วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอคนไทย ใช้สมองเลือกผู้แทนฯ อย่าหลงรูป หล่อ สวย อย่างเดียว

"ประยุทธ์" ย้ำ อยู่ได้เพราะคนไทยยอมรับตัวตน ชี้ เลือกตั้งมีแน่ ขอ ปชช.ให้ใช้สมองเลือกผู้แทนฯ อย่าหลงรูปหล่อ สวย ปากหวาน เพียงอย่างเดียว โอดตกที่นั่งไม่ต่างกับ "ทรัมป์" ถูกสื่อสังคมออนไลน์เล่นหนัก

เมื่อ 09.00 น. วันที่ 4 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้พบปะพร้อมกล่าวกับตัวแทนชุมชนไทยในสหรัฐอเมริกาที่มาให้การต้อนรับ ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ตอนหนึ่งว่า เรื่องที่ตนถูกวิจารณ์ว่าไม่ได้ยืนบนพรมแดงนั้น เมื่อผู้นำสหรัฐฯ ให้เกียรติคนออกมาต้อนรับตั้งแต่หน้าประตูรถ และการที่ได้ยืนหน้าประตูหลักทำเนียบขาว ถือเป็นเกียรติประเทศไทยแล้ว ตนไม่ได้สนใจว่า จะได้ยืนบนพรมหรือไม่ เพราะตรงนั้นไม่ได้ทำให้คนสูง หรือหล่อขึ้น ซึ่งขนาดรัฐบาลที่แล้วยังไม่ได้รับเชิญเลย กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลายคนวิพากษ์วิจารณ์บุคลิก และตนกับผู้นำสหรัฐฯ ก็มีบุคลิกคนละแบบ แต่ก็มีเคมีบางอย่างที่ตรงกัน เช่น อาจพูดจาไม่เข้าหู หรือมีอารมณ์ร้อน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ดูเป็นนักเลงพอสมควร และมีความเห็นพ้องกันว่า ต่างเป็นผู้นําที่ถูกสื่อสังคมออนไลน์เล่นงานอย่างหนักหน่วงเช่นเดียวกัน

"ผมอยู่ทุกวันนี้ได้ เพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังรับในตัวตนของผมได้ ทำให้มีกำลังใจทำงานต่อไปได้ ส่วนจะอยู่ต่อไปได้อีกแค่ไหนเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งผมพูดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า การเป็นผู้นำที่โลกต้องการจะต้องเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เราจะเปลี่ยนกันจนเละเทะ และผมเองไม่เคยดูถูกคนจน เพราะก็เป็นคนจนมาเช่นกัน ไม่ได้เป็นเศรษฐี" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เศรษฐกิจของประเทศยืนยันว่า ดีขึ้นจริงๆ ตามข้อมูลและหลักเศรษฐศาสตร์ ซึ่งก่อนรัฐบาลนี้เข้ามาจีดีพีของประเทศโตไม่ถึงร้อยละ 1 แต่เมื่อรัฐบาลชุดนี้เข้ามา ก็พยายามทำทุกอย่าง จนทำให้จีดีพีของประเทศขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่าในปีหน้าจะสูงได้เกินร้อยละ 3.5 วันนี้ รัฐบาลพยายามดูแลคนทั้งประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย ที่ผ่านมาใครจะให้อะไรเขาก็รับทั้งสิ้น เพราะส่วนใหญ่เป็นหนี้นอกระบบ ชาวนาเป็นหนี้โรงสี ราคาข้าวสูงเขาให้ก็เอา แต่เขาไม่ได้รับผิดชอบ ทำให้ระบบทั้งหมดล้มเหลว ทางดับบลิวทีโอ ก็จับจ้องอยู่ว่าเป็นเรื่องของการบิดเบือนราคาตลาด แต่วันนี้หลายกระทรวงทำงานร่วมกัน ดูตั้งแต่ต้นทาง คือ การลดต้นทุน ไม่ใช่การเอาเงินลงไปจากชาวนา หรือผู้มีรายได้น้อยอย่างเดียว เป็นการลงไปสร้างความเข้มแข็งให้กับทุกคน

"การทำงานที่ผ่านมาต้องมีการเปลี่ยนแปลง คนที่เสียประโยชน์ก็ออกมาด่าผม ยืนยันว่า การที่เข้ามารับหน้าที่ตรงนี้ไม่ได้ต้องการอำนาจ แต่ทำงานเพื่อให้คนรักไม่ดีกว่าหรือ อยากทำงานให้มากขึ้นทุกๆ วัน แต่บางเรื่องทำตามใจบางคนไม่ได้ ก็ต้องยอมเจ็บตัว บางครั้งเดินทางมาต่างประเทศก็เกิดความไม่เข้าใจว่าประเทศไทยเดินหน้าไปถึงไหนแล้ว ทุกๆ รัฐบาลเข้ามาทำงานก็อยากอยู่ให้ครบ 4 ปี แต่บางครั้งยิ่งพยายามอยากอยู่ ก็อยู่ไม่ครบ แต่ทุกคนก็หวังว่า รัฐบาลจะอยู่ครบวาระ จึงมีนโยบายให้นั่นให้นี่ พอทำงานครบ 2 ปี ก็มานั่งคิดว่าทำอย่างไรจะให้อยู่ครบวาระ เตรียมหาเงินเตรียมเลือก ตั้งแต่ 3 ปีที่ผ่านมา ผมก็ประหยัดไปให้ได้เยอะ แต่เดี๋ยวก็ต้องเลือกตั้งอยู่แล้ว ซึ่งขึ้นอยู่ว่าจะเลือกใครเข้ามา จะเลือกคนแบบไหน ถ้าเลือกคนนิสัยแบบผมคนก็อาจจะไม่ชอบ แต่ถ้าเลือกแบบนิสัยใจดีๆ พูดจานิ่มนวล เลือกคนหล่อ คนสวย ผมก็ไม่รู้ แต่อยากจะให้พิจารณาดูที่สมองด้วย" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า แต่ยอมรับว่า ดูยากเรื่องของมันสมองแต่จะดูได้ช่วงเวลาพูดว่า สิ่งที่พูดออกมานั้นรับได้หรือไม่ พูดถึงประเทศชาติอย่างไร แต่ถ้าพูดชมเชยปากหวาน ทุกคนสวย ทุกคนหล่อ ดีใจ สวัสดีค่ะ แล้วกลับบ้าน เรื่องนี้ไม่ใช่ตนแน่นอน เพราะมาทุกครั้ง ก็จะเปิดเทศนาทุกครั้ง เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องจริงของประเทศไทย แต่ตนไม่เคยดูถูกประเทศเรา ที่ผ่านมาไม่ถือว่าเป็นความผิดของใครแต่เป็นเรื่องของผู้นำเป็นเรื่องของระบบและองค์กร เราจึงจำเป็นต้องมียุทธศาสตร์ชาติ ทั้ง 6 ด้าน.

"ประยุทธ์" ย้ำ อยู่ได้เพราะคนไทยยอมรับตัวตน ชี้ เลือกตั้งมีแน่ ขอ ปชช.ให้ใช้สมองเลือกผู้แทนฯ อย่าหลงรูปหล่อ สวย ปากหวาน เพียงอย่างเดียว โอดตกที่นั่งไม่ต่างกับ "ทรัมป์" ถูกสื่อสังคมออนไลน์เล่นหนัก 5 ต.ค. 2560 15:45 5 ต.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ