วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ในหลวง ร.10' พระราชทานเครื่องแต่งกายแก่ราชองครักษ์เวร CAT 904

"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พระราชทานเครื่องแต่งกายจิตอาสาแก่ราชองครักษ์เวร CAT 904 จำนวน 117 นาย

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานในพิธีรับพระราชทานเครื่องแต่งกายจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จำนวน 117 นาย ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้ง ผบ.ทบ. 5 เสือ ทบ. นายทหารชั้นยศนายพลที่รับราชการ และนายทหารชั้นนายพลที่เกษียณอายุราชการแล้ว 28 นาย โดยสิ่งของพระราชทาน ประกอบด้วยเสื้อยืดคอโปโลสีดำ หมวกแก๊ป ผ้าพันคอ

พล.ท.คธายุทธ์ เสาวคนธ์ เจ้ากรมกำลังพลทหารบก กล่าวรายงานว่า จุดประสงค์ของพิธีเพื่อให้ราชองครักษ์เวร CAT 904 ที่สมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะ CAT เพื่อกรุณาทราบดังนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชอนุสรณ์คำนึงถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของพระบรมชนกนาถ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร เป็นล้นเกล้าล้นกระหม่อมอย่างหาที่สุดไม่ได้ ทรงเล็งเห็น และทรงรับรู้จากพระราชหฤทัยของพระองค์ถึงพลังแห่งคุณค่าของความรักและศรัทธา เทิดทูนและความจงรักภักดีที่มวลชนทุกหมู่เหล่า น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระองค์ท่านนับตั้งแต่วันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ตราบจนถึงทุกวันนี้

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดตั้งจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเพื่อให้ข้าราชการและประชาชนทุกภาคได้มีส่วนร่วมแสดงความอาลัยรัก รวมพลังน้ำใจที่จะน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนเสด็จสู่สวรรคาลัย

"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พระราชทานเครื่องแต่งกายจิตอาสาแก่ราชองครักษ์เวร CAT 904 จำนวน 117 นาย 5 ต.ค. 2560 12:33 5 ต.ค. 2560 17:27 ไทยรัฐ