วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.ปะทิว สั่งปิดอาคารบ้านรังนกนางแอ่น หลังชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม

โวย!! นอภ.ปะทิว สั่งปิดอาคารบ้านรังนกนางแอ่นผิดกฎหมายกว่า 20 แห่ง ภายใน 30 วัน หลังชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม สร้างต่อเติมดัดแปลงผิดแบบ ทำเดือดร้อนรำคาญ ทั้งขี้ กลิ่น เสียง เชื้อโรค...เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต อ.ปะทิว จ.ชุมพร หลังมีชาวบ้านร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปะทิว ว่ามีผู้ประกอบการใช้อาคารพาณิชย์ที่อยู่อาศัยต่อเติมดัดแปลงสร้างเป็นบ้านให้นกนางแอ่นเข้าอยู่อาศัยทำรังเพื่อเก็บรังไปขาย มีราคาแพงกิโลกรัมละหลายหมื่น สร้างรายได้ปีละหลายล้านบาท จนกลายเป็นธุรกิจที่เฟื่องฟูทางภาคใต้อยู่ขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจทั้งเรื่องกลิ่น เสียง เชื้อโรคตัวไรมูลจากนกนางแอ่นเป็นอย่างมาก จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีอาคารพาณิชย์เป็นตึกสูง 3-4 ชั้น จำนวนหลายหลังที่เจ้าของซื้อไว้ทำธุรกิจและพักอาศัยมาก่อนในเขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต ต่อมาผู้ประกอบการได้มีการดัดแปลงต่อเติมสร้างเป็นบ้านให้นกนางแอ่นเข้ามาอยู่อาศัยทำรัง โดยปิดกั้นอาคารจนทึบทั้งหมดทุกด้าน แล้วเจาะเป็นช่องรูขนาด 50x50 เซนติเมตร ไว้บนชั้นบนสุดของอาคาร เพื่อให้นกนางแอ่นบินเข้าออกได้ นางสาวประภัสสร เกตุแก้ว อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111/1 หมู่ 13 เขตเทศบาลตำบลมาบอำมฤต อ.ปะทิว กล่าวว่า ตนมีอาชีพค้าขายและมีบ้านอยู่ติดกับบ้านรังนกนางแอ่น ปัจจุบันตนไม่สามารถทนความเดือดร้อนรำคาญต่อเสียงเทปที่เปิดเรียกนกดังลั่นนานหลายชั่วโมงทุกวันตั้งแต่เช้ามืดจนถึงกลางดึก นอกจากนั้นช่วงเช้ามืดและพลบค่ำจะมีนกนางแอ่นนับหมื่นตัวบินวนเข้าออกในบ้านรังนก ซึ่งจะมีทั้งเสียง กลิ่น ขี้ และตัวไรนก ร่วงหล่นลงมาบนหลังคาบ้าน โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตก และแดดออกจะมีกลิ่นฉุนเหม็นอับเหมือนแก๊ส สร้างความเดือดร้อนรำคาญส่งผลต่อสุขภาพและจิตใจเป็นอย่างมาก และขณะนี้กำลังมีการก่อสร้างและต่อเติมอาคารพาณิชย์ทำบ้านรังนกขึ้นมาอีกหายหลัง จนชาวบ้านต้องรวมตัวกันไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอปะทิวดังกล่าว


ด้าน นายจิรวัฒน์ โพธารส นิติกรชำนาญการ เทศบาลตำบลมาบอำมฤต กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้น นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและประชุมร่วมกันพบว่าเป็นจริงตามร้องเรียน พบมีบ้านรังนกที่ต่อเติมจากอาคารพาณิชย์ที่อยู่อาศัยทำเป็นบ้านรังนกนางแอ่น จำนวน 13 แห่ง และกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 7 แห่ง ซึ่งเบื้องต้นพบว่าเป็นการกระทำผิดพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร โดยทางนายอำเภอปะทิวได้สั่งการให้เทศบาลตำบลมาบอำมฤตดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการรังนกนางแอ่นทุกราย และให้แจ้งผู้ประกอบการหยุดการดำเนินกิจการภายใน 30 วัน โดยจะเริ่มดำเนินการในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคมนี้นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอปะทิว กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมีชาวบ้านร้องเรียนมานานแล้ว และตนได้พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่กันได้ตามหลักการสมานท์ฉัน และได้ทำข้อตกลงร่วมกันระหว่างชาวบ้านและผู้ประกอบการแต่เมื่อถึงเวลาไม่สามารถทำข้อตกลงได้ จนมีการร้องเรียนขึ้นมาอีก โดยเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอปะทิว ปลัดอาวุโสอำเภอปะทิว ปลัดเทศบาลตำบลมาบอำมฤต และผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ร่วมกันตรวจสอบพบเป็นความจริง โดยเฉพาะความผิดชัดเจนเกี่ยวกับการก่อสร้างต่อเติมอาคารพาณิชย์ทำเป็นบ้านรังนกนางแอ่น และเรื่องของมูลนก ตัวไร กลิ่น และเสียง ได้ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนรำคาญต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน"หลังการตรวจสอบในพื้นที่ตนได้ประชุมร่วมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยผลการประชุมสรุปให้เทศบาลตำบลมาบอำมฤต บังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมจังหวัดชุมพร พ.ศ.2560 โดยเคร่งครัด และให้แจ้งผู้ประกอบการหยุดการดำเนินกิจการที่สร้างความเดือดร้อนดังกล่าวภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำสั่ง" นายอำเภอปะทิวกล่าว.

โวย!! นอภ.ปะทิว สั่งปิดอาคารบ้านรังนกนางแอ่นผิดกฎหมายกว่า 20 แห่ง ภายใน 30 วัน หลังชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม สร้างต่อเติมดัดแปลงผิดแบบ ทำเดือดร้อนรำคาญ ทั้งขี้ กลิ่น เสียง เชื้อโรค... 5 ต.ค. 2560 15:31 5 ต.ค. 2560 15:51 ไทยรัฐ