วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรเพชร ส่งสัญญาณก.ม.ลูก 4 ฉบับ เสร็จช้าสุดปลายปี61 ไม่ตอบลต.ปี62

“พรเพชร” ส่งสัญญาณกฎหมายลูกเสร็จอย่างช้าปลาย ปี 61 วอน เลิกระแวง สนช.คว่ำกฎหมายได้แล้ว อ้ำอึ้งไม่ตอบมีเลือกตั้ง ปี 2562 ใช่หรือไม่ ย้ำเลือกตั้งใน 150 วัน หลังก.ม.ลูกบังคับใช้ 

วันที่ 5 ต.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรอบเวลาพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญของสนช.ว่า การจัดทำร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทุกฉบับ มีกำหนดเวลาชัดเจน ว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องส่งมาให้สนช.ภายใน 240 วัน และสนช.มีเวลาพิจารณาภายใน 60 วัน เมื่อพ้นจากสนช.แล้ว ต้องส่งร่างกฎหมายให้องค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง และกรธ.พิจารณาว่า เห็นด้วยกับการแก้ไขของ สนช. หรือจะตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่ เมื่อสิ้นสุดขั้นตอนสนช.แล้ว จะเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี นำร่างกฎหมายขึ้นทูลเกล้าฯ

ทั้งนี้กระบวนการที่อยู่ในความรับผิดชอบของสนช. ก็ตั้งใจว่าจะทำให้เร็วที่สุด แต่ไม่ได้หมายความจะทำลวกๆ ออกกฎหมายให้ขัดรัฐธรรมนูญแล้วไปยื่นคำร้องให้กฎหมายเป็นโมฆะ และมาเขียนใหม่ ยุ่งวุ่นวายไปหมดคงไม่ได้ เพราะถือว่า สนช.ต้องรับผิดชอบ สนช. ทำทุกอย่างไม่ให้มีปัญหา อย่างกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน สนช.ส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเอง ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญบอกว่า ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ สนช.ก็โล่งอก สบายใจ เป็นการทำงานปกติ อย่าไปหวาดระแวงว่าจะไปคว่ำอะไร

นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนไทม์ไลน์ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ระบุว่า จะประกาศวันเลือกตั้งในปี 2561 นั้น เหมือนส่งสัญญาณมาที่ประธานสนช.ว่า กฎหมายลูกทั้งหลายทำให้เสร็จเรียบร้อยภายในสิ้นปี 2561 เพื่อประกาศวันเลือกตั้งได้ เมื่อถามว่า ถ้ากฎหมายลูกเสร็จปลายปี 2561 การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นช่วงต้นปี 2562 ใช่หรือไม่ นายพรเพชร ตอบว่า ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นภายใน 150 วัน นับแต่วันที่ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งประกาศใช้ ถ้าเป็นไปตามที่คิดไว้ตรงกัน กฎหมายลูกไม่ควรช้ากว่าสิ้นปี 2561 เมื่อถามว่า กฎหมายการเลือกตั้ง 4 ฉบับ สนช.คิดว่า จะเสร็จเมื่อใด นายพรเพชร ตอบว่า ช้าที่สุดอย่างไรก็ต้องก่อนสิ้นปี 2561

"บางอย่างผมไปพูดกระทบคนอื่นไม่ได้ บางสถาบันไม่ได้ ผมต้องเร่งในส่วนที่สนช.รับผิดชอบ เช่นพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกรรมการการเลือกตั้ง ไม่รู้ว่า กกต.ยื่นไปหรือยัง ได้แต่หวังว่ากฎหมายเราทำดีไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญคงไม่วินิจฉัยว่า ขัดรัฐธรรมนูญ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญขึ้นมา จะทำอย่างไร เกี่ยวกับผมหรือเปล่า ก็เกี่ยวที่ดูกฎหมายไม่ดี แต่ว่ามันมีปัจจัย ถ้ามันเกิดขึ้นอย่างนี้จะทำอย่างไร" นายพรเพชร กล่าว...

“พรเพชร” ส่งสัญญาณกฎหมายลูกเสร็จอย่างช้าปลาย ปี 61 วอน เลิกระแวง สนช.คว่ำกฎหมายได้แล้ว อ้ำอึ้งไม่ตอบมีเลือกตั้ง ปี 2562 ใช่หรือไม่ ย้ำเลือกตั้งใน 150 วัน หลังก.ม.ลูกบังคับใช้ 5 ต.ค. 2560 13:09 5 ต.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ