วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธารน้ำแข็งแอนตาร์กติกาลดลงระดับต่ำสุด

มีรายงานทางวิทยาศาสตร์เผยว่า น้ำแข็งที่ปกคลุมทะเลแถบแอนตาร์กติกาได้ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกพยายามหารือเพื่อหาทางแก้ปัญหาเกี่ยวกับความผันผวนของน้ำแข็งในทะเล รวมถึงการนำทาง การพยากรณ์อากาศที่ดีขึ้น โดยเข้าร่วมประชุมกันที่เมืองโฮบาร์ท รัฐแทสเมเนีย ประเทศออสเตรเลีย ผ่านมาเมื่อเร็วๆนี้

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ภาพจากการสังเกตการณ์ของดาวเทียมตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 ยืนยันน้ำแข็งในทะเลแถบทวีปแอนตาร์กติกาลดลงอยู่ในระดับ ต่ำสุดในปีนี้ พวกเขามองว่าแม้จะมีเรื่องของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของการที่ระดับน้ำแข็งลดลง แต่ยังเร็วเกินไปที่จะดึงมาเชื่อมโยงได้อย่างชัดเจน เนื่องจากความแปรปรวนของระบบน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกานั้นมีสูงมาก จึงจำเป็นที่นักวิทยาศาสตร์จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการในมหาสมุทรและบรรยากาศขั้นพื้นฐานที่ทำให้เกิดความแปรปรวนของทะเลน้ำแข็งในทวีปดังกล่าว

ด้วยธรรมชาติที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ของทวีปน้ำแข็งแห่งนี้ ได้ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการขนส่งทางเรือรวมถึงการล่องเรือท่องเที่ยว ไม่ว่าจะ เป็นเรือพาณิชย์ส่วนตัว หรือเรือเดินสมุทรจำนวนมากติดค้างอยู่ในทะเลน้ำแข็งแอนตาร์กติกา ในช่วง ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เสียงบประมาณสูงลิบลิ่วในปฏิบัติการกู้ภัยและยังอาจทำให้งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าช้าตามไปด้วย.

มีรายงานทางวิทยาศาสตร์เผยว่า น้ำแข็งที่ปกคลุมทะเลแถบแอนตาร์กติกาได้ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกพยายามหารือเพื่อหาทางแก้ปัญหา 5 ต.ค. 2560 15:36 5 ต.ค. 2560 15:36 ไทยรัฐ