วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประตูฝายเก็บน้ำคลองโพธิ์ ชำรุด ทำน้ำทะลักล้นข้ามสปิลเวย์

น้ำล้นฝายเก็บน้ำคลองโพธิ์ จ.นครสวรรค์ เกิดชำรุดยกปิดไม่ได้ ทำน้ำไหลบ่าทะลักออกจากฝาย ทำน้ำในคลองธรรมชาติเพิ่มระดับสูงอย่างรวดเร็ว ขอประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะชลประทานเร่งเข้าซ่อมแล้ว  

เมื่อช่วงเที่ยง วันที่ 5 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครสวรรค์ ประตูฝายอ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์ ตำบลแม่เปิน อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ บานที่ 3 เกิดขัดข้อง ไม่สามารถทำการยกขึ้นได้ ทำให้มีน้ำในอ่างเก็บน้ำไหลออกสปิลเวย์ อัตราประมาณ 40 ลบ.ม./วินาที โดยน้ำจะไหลลงสู่คลองโพธิ์ ซึ่งเป็นคลองธรรมชาติ ที่มีความจุรับได้ 170 ลบ.ม./วินาที ซึ่งอาจจะทำให้มีผลกระทบกับพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำ ช่วงคลองแคบ ในเขตตำบลมาบแก ตำบลวังเมือง อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์

ขณะที่ นายวิศาล วสุนธาราพร ผู้อำนวยการชลประทานนครสวรรค์ บอกว่า เดิมทีมีเศษไม้ลอยมาติดที่ประตูฝาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ลดระดับสันฝายลงเพื่อให้เศษไม้ลอยหลุดไป แต่ปรากฏว่า เกิดขัดข้องไม่สามารถยกฝายขึ้นสู่ระดับเดิมได้ ทำให้มีน้ำไหลออกลงสู่คลองธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ซึ่งขอให้ผู้ที่อยู่ตามเส้นทางของคลองธรรมชาติดังกล่าว ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่โดยรวมถือว่าสถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไร ล่าสุด ทางโครงการชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ได้แจ้งเจ้าหน้าที่เตรียมเข้าทำการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนแล้ว.

น้ำล้นฝายเก็บน้ำคลองโพธิ์ จ.นครสวรรค์ เกิดชำรุดยกปิดไม่ได้ ทำน้ำไหลบ่าทะลักออกจากฝาย ทำน้ำในคลองธรรมชาติเพิ่มระดับสูงอย่างรวดเร็ว ขอประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะชลประทานเร่งเข้าซ่อมแล้ว 5 ต.ค. 2560 14:38 5 ต.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ