วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมดศรัทธา! สภาฯ เมืองออกซ์ฟอร์ดเตรียมถอดตำแหน่งเกียรติยศ ‘ซูจี’

สภาปกครองเมืองออกซ์ฟอร์ดในอังกฤษ พิจารณาถอดถอนตำแหน่งเกียรติยศที่พวกเขามอบให้แก่ นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา หลังจากเธอไม่สามารถปกป้องชาวโรฮีนจาจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาปกครองเมืองออกซ์ฟอร์ด ในประเทศอังกฤษกำลังพิจารณาเรื่องถอดถอนตำแหน่งเกียรติยศ ‘เสรีภาพแห่งออกซ์ฟอร์ด’ ที่พวกเขามอบให้แก่ นางอองซาน ซูจี อดีตนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้นำโดยพฤตินัยของประเทศเมียนมา หลังจากเธอล้มเหลวในการช่วยเหลือชาวมุสลิมโรฮีนจาให้พ้นจากเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่ ซึ่งทำให้มีผู้อพยพมากกว่า 500,000 คนแล้ว

สภาปกครองเมืองออกซ์ฟอร์ดมอบตำแหน่ง เสรีภาพแห่งออกซ์ฟอร์ด แก่นางซูจี เมื่อปี พ.ศ. 2540 เพื่อแสดงความยอมรับในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างยาวนานของเธอ และจากความสัมพันธ์ที่เธอมากับเมืองออกซ์ฟอร์ด เนื่องจากนางซูจีเคยศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

อย่างไรก็ตาม ที่สมาชิกสภาฯ จากหลายพรรคการเมืองได้หารือเรื่องการถอดถอนตำแหน่งเกียรติยศนี้ของนางซูจีเมื่อคืนวันจันทร์ และได้ข้อสรุปว่า นางซูจีไม่เหมาะสมที่จะถือครองตำแหน่งนี้อีกต่อไป หลังจากก่อนหน้านี้พวกเขาได้ส่งจดหมายถึงนางซูจี เพื่อขอให้เธอทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อหยุดยั้งการกวาดล้างกลุ่มชาติพันธ์ุในประเทศของเธอ แต่กลับไม่ได้รับการตอบสนองแต่อย่างใด และสภาฯ จะตัดสินเรื่องนี้เป็นครั้งสุดท้ายในประชุมเดือนพฤศจิกายน

ทั้งนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นางซูจีตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนานาประเทศ เนื่องจากเธอแทบไม่มีความเคลื่อนไหวเพื่อช่วยเหลือชาวมุสลิมโรฮีนจา ซึ่งกำลังเผชิญความทุกข์ยากจากเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่ที่ปะทุ ขึ้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมเลย ซึ่งจนถึงวันนี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 400 ราย ขณะที่มีชาวโรฮีนจาต้องอพยพเข้าประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังกลาเทศถึง 500,000 คน

สภาปกครองเมืองออกซ์ฟอร์ดในอังกฤษ พิจารณาถอดถอนตำแหน่งเกียรติยศที่พวกเขามอบให้แก่ นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา หลังจากเธอไม่สามารถปกป้องชาวโรฮีนจาจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศได้... 5 ต.ค. 2560 14:15 5 ต.ค. 2560 14:32 ไทยรัฐ