วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 06/10/60

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดโครงการ “แบรนด์ ซัมเมอร์แคมป์ ครั้งที่ 29” ในการนี้ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ เฝ้ารับเสด็จ ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม.

ทักทายด้วยยิ้มดีกว่าคำพูดที่ปรุงแต่ง...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560

สัมผัสได้ชัดเจน บรรยากาศสังคมไทย ตั้งแต่ 1 ตุลาคม เป็นต้นมา พสกนิกรชาวไทย พร้อมจิตพร้อมใจกันยกระดับความสำรวมรอบด้าน แสดงความไว้อาลัย รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อน วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ตุลาคมนี้

ไทยรัฐ กรุ๊ป หนังสือพิมพ์-ออนไลน์-ทีวี ร่วมพสกนิกรไทย “ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ด้วยหนังสือ พิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ บันทึกประวัติศาสตร์สำคัญของแผ่นดิน ฉบับวันที่ 13-27 ตุลาคม 2560 อัดแน่นเนื้อหาพิเศษในรูปแบบ แสง สี เสียง และสื่อประสม มีแอพพลิเคชั่น Thairath AR ใช้ควบคู่กัน ฉบับละ 10 บาทเท่าเดิม

ภารกิจผู้นำไทยแลนด์ของ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่วอชิงตัน ดี.ซี.สหรัฐอเมริกา ลุล่วงด้วยดี ก่อนบินกลับกรุงเทพฯ ผู้นำไทย เช็กแฮนด์ประธานวุฒิสภาสหรัฐฯ ออร์ริน แฮทซ์ พร้อมรับมอบสำเนา ข้อมติวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่เทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ 70 ปี ทรงมีบทบาทสำคัญเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-สหรัฐฯ และทรงเป็นกษัตริย์ที่พระราชสมภพในสหรัฐฯ

ขณะที่ พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ต้อนรับพูดคุย นายกฯประยุทธ์ และพาเดินชมภายในโดม Rotunda อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ

ครับ...สถานะผู้นำรัฐบาลทหาร จากการรัฐประหาร ได้รับการต้อนรับ ขับสู้จาก รัฐบาลประเทศมหาอำนาจ อย่างที่เห็นและเป็นไป ประเทศไทยดูดีขึ้นแน่ และเป็นที่จับตาของ สังคมนานาชาติ ในเรื่องของผลประโยชน์ ได้เสีย ทั้งทางตรงทางอ้อม

ส่วนที่เปิดเผย ย่อมเป็นไปตามฟอร์ม แต่ในส่วนการเจรจา ทวิภาคี สองต่อสองของ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กับ นายกฯประยุทธ์ ใครๆก็อยากรู้ ทรัมป์ พูดไว้ตอนหาเสียงว่า “อเมริกาต้องมาก่อน”...ฮื่อ...แล้ว ทรัมป์ เข้าใจคำว่า “ไทยแลนด์ต้องมาก่อน” บ้างขนาดไหน คำตอบจะปรากฏไม่ช้าก็เร็ว

เลือกตั้งเมื่อไรไม่ต้องรอให้ถาม นายกฯประยุทธ์ แจ้งกับ ผู้นำอเมริกา ที่ทำเนียบขาว แต่ที่ประเทศไทย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กลัวเข้าใจผิดว่า จะเลือกตั้งในปี 2561 เลยตอกย้ำให้จำกันชัดๆ “นายกฯไม่ได้บอกว่า จะเลือกตั้งปีหน้า แต่บอกว่าจะประกาศวันเลือกตั้งปีหน้า หลังจากกฎหมายลูกเสร็จไปอีก 150 วัน”

เอ้า...“กระสุนทอง” แปลไทยเป็นไทย ปลายปีหน้า 2561 รัฐบาลจึงจะประกาศให้รู้กันแน่นอนว่า กำหนดเลือกตั้ง วันที่เท่าไร เดือนอะไร ในปี 2562

พี่ใหญ่–พล.อ.ประวิตร ย้ำนักหนาที่ นายกฯไปพูด นั้นต้องเข้าใจให้ถูกต้องว่า จะประกาศวันเลือกตั้ง หลังกฎหมายลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เป็นที่รู้กัน กฎหมายลูก 4 ฉบับ ที่ต้องใช้ในการจัดเลือกตั้ง ประกาศใช้แล้ว 1 ฉบับคือ กฎหมาย กกต. ส่วนกฎหมายพรรคการเมือง กำลังรอประกาศใช้หลังเสร็จสิ้นจาก สนช.แล้ว

อีก 2 ฉบับคือ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. และ กฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งทำหน้าที่ร่างกฎหมายลูกด้วย ยืนยันเสนอ สนช. ได้ภายใน 240 วันหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญคือ ส่ง สนช.ได้ก่อน 1 ธันวาคมนี้

ลำดับกันแล้วลำดับกันอีก ขณะที่ ติ๊ดชึ่งๆ เหลี่ยมกฎหมาย หน่วงเวลากันในแม่น้ำ 4 สายของ คสช.เจ้าของรัฏฐาธิปัตย์ ทั้งๆที่ขั้นตอนนี้ ไม่ต่างอะไรกับสั่งแถวทหาร ซ้ายหัน-ขวาหัน สามารถกดปุ่มพิจารณา 3 วาระรวด ไม่จำเป็นต้องมากขั้นตอน

แต่เอาเถอะ ด้วยความจำเป็นของประเทศ ในสภาพปัญหาจมวิกฤติเรื้อรัง ขืนเร่งเลือกตั้งไปโดยยังไม่แน่ใจว่า วิกฤติไม่ย้อนกลับ ผู้กุมอำนาจอย่าง พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร จึงจำต้อง ยิ้มกว้างๆ กับคำถามซ้ำๆ ต่อไป

เจอเข้าแล้ว อองซาน ซูจี ผู้นำเมียนมาโดยพฤตินัย ไม่ทราบเธอคิดในใจอยู่ว่า “เมียนมาต้องมาก่อน” หรือไม่ เมื่อเธอถูก สภาเมืองออกซ์ฟอร์ด อังกฤษ ลงมติถอดชื่อออกจากรางวัลเสรีภาพแห่งออกซ์ฟอร์ด ที่มอบให้ไว้ตั้งแต่ปี 1997 ครั้งที่ ซูจี ถูกกักบริเวณอยู่ในบ้าน ต่อสู้กับรัฐบาลทหารของเมียนมา

บ็อบ ไพรซ์ ประธานสภาเมืองออกซ์ฟอร์ด ระบุ ไม่เคยถอดใครแบบนี้ มาก่อน แต่ ซูจี ถูกถอดเพราะเธอ ไม่พูด ความจริง ในเหตุการณ์ ทหารเมียนมากวาดล้างชาวโรฮีนจา

ข่าวว่า อีกหลายองค์กร ก็เตรียมถอด ซูจี ออกจากรางวัลที่ได้ ขณะที่ วิทยาลัยเซนต์จอร์จ ที่อังกฤษ ซึ่ง ซูจีเป็นศิษย์เก่า ปลดภาพเขียนของเธอออกจากอาคารเรียน

ข่าวทั่วไป 10.09 น.วันนี้ วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่า การกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมการเงินอุดรธานี” ครั้งที่ 5 ที่อุดรธานี ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตนายกรัฐมนตรี จัดงานนิทรรศการ ประติมากรรม น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่ชั้นจี บลูพอร์ต หัวหิน วันนี้-14 ต.ค.นี้

บัณฑิต รัชวัฒนะธานินทร์ นำคณะทอดกฐินสามัคคี ที่วัดเจริญราษฎร์บำรุง กำแพงแสน นครปฐม 7 ต.ค.นี้ เวลา 12.00 น. เชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญสร้างอุโบสถ

ศพ สุนัย เศาภายน อยู่ศาลา 10 วัดโสมนัสฯ สวด 18.30 น. พระราชทานเพลิง 17.00 น. วันที่ 12 ต.ค.นี้

ศพ วุฒิชัย พันธุเมฆินทร์ ลูกชาย ป๊อด คิชฌกูฏ อยู่วัดท่าหลวงบน อ.มะขาม จ.จันทบุรี เผา 13.00 น. วันที่ 7 ต.ค.นี้

"กระสุนทอง"

ทักทายด้วยยิ้มดีกว่าคำพูดที่ปรุงแต่ง...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560 5 ต.ค. 2560 13:46 5 ต.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ