วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้วยเกรียบเพื่อชุมชน แม่ทำลูกขายผ่านโซเชียล

การแปรรูปผลผลิตเกษตร มีจุดเริ่มต้นที่หลากหลาย บ้างอยากรวย บ้างทำตามความฝัน บางคนต้องการหลุดบ่วงแห่งการเป็นลูกจ้าง ก้าวสู่การเป็นเจ้านายตัวเอง

แต่ “กล้วยเกรียบ” เมืองสามพราน นครปฐม นอกจากใช้กล้วยหอม ต่างจาก กล้วยฉาบที่ใช้กล้วยน้ำว้า ยังเกิดจากแรงบันดาลใจของสองแม่ลูก ต้องการช่วยเพื่อนบ้าน ประสบปัญหาต้นกล้วยถูกลมพัดหักเสียหาย นำมาแปรรูป ให้มีราคาจนกลายเป็นขนมขบเคี้ยว

“วันหนึ่งกล้วยหอมในสวนเพื่อนบ้านเสียหายจากพายุ ต้นหักกลาง ต้องหิ้วต้นหิ้วเครือกล้วยที่อีกไม่กี่วันตัดขายได้ไปทิ้งนอกสวน ด้วยความสงสาร เลยไปขอซื้อ กะว่าอย่างน้อยให้เขาได้ทุนคืนเล็กน้อยบ้างก็ยังดี แต่เขาไม่ขาย ให้มาฟรีๆ เลยลองเอามาฝานชิ้นบาง ทอดเหมือนข้าวเกรียบ เอาไว้กินเองและให้เพื่อนบ้านชิม ส่วนหนึ่งลูกสาวก็เอาไปให้เพื่อนที่ทำงานลองชิม จนเพื่อนลูกติดใจแนะนำให้ทำขาย เลยทำตั้งแต่นั้นมา”

แจ่มศรี แย้มสุขสมบูรณ์ หญิงแกร่งแห่ง ต.ทรงคนอง อ.สามพราน จ.นครปฐม บอกถึงที่มาของกล้วยเกรียบ...เมื่อเข้าสู่ระบบการค้า จึงรับซื้อกล้วยจากเพื่อนบ้านลูกละ 1 บาท พัฒนาการทอดจนได้สูตรสำเร็จ เพิ่มรสชาติให้หลากหลาย พร้อมกับปรับปรุงแพ็กเกจจิ้งให้ดึงดูดลูกค้า โดยมีลูกสาวเป็นผู้ช่วย ทั้งในเรื่องออกแบบผลิตภัณฑ์ ขายตรงกับเพื่อนฝูง ขายผ่านโซเชียล ส่งของทางไปรษณีย์

“ปกติรับซื้อกล้วยลูกละ 1 บาท แต่หากช่วงกล้วยแพงก็จะเพิ่มให้อีก 50 สตางค์ รับซื้อลูกที่พอผ่าได้ ไม่ใช่ลูกตีนเต่าหรือลูกปลายเครือที่เล็กเกินไป ส่วนใหญ่จะเป็นกล้วยที่หักเสียหายจากลมฝนและอากาศที่ร้อนจัด น้ำไม่ถึง ส่วนที่ยังดีอยู่เขาก็เก็บไว้ขายเป็นเครือ ขั้นตอนการผลิตเราทำมือหมดทุกขั้นตอน ทำงานกันแค่ 2 คน บางครั้งก็มีเพื่อนบ้านมาช่วยผ่อนแรงบ้าง ที่สำคัญกล้วยเกรียบของเรา ไม่ได้ใช้สารกันบูด ทำให้เก็บไว้ได้นานแค่ 1 อาทิตย์”

แจ่มศรี อธิบายถึงกรรมวิธีการผลิต...หลังจากซื้อกล้วยมา ตัดออกเป็นลูก แช่น้ำให้ยางออกแล้วปอกเปลือก จากนั้นเอามาฝานชิ้นบางตามยาว ทำกล้วยเกรียบแบบหวานและเค็ม และฝานบางตามขวาง ทำกล้วยเกรียบปรุงรสนำมาทอดในน้ำมันร้อนปานกลางให้กล้วยพอเหลือง พักไว้ก่อนให้สะเด็ดน้ำมัน...หากเป็นกล้วยเค็มไม่ต้องทำอะไร บรรจุถุงขายได้เลย แต่ถ้ากล้วยหวานต้องเอาน้ำเชื่อมอุณหภูมิปกติราด ส่วนกล้วยปรุงรส นำเอาผงปรุงรสมาคลุกกับกล้วย มีอยู่ด้วยกัน 4 รส ปาปริก้า บาร์บีคิว วาซาบิ และโนริสาหร่าย

ปัจจุบันที่นี่ใช้กล้วยวันละ 500-1,000 ลูก ผลิตกล้วยเกรียบได้รวมวันละไม่ต่ำกว่า 50 กก. ส่งขายทั้งในรูปแบบห่อเล็ก กลาง ใหญ่ และแบบเป็น กก. เพื่อนำไปติดแบรนด์ของตัวเองขายต่อ สร้างรายได้เสริมหลังหักต้นทุนเดือนละ 5,000-10,000 บาท ถือเป็นรายได้เสริมให้กับแม่บ้านได้อย่างไม่ต้องเดือดร้อนใคร สนใจติดต่อได้ที่ 08-1250-4911.

กรวัฒน์ วีนิล

การแปรรูปผลผลิตเกษตร มีจุดเริ่มต้นที่หลากหลาย บ้างอยากรวย บ้างทำตามความฝัน บางคนต้องการหลุดบ่วงแห่งการเป็นลูกจ้าง ก้าวสู่การเป็นเจ้านายตัวเอง 5 ต.ค. 2560 14:55 5 ต.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ