วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกรายงาน คนไทยต่อแถวยาวเหยียด เข้ากราบ‘พ่อ’ พระบรมศพ ในหลวง ร.9

รอยเตอร์ รายงานข่าวทั่วโลก คนไทยจำนวนมหาศาล ยืนเข้าแถวยาวเหยียดนับ 2 กม. รอเข้ากราบพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้เข้ากราบพระบรมศพ ก่อนมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงในวันที่ 26 ต.ค.

เมื่อ 5 ตุลาคม 2560 รอยเตอร์ สำนักข่าวใหญ่ในอังกฤษ รายงาน ประชาชนไทยเกือบ 12 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 6 ของประชากรในประเทศไทย หลั่งไหลเดินทางมากราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือในหลวง รัชกาลที่ 9 สวรรคต เมื่อวันที่ 13 เดือนตุลาคม 2559

รอยเตอร์ รายงานว่า ในวันที่ 5 ตุลาคม 2560 มีพสกนิกรชาวไทยจำนวนหลายพันคนต่อแถวกันยาวเหยียดอยู่ริมถนน เพื่อเข้ากราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากเป็นวันสุดท้าย ที่สำนักพระราชวังของไทย ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพ ก่อนจะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในวันที่ 26 ตุลาคม ที่จะถึง

‘ผมมาที่นี่ตั้งแต่ 18.00 น. และได้เข้ากราบพระบรมศพฯ ตอน 07.00 น. ของเช้านี้ พวกเราตากฝนกันตลอดคืน แต่สิ่งนี้ คือสิ่งที่พวกเราต้องทำ... พวกเรามากราบ ‘พ่อ’ ของเรา’ นายทศพร ทองมาก อายุ 33 ปี กล่าวกับรอยเตอร์ ซึ่งยังได้รายงานไปทั่วโลกด้วยว่า มีคนไทยต่อแถวยาวเหยียดเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เพื่อรอเข้ากราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กันตั้งแต่วันพุธที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ขณะที่รอยเตอร์ ยังรายงานว่า สำนักพระราชวังคาดการณ์ว่า จะมีพสกนิกรมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ นับ 250,000 คน ขณะที่ สำนักงานการท่องเที่ยวของไทย ได้ขอร้องให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวไทยในช่วงนี้ ควรเคารพต่อความรู้สึกของคนไทยที่อยู่ในช่วงความรู้สึกของความสูญเสีย โศกเศร้า

รอยเตอร์ รายงานข่าวทั่วโลก คนไทยจำนวนมหาศาล ยืนเข้าแถวยาวเหยียดนับ 2 กม. รอเข้ากราบพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้เข้ากราบพระบรมศพ ก่อนมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงในวันที่ 26 ต.ค. 5 ต.ค. 2560 13:35 5 ต.ค. 2560 15:25 ไทยรัฐ