วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักโบราณคดีอ้าง พบหลุมศพ ‘เซนต์นิโคลัส’ ต้นตำนาน ‘ซานตาคลอส’ ที่ตุรกี

นักโบราณคดีในตุรกีอ้างว่า พวกเขาค้นพบหลุมศพที่แท้จริงของ นักบุญนิโคลัส ผู้เป็นต้นกำเนิดของตำนาน ซานตาคลอสแล้ว โดยพบอยู่ใต้โบสถ์ในเมืองบ้านเกิดของนักบุญผู้นี้เอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักโบราณคดีในประเทศตุรกีกล่าวอ้างว่า พวกเขาได้ค้นพบสิ่งที่เชื่อว่าเป็นหลุมฝังศพของ ‘เซนต์นิโคลัส’ นักบุญผู้ชอบแจกของขวัญจนถูกเรียกขานว่า ‘ซานตาคลอส’ ใต้โบสถ์โบราณในเมืองเดมเร หรือชื่อเดิมคือ ไมรา ในจังหวัด อันตัลยา ทางตอนใต้ของตุรกี โดยเมืองแห่งนี้เชื่อกันว่าเป็นสถานที่เกิดของนักบุญท่านนี้เมื่อช่วงศตวรรษที่ 4

นายเชมิล คาราเบย์รัม หัวหน้าสำนักงานอนุสาวรีย์ จังหวัดอันตัลยา ระบุว่า สุสานดังกล่าวถูกพบระหว่างการสำรวจด้วยคลื่นไฟฟ้า ซึ่งแสดงให้เห็นช่องว่างภายใต้โบสถ์ “เราเชื่อว่าสุสานนี้ไม่ได้รับความเสียหายเลยแม้แต่น้อย แต่เป็นเรื่องยากที่จะเข้าถึงมัน เนื่องจากมีพื้นโมเสกอยู่ด้านบน”

นายคาราเบย์รัม บอกกับสำนักข่าว เฮอริเยต เดลี นิวส์ ของตุรกีด้วยว่า เขาคาดหวังเรื่องการค้นพบศพของเซนต์นิโคลัส แต่อาจต้องใช้เวลาเพื่อขุดลงไปให้ถึงสุสานนี้ “เราได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก แต่งานที่แท้จริงจะเริ่มขึ้นหลังจากนี้”

อนึ่ง เซนต์นิโคลัสเสียชีวิตในปีค.ศ. 343 ศพของเขาถูกเก็บรักษาไว้ที่โบสถ์แห่งนี้ในเมืองเดมเรา จนถึงศตวรรษที่ 11 และเชื่อกันว่า ศพของเขาถูกพ่อค้าลักลอบขนไปยังเมืองบารี ประเทศอิตาลี ในปีค.ศ. 1087 และเก็บรักษาไว้ที่โบสถ์ ‘บาซิลิกา ดี ซาน นิโคลา’ ดึงดูดชาวคริสต์ให้มีสักการบูชาจำนวนมาก อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญชาวตุรกีหลายคนอ้างว่า ศพที่ถูกลักลอบขนไปนั้นเป็นของพระรูปอื่น ไม่ใช่นักบุญนิโคลัส

ทั้งนี้ เซนต์ นิโคลัส แห่งเมืองไมรา เป็นที่รู้จักเรื่องความมีเมตตาต่อเด็ก และมักแอบมอบของขวัญแก่เด็กๆ เช่น ใส่เหรียญในรองเท้าของเด็กที่ถอดเอาไว้ ในวันฉลองศาสนา (feast day) ของนักบุญนิโคลัส ซึ่งตรงกับวันที่ 6 ธันวาคม

นักบุญนิโคลัสเริ่มเป็นที่รู้จักในยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 16 ในฐานะ บิดาแห่งคริสต์มาส ผู้มอบของขวัญให้เด็กๆ โดยชาวดัตช์ซึ่งเดินทางไปถึงสหรัฐฯ เรียก เซนต์นิโคลัสว่า ‘ซินเตอร์คลาส’ (Sinterklaas) ก่อนจะกลายมาเป็น ซานตาคลอส เหมือนเช่นในปัจจุบัน

นักโบราณคดีในตุรกีอ้างว่า พวกเขาค้นพบหลุมศพที่แท้จริงของ นักบุญนิโคลัส ผู้เป็นต้นกำเนิดของตำนาน ซานตาคลอสแล้ว โดยพบอยู่ใต้โบสถ์ในเมืองบ้านเกิดของนักบุญผู้นี้เอง... 5 ต.ค. 2560 12:15 5 ต.ค. 2560 12:33 ไทยรัฐ