วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำแก้ว มาเอง ‘แต้ว’ รำบวงสรวงบั้งไฟพญานาค หนองคาย คนรอชมคึกคัก

แม้ฝนเทก็มิหวั่น นักท่องเที่ยว แฟนคลับแต้ว กางร่มรอชมนางเอกสาว รำบวงสรวงบั้งไฟพญานาค ที่โพนพิสัยหนองคาย แล้วต่อด้วยการลุ้นชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในคืนขึ้น 15 ค่ำเดือน 11...

 
ช่วงบ่ายวันที่ 5 ต.ค. 60 บรรยากาศการรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ที่วัดไทย ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ปรากฏว่า ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ท้องฟ้ามืดครึ้ม ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มารอชมบั้งไฟพญานาค ริมแม่น้ำโขง ต้องหาที่หลบฝน กางร่ม กางเต็นท์ แต่ก็ไม่มีใครถอดใจ ยังคงกางร่มกลางสายฝนกันอยู่

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างรอชมนักแสดงสาวแต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ หรือ ‘คำแก้ว’ ในละคร นาคี ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวพันกับพญานาคตามความเชื่อของชาวบ้านที่นี่ ที่จะมาร่วมรำบวงสรวงบูชาพญานาคกับชาวโพนพิสัยในช่วงเย็น เวลาประมาณ 17.00 น. ซึ่งนอกจากการรำบวงสรวงแล้ว ทางเทศบาลตำบลโพนพิสัย ยังจัดให้มีการแสดงม่านน้ำประกอบแสงเสียง เฉลิมพระเกียรติ และมหัศจรรย์บั้งไฟพญานาค เสริมกับการรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคด้วย

ส่วนที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมือง จ.หนองคาย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคาย และเป็นที่เลื่อมใสของประชาชนทั้ง 2 ฝั่งโขงไทย-ลาว ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด ได้เข้ามาทำบุญและไหว้หลวงพ่อพระใส ขอพรให้คุ้มครองก่อนจะออกเดินทาง มุ่งหน้าสู่อำเภอโพนพิสัย และอำเภอรัตนวาปี เพื่อจับจองที่นั่งริมโขง รอชมปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” ที่คาดว่าจะปรากฏให้ชมกันในค่ำของวันนี้

สำหรับสภาพอากาศทั่วไปในภาคอีสาน ที่ จ.ศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีฝนตก ตอนเช้ามีหมอก อุณหภูมิลดลง อากาศเย็น ชาวบ้านชายแดนซึ่งอยู่ใกล้เทือกเขา ต้องลุกจากที่นอนตอนเช้ามืดก่อไฟผิงคลายหนาว โดยสถานีอุตุนิยมวิทยาศรีสะเกษ รายงานพยากรณ์อากาศว่า ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงบางแห่งในระยะนี้.

       
        

แม้ฝนเทก็มิหวั่น นักท่องเที่ยว แฟนคลับแต้ว กางร่มรอชมนางเอกสาว รำบวงสรวงบั้งไฟพญานาค ที่โพนพิสัยหนองคาย แล้วต่อด้วยการลุ้นชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในคืนขึ้น 15 ค่ำเดือน 11... 5 ต.ค. 2560 15:32 5 ต.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ