วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอยผาตั้งฟ้าเปิด นทท.ไม่ผิดหวังฝ่าลมหนาว ยลโฉมพระจันทร์ที่จุดชมวิว (คลิป)

ฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เมื่อเช้าท้องฟ้าเปิด นักท่องเที่ยวได้ชมพระจันทร์ที่จุดชมวิวได้ชัดเจน ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นแรกของปี...

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 60 นายมนตรี ศิริพงษกุล ผู้ประกอบการที่พักร้านอาหาร บนดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่าเช้าวันนี้อุณหภูมที่ยอดดอยจุดชมวิว ดอยผาตั้ง วัดได้ 18 องศาฯ ช่วงเช้าเกิดวิวทะเลหมอกสวยงามหลังพระอาทิตย์ขึ้น ช่วงสายท้องฟ้าโล่งก้อนเมฆบางๆ คาดว่าจากนี้ไปอากาศจะเริ่มหนาวอุณหภูมิจะลดลงต่อเนื่อง ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา นทท.ที่เดินทางไปท่องเที่ยวค้างแรม ตื่นเต้นบันทึกภาพดวงจันทร์บนท้องฟ้าดวงโต นับเป็นครั้งแรกในรอบปีที่สามารถชมได้ตาเปล่าชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นช่วงฤดูฝนจะไม่ค่อยได้เห็น จึงทำให้นักท่องเที่ยวตื่นเต้นหยิบกล้องออกไปบันทึกภาพท่ามกลางอากาศหนาวเย็นแรกของปี ที่สำคัญเป็นวันไหว้พระจันทร์ของชาวจีนที่ดอยผาตั้งด้วย


นพ.สมหมาย เอี่ยวประดิษฐ์ ผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพ และเป็นจิตอาสาที่ชอบเก็บภาพเหตุการณ์สำคัญ ทั้งด้านท่องเที่ยววิวทิวทัศน์ และเป็นจิตอาสา มีหน้าที่บันทึกภาพมุมสูงในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ในวันที่ 26 ตุลาคม 60 ด้วย เผยว่าได้บันทึกภาพดวงจันทร์ในวันที่ 4-5 ช่วงเวลาค่ำคืนที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวจะมองเห็นดวงจันทร์ดวงใหญ่ชัดเจนเนื่องจากท้องฟ้าเปิด สามารถนำกล้อง หรือมือถือมาบันทึกความสวยงามได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นช่วงฤดูฝน ภาพที่มองเห็นอาจมีก้อนเมฆบดบัง แต่ช่วงนี้ท้องฟ้าเปิด ภาพที่ได้จะสวยงาม และหากจะสวยงามยิ่งขึ้นต้องไปชมที่ยอดดอยเท่านั้น เพราะสามารถชมได้กว้างไกล 360 องศา เช่นที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น และพื้นที่ใกล้เคียง


พื้นที่อำเภอเวียงแก่น เป็นชายแดนที่ติดกับ สปป.ลาว ด้านแขวงบ่อแก้ว มีแม่น้ำโขงและภูเขากันเขตแดน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่มีระดับความสูง ตั้งแต่ 1,000-1,700 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหมาะกับการทำเกษตรเมืองหนาว มีธรรมชาติของป่าเขาที่สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลากหลายที่ เช่น ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว ภูชี้ฟ้า ด้านพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น รวมทั้งดอยผาหม่นน้อย จุดชมทะเลหมอกน้องใหม่ ที่กำลังจะเปิดในกลางเดือนนี้ ในแต่ละปี นทท.ที่เดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย จะต้องเดินทางไปยัง อ.เวียงแก่น เพื่อสัมผัสอากาศหนาว และชมทะเลหมอกก่อนที่จะเดินทางกลับ.

ฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เมื่อเช้าท้องฟ้าเปิด นักท่องเที่ยวได้ชมพระจันทร์ที่จุดชมวิวได้ชัดเจน ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นแรกของปี... 5 ต.ค. 2560 12:31 5 ต.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ


advertisement