วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรึงใจทุกองศา! รวมความวิจิตรตระการตา พระเมรุมาศ ในหลวง รัชกาลที่ 9

ตรึงใจทุกองศา! รวมความวิจิตรตระการตา พระเมรุมาศ ในหลวง รัชกาลที่ 9

  • Share:

ที่สุดแห่งความตรึงใจ กับเดือนสำคัญของประชาชนชาวไทยแบบนี้ ไทยรัฐออนไลน์ พาทุกคนไปดูภาพบรรยากาศของ "พระเมรุมาศ" ที่วิจิตรตระการตาสมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี

และเราขอนำเสนอเรื่องราวเบื้องต้นของ พระเมรุมาศ เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกันก่อน

ตระการตา
งานประติมากรรมเทวดา เทพนม เทพชุมนุม

1. "พระเมรุมาศ" และ "พระเมรุ" คือ สถาปัตยกรรมชั่วคราว หรือสถาปัตยกรรมเฉพาะกิจที่สร้างขึ้น ณ กลางใจเมือง เป็นพระเมรุขนาดสูงใหญ่ มีลักษณะเป็น "กุฎาคาร หรือ เรือนยอด" คือเรือนซึ่งหลังคาต่อเป็นยอดแหลม โดยในอดีตนิยมสร้างเป็นแบบ ยอดปรางค์ อาจมีพรหมพักตร์หรือไม่มีก็ได้

เหมือนสรวงสวรรค์
งานศิลปกรรมประกอบพระเมรุมาศ

2. พระอภิมหาเมรุมาศ เป็นพระเมรุขนาดสูงใหญ่ ใช้ในพระราชพิธีพระบรมศพ พระมหากษัตริย์ พระอัครมเหสี พระบรมราชินี พระราชชนนี พระบวรราชเจ้า พระยุพราช

ครุฑ
งานศิลปกรรม

3. สำหรับการตายที่ใช้ราชาศัพท์ว่า "สวรรคต" ภายในพระเมรุมาศมี "พระเมรุทอง" ลักษณะของพระเมรุมาศที่ปรากฏการสร้างมี 2 รูปแบบ คือ พระเมรุมาศทรงปราสาท และพระเมรุมาศทรงบุษบก

สัตว์หิมพานต์
ราชสีห์

4. พระเมรุมาศทรงปราสาท สร้างมาแต่โบราณ มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร และพระเมรุมาศทรงบุษบก ส่วนพระเมรุ เช่นเดียวกับพระเมรุมาศ แต่มีขนาดเล็กลง และไม่มีพระเมรุทองภายใน ใช้สำหรับราชวงศ์ที่ทรงฐานานุศักดิ์ใช้ราชาศัพท์ว่า "ทิวงคต" หรือ "สิ้นพระชนม์"

มีท้องน้ำสีฟ้า
เมื่อแล้วเสร็จคงสวยงามสมพระเกียรติ

5. การออกแบบสถาปัตยกรรมพระเมรุมาศ พระเมรุ ต้องอาศัยการสร้างสรรค์ออกแบบจากผู้รอบรู้เจนจบงานศิลปกรรมของชาติ ช่างที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้จากครูบาอาจารย์ ทั้งงานออกแบบรูปลักษณ์ ก่อสร้างอาคาร การคิดลวดลายขึ้นประดิษฐ์ตกแต่งทุกส่วนให้เข้ากับอาคาร โดยมีหลักเกณฑ์ที่คำนึงถึงว่า พระเมรุมาศของพระองค์ใด ที่แสดงลักษณะของพระองค์นั้น

สัตว์หิมพานต์
งานประติมากรรมต่างๆ
ใกล้แล้วเสร็จ
อาคารประกอบ

และนี่คือบรรยากาศยามค่ำคืน

สวยงาม
เสาสวย
อาคารประกอบ
หลังฝนฉ่ำยามเย็น
วิจิตรยิ่งนัก
แปลงนา
วิจิตรยิ่งนัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้