามว่าเราเป็นยังไงบ้าง หนูร้องไห้หนัก เครียด จนอยากจะฆ่าตัวตายเลย แต่ทำไม่ลงสงสารลูกที่เขาไม่รู้เรื่องอะไรด้วย เราทุกข์แต่เขากำลังมีความสุข หนูควรทำยังไงดีคะ ให้ตัวเองมีความสุขมากกว่านี้”

ความรักเป็นกรรมอย่างหนึ่งจริงๆ ย้อนกลับไป รักที่ได้มาจากการแย่งชิง เราก็เลยถูกทิ้งไม่ต่างกัน น้องบอกว่าต่างคนต่างนอกใจแฟนมาคบกัน รักของเราที่ได้มาจากการทำร้ายหัวใจใคร จะมีความสุขได้ยังไง ตอนแรกคิดว่ารักกันมาก ถึงขั้นยอมทรยศคนของตัวเอง มาแอบคบกัน พอได้มารักกันจริงๆ น้องก็นอกใจเขาไปมีอะไรกับคนอื่น การให้อภัยของเขา ส่วนหนึ่งก็รักมาก แต่ยากจะเดาว่า ความไว้วางใจหายไปถึงขั้นไหน ไม่ถือสา ใช่ว่าไม่รู้สึก ลึกๆ ไม่รู้เขามองเราแบบไหน จนวันที่ความรับผิดชอบยิ่งใหญ่เกิดขึ้นกับคนสองคน คือ การมีลูก นี่คือชีวิตจริงที่ไม่ใช่มีเจ้าชายเจ้าหญิงรักกันอยู่ในปราสาท ชีวิตคนธรรมดาที่สอนเราว่า รักกันแค่ไหนก็ต้องทำมาหากิน ใส่ใจ เชื่อใจ และเข้าใจ วีนเหวี่ยงโวยวาย ไม่ได้ทำให้ใครรักเราได้มากขึ้น ใจเขาใจเรา เข้าบ้านแล้วอึดอัด จะมัดใจเขาได้ยังไง ไม่ได้บอกว่าน้องผิด แค่ต้องคิดหลายๆ มุม เมื่อปัญหาความรักเกิดขึ้น ไม่มีใครผูกขาดความผิดแต่เพียงผู้เดียว เขาเป็นแบบนั้นหรือเพราะเราเป็นแบบนี้ สิ่งเดียวที่พี่รับไม่ได้คือ เขาตบตี ความรุนแรงไม่เคยช่วยใครแก้ปัญหา ยิ่งเป็นสามีที่กำลังจะเป็นพ่อ เขาทำแบบนี้ไม่ได้   

รักคือเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลก ตอนรักก็รักจริง ตอนทิ้งเขาก็ไม่ได้โกหก 3 วันจากนารีเป็นอื่น โบราณว่าไว้ น้องได้เจอสิ่งนั้นจริงๆ เราคิดว่าห่างกันสักพัก แต่เขาไปรักคนอื่นแล้ว ต้องยอมรับสิ่งที่มีอยู่ตรงหน้า เลิกหาคำตอบว่าทำไมเขาลืมง่ายแบบนี้ ถามตัวเองว่าต่อจากนี้จะทำยังไงดีกว่า ลูกอยู่ในท้อง เขาต้องได้รับการดูแลอย่างดี แม่ทุกคนเลี้ยงลูกได้ ถ้าพ่อไม่อยู่กอดเขา แม่ต้องกอดเขาให้แน่นเป็น 2 เท่า เราทำได้ น้องถามว่าจะคิดแบบไหนให้มีความสุขกว่านี้ ? คิดซะว่า ดีแค่ไหนที่น้องมีโอกาสได้เป็นแม่ ตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่ คนหนึ่งคนกำลังจะเกิดมาอยู่ในอ้อมกอดของน้อง เขาเกิดจากความรัก เราต้องเลี้ยงเขาด้วยความรักจนเขาเติบโต และไม่ลืมปลูกฝังความรักในตัวเองให้ลูก ที่ผ่านมา เรารักตัวเองน้อยไป ถึงพาตัวและหัวใจไปอยู่ในภาวะเสี่ยงอยู่เรื่อยๆ เป็นบทเรียนเล่มใหญ่ ให้เราเอาแนวคิดไปสอนลูก เขาคนนั้นจะไป หรือจะกลับมาไหม ไม่ต้องเสียเวลารอ อดีตอาจจะแย่ แค่สร้างปัจจุบันดีๆ เพื่อแทนที่วันเวลาเก่าๆ

ทำใจ ไม่มีอะไรง่าย แต่ใช่ว่าทำไม่ได้ วันที่ยังอ่อนแอ เรานึกไม่ออกว่า จะเข้มแข็งได้ยังไง วันที่เราสตรองแล้ว มองกลับไป น้องจะงงว่าก่อนนั้นเราอ่อนแอขนาดนั้นได้ยังไง 

ไม่มีอะไรเสมอไปในเรื่องความรัก เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้ ถ้าคนรักและความรักของเรายังอยู่ ก็ดูแลกันดีๆ จะรักเขามากแค่ไหน ยังไงก็ต้องรักตัวเอง วันไหนที่เขาหมดใจ และเดินจากไป อย่างน้อยเรายังมีความรักในตัวเองเหลือไว้ เพื่อประคองหัวใจพังๆ ให้รอดในวันที่ยากต่อการรับมือ คนเข้มแข็ง ไม่ใช่คนที่มีแต่ความสุข แต่คือคนที่รู้ว่า ความทุกข์มีช่วงเวลาของมัน เดี๋ยวก็ผ่านไป
 
 
 IG : DJAoy
 

ดีเจพี่อ้อย

ช่วงที่ฟ้าฝนทำหน้าที่อย่างหนักหน่วงติดต่อกันหลายวัน ในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนที่คนไทยหัวใจหม่น ปนความคิดถึง ใจหาย และความรู้สึกอีกมากมายที่มั่นใจว่า เรารู้สึกไม่ต่างกัน พยายามเปลี่ยนความเสียใจให้กลายเป็นพลังของการ "ให้" 5 ต.ค. 2560 16:05 6 ต.ค. 2560 16:41 ไทยรัฐ