วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชะตาพาหนะ

ชะตาพาหนะ

  • Share:

(ภาพ : AFP)


กลายเป็น “เทรนด์” ฮิต ที่ไม่ใช่เฉพาะเนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ประชากรนิยมขี่จักรยานมากกว่ารถอีกต่อไป

@จีน ดูเหมือนจะย้อนเวลากลับสู่ “อดีต” ซึ่งเคยคับคั่งไปด้วยจักรยานสมัยยังไม่เปิด “ม่านไม้ไผ่” มาบัดเดี๋ยวนี้ธุรกิจสตาร์ทอัพ “แบ่งปันปั่น” มีคนใช้บริการกว่า 16 ล้านคน!!! สาวหมวยนามว่า เว่ย จาง อายุ 36 ปี ใช้บริการนี้อาทิตย์ละหลายครั้ง ปั่นไปปั่นมาระยะทาง 5 กม. ก็เพราะ สะดวกมาก ไปไหนก็เจอจอดไว้ แล้วไม่ต้องห่วงเรื่องจักรยานหายอีกด้วย

และเพียง 1 เดือนที่แล้ว ธุรกิจสตาร์ทอัพ การให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นที่เรียกว่า “Mobike” ของจีนนี้ก็ได้ฤกษ์ออกสู่ตลาดสากลไปยัง กรุงกัวลาลัมเปอร์ ในมาเลเซีย กรุงวอชิงตัน ในสหรัฐฯ และกรุงเทพฯ ในไทย ยังมีแอพฯ คู่แข่งรายใหญ่อีกรายชื่อ “Ofo”

@ไต้หวัน รัฐบาลก็ร่วมแจมโครงการที่เรียกว่า “Youbike” จอดเรียงไว้ตามสถานีรถ และตั้งเป้าปีหน้าจะมีจอดทุกๆ 1 คันในระยะทางเดิน 10 นาที @สิงคโปร์ ชื่อ “Obike” กับ @สหรัฐฯ ชื่อ “VBikes” ทั้งสองแอพฯนี้ เปิดให้บริการที่ไต้หวันด้วย

กระแสธารอย่างนี้ สะท้อนชะตากรรมของรถยนต์ที่ต้องใช้น้ำมันอาจเริ่มมองเห็นอนาคตกลายๆ ที่เห็นได้ชัดก็จากตลาดรถยนต์ในจีน ตลอดปี 2554-2559 แต่ละปีเฉลี่ยยอดขายอยู่ที่ 10.1% แต่ มร.ปีเตอร์ ลี นักวิเคราะห์เรื่องน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ประจำศูนย์วิจัยบีเอ็มดับเบิลยู คาดว่า...อีก 5 ปีข้างหน้า น่าจะฮวบไปอยู่ที่ 2.5%

ยกเว้นการบริหารจัดการรถจักรยานไม่มีประสิทธิภาพ ก็อาจส่งผล “ทำลาย” ธุรกิจสตาร์ทอัพ เอง เพราะบางแห่งทั้งในเมือง หวูฮั่น เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว ก็เพิ่งห้ามเปิดบริการ หลังมีลูกค้าวาง-จอดระเกะระกะจนรกหูรกตาไปหมด...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้