วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดี้ นิติพงษ์ เตือนสติคนไทยรักพ่อเหมือนกันแต่ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนกัน

มาถึงวันสุดท้ายแล้วสำหรับการเปิดให้คนไทยได้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง โดยจะปิดในเวลา 24.00 น. ของวันที่ 5 ต.ค. 2560 ซึ่งในเวลานี้มีประชาชนเข้ากราบพระบรมศพเป็นจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลานานในการต่อแถวเข้าคิว บางครั้งฝนตกระหว่างที่รอคอย มีการแซงคิว ทำให้หลายคนไม่อาจทนรอได้

และจากกระแสดังกล่าว ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง จึงได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ช่วงนี้...ใกล้หมดช่วงเวลาที่จะให้พสกนิกรไทยได้กราบพระบรมศพ ยิ่งมีพสกนิกรพรั่งพรูมามาก ตากฝน เข้าแถวยาวไปเป็นกิโลเมตร ใช้เวลารอคอยเป็นสิบชั่วโมง ยิ่งทำให้เห็นว่า คนไทยรักในหลวง ร.9 อย่างไร แต่ก็ได้ยินเสียงบ่นคนแซงคิวอะไรบ้าง มีบางคนเห็นคิวแล้วยอมแพ้ ไม่อาจจะทนรอไหวบ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่รักในหลวง บางคนก็มุ่งมั่น มากราบในหลวงครั้งที่ 39 แล้ว ก็ข้องใจว่าทำไมบางคนแค่เห็นคิวยาวๆ ก็ไม่สู้เสียแล้ว ทำไมไม่นึกถึงที่ในหลวงทำเพื่อพวกเราบ้าง ฯลฯ

ก็อยากบอกนะ เอาแค่เจตนาก็พอนะ เป็นลูกที่รักพ่อเหมือนกัน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนกัน อย่าเดียดฉันท์ว่าใครรักพ่อมากกว่าใครเลย เวียนหัวเปล่าๆ ใครจะรักพ่อ อยากกราบพ่อ 39 ครั้ง ก็งาม ใครจะรักพ่อ แบบไม่ชอบเบียดใคร แต่กราบที่บ้าน ด้วยใจ ก็โอเค ในหลวงบนฟ้า ท่านไม่ทรงถือสาดอก ลูกทุกคนมีวิธีรักพ่อแม่แตกต่างกัน

ฉันขอเถิดนะแม่ประไพพ่อทิดเอิบ... มีวิธีที่แสดงความรักจากใจถึงพ่อหลายวิธี บางคนก็ทุ่มเท ทำทุกอย่าง ลำบาก บางคนก็ไม่ชอบลำบาก แต่อยากหาวิธีอื่นที่รักพ่อ ในเวลานี้ ไม่ใช่เวลาที่จะมาแข่งขันกันว่าใครรักพ่อกว่าใคร เอาตามที่รู้สึก แล้วก็ทำตามที่รู้สึกก็พอ...”.

ดี้ นิติพงษ์ โพสต์เฟซบุ๊กเตือนสติคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ 9 เหมือนกัน แต่ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนกัน และในเวลานี้ ไม่ใช่เวลาที่จะมาแข่งขันกันว่าใครรักพ่อกว่าใคร หลังพสกนิกรชาวไทยเข้ากราบพระบรมศพจำนวนมากแต่พอเห็นคิวแล้วรอไม่ไหว 5 ต.ค. 2560 14:16 5 ต.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ