วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กล้วยเกรียบเพื่อชุมชน แม่ทำลูกขายผ่านโซเชียล

กล้วยเกรียบเพื่อชุมชน แม่ทำลูกขายผ่านโซเชียล

  • Share:

การแปรรูปผลผลิตเกษตร มีจุดเริ่มต้นที่หลากหลาย บ้างอยากรวย บ้างทำตามความฝัน บางคนต้องการหลุดบ่วงแห่งการเป็นลูกจ้าง ก้าวสู่การเป็นเจ้านายตัวเอง

แต่ “กล้วยเกรียบ” เมืองสามพราน นครปฐม นอกจากใช้กล้วยหอม ต่างจาก กล้วยฉาบที่ใช้กล้วยน้ำว้า ยังเกิดจากแรงบันดาลใจของสองแม่ลูก ต้องการช่วยเพื่อนบ้าน ประสบปัญหาต้นกล้วยถูกลมพัดหักเสียหาย นำมาแปรรูป ให้มีราคาจนกลายเป็นขนมขบเคี้ยว

“วันหนึ่งกล้วยหอมในสวนเพื่อนบ้านเสียหายจากพายุ ต้นหักกลาง ต้องหิ้วต้นหิ้วเครือกล้วยที่อีกไม่กี่วันตัดขายได้ไปทิ้งนอกสวน ด้วยความสงสาร เลยไปขอซื้อ กะว่าอย่างน้อยให้เขาได้ทุนคืนเล็กน้อยบ้างก็ยังดี แต่เขาไม่ขาย ให้มาฟรีๆ เลยลองเอามาฝานชิ้นบาง ทอดเหมือนข้าวเกรียบ เอาไว้กินเองและให้เพื่อนบ้านชิม ส่วนหนึ่งลูกสาวก็เอาไปให้เพื่อนที่ทำงานลองชิม จนเพื่อนลูกติดใจแนะนำให้ทำขาย เลยทำตั้งแต่นั้นมา”

แจ่มศรี แย้มสุขสมบูรณ์ หญิงแกร่งแห่ง ต.ทรงคนอง อ.สามพราน จ.นครปฐม บอกถึงที่มาของกล้วยเกรียบ...เมื่อเข้าสู่ระบบการค้า จึงรับซื้อกล้วยจากเพื่อนบ้านลูกละ 1 บาท พัฒนาการทอดจนได้สูตรสำเร็จ เพิ่มรสชาติให้หลากหลาย พร้อมกับปรับปรุงแพ็กเกจจิ้งให้ดึงดูดลูกค้า โดยมีลูกสาวเป็นผู้ช่วย ทั้งในเรื่องออกแบบผลิตภัณฑ์ ขายตรงกับเพื่อนฝูง ขายผ่านโซเชียล ส่งของทางไปรษณีย์

“ปกติรับซื้อกล้วยลูกละ 1 บาท แต่หากช่วงกล้วยแพงก็จะเพิ่มให้อีก 50 สตางค์ รับซื้อลูกที่พอผ่าได้ ไม่ใช่ลูกตีนเต่าหรือลูกปลายเครือที่เล็กเกินไป ส่วนใหญ่จะเป็นกล้วยที่หักเสียหายจากลมฝนและอากาศที่ร้อนจัด น้ำไม่ถึง ส่วนที่ยังดีอยู่เขาก็เก็บไว้ขายเป็นเครือ ขั้นตอนการผลิตเราทำมือหมดทุกขั้นตอน ทำงานกันแค่ 2 คน บางครั้งก็มีเพื่อนบ้านมาช่วยผ่อนแรงบ้าง ที่สำคัญกล้วยเกรียบของเรา ไม่ได้ใช้สารกันบูด ทำให้เก็บไว้ได้นานแค่ 1 อาทิตย์”

แจ่มศรี อธิบายถึงกรรมวิธีการผลิต...หลังจากซื้อกล้วยมา ตัดออกเป็นลูก แช่น้ำให้ยางออกแล้วปอกเปลือก จากนั้นเอามาฝานชิ้นบางตามยาว ทำกล้วยเกรียบแบบหวานและเค็ม และฝานบางตามขวาง ทำกล้วยเกรียบปรุงรสนำมาทอดในน้ำมันร้อนปานกลางให้กล้วยพอเหลือง พักไว้ก่อนให้สะเด็ดน้ำมัน...หากเป็นกล้วยเค็มไม่ต้องทำอะไร บรรจุถุงขายได้เลย แต่ถ้ากล้วยหวานต้องเอาน้ำเชื่อมอุณหภูมิปกติราด ส่วนกล้วยปรุงรส นำเอาผงปรุงรสมาคลุกกับกล้วย มีอยู่ด้วยกัน 4 รส ปาปริก้า บาร์บีคิว วาซาบิ และโนริสาหร่าย

ปัจจุบันที่นี่ใช้กล้วยวันละ 500-1,000 ลูก ผลิตกล้วยเกรียบได้รวมวันละไม่ต่ำกว่า 50 กก. ส่งขายทั้งในรูปแบบห่อเล็ก กลาง ใหญ่ และแบบเป็น กก. เพื่อนำไปติดแบรนด์ของตัวเองขายต่อ สร้างรายได้เสริมหลังหักต้นทุนเดือนละ 5,000-10,000 บาท ถือเป็นรายได้เสริมให้กับแม่บ้านได้อย่างไม่ต้องเดือดร้อนใคร สนใจติดต่อได้ที่ 08-1250-4911.

กรวัฒน์ วีนิล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้