วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป๋าเปรม เปิดโครงการสานใจไทย สู่ใจใต้ ฝาก เยาวชนรักษาความเป็นไทย

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานเปิดโครงการสานใจไทย สู่ใจใต้ รุ่นที่ 31 ฝากเด็กๆ ต้องรักษาความเป็นไทยไว้ให้ได้ และมีความเป็นธรรมให้กับชาติบ้านเมืองของเรา
 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่สโมสรกองทัพบกวิภาวดี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการสานใจไทย สู่ใจใต้ รุ่นที่ 31 โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.  พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับโครงการดังกล่าว เป็นการนำเยาวชนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้มาใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวอุปถัมภ์ในกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวอุปถัมภ์ และชุมชนสังคมพหุวัฒนธรรม ทำให้เยาวชนได้รับประสบการณ์ตรงและมีความเข้าใจบริบทของสังคมไทยมากยิ่งขึ้น จนนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครอบครัวอุปถัมภ์และครอบครัวเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้เป็นเยาวชนที่นับถือศาสนาอิสลาม 215 คน และเยาวชนที่นับถือศาสนาพุทธ จำนวน 104 คน รวม 319 คน

โดย พล.อ.เปรม กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่พวกเราควรภาคภูมิใจว่า พวกเราได้พร้อมเพรียงกันมาทำงาน เพราะเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินอีก ทั้งนี้ ตนขอจดจำและนำไปใช้ประโยชน์ในความเอื้อเฟื้อของผู้ใหญ่ กระทรวง ทบวง กรม รวมถึง ผบ.เหล่าทัพต่างๆ และขอให้มีความภูมิใจทุกท่านมีส่วนร่วมสร้างเด็กให้เติบโตขึ้นมาเป็นคนดีตามที่เราปรารถนา ถ้าใครได้ฟังเด็ก จ.สงขลา พูด เขาพูดได้ดีมาก เพราะเข้าใจถึงวัตถุประสงค์โครงการ ดังนั้นตนภูมิใจถ้าเราสามารถสร้างเด็กให้เข้าใจวัตถุประสงค์โครงการได้ คิดว่าจะประสบผลสำเร็จ สังคม ชาติอันเป็นที่รัก และเป็นเจ้าของจะมีความสำเร็จ

พล.อ.เปรม กล่าวว่า ทั้งนี้สิ่งที่ตนพูดซ้ำมาเสมอคือ สิ่งสำคัญที่จะต้องทำคือ ต้องรักษาความเป็นไทยไว้ให้ได้ และมีความเป็นธรรมต่อชาติบ้านเมืองของเรา ถ้าเราเป็นคนไทย เรามีสิ่งที่จะทำได้มากมายก่ายกอง ถ้าเราพูดถึงความเป็นธรรมจะทำอย่างไรให้มีความเป็นธรรมต่อชาติ ดังนั้นเราคงมีงานที่ทำมากมายก่ายกอง จึงเป็นหน้าที่ผู้ดำเนินโครงการนี้ดำเนินการต่อไป

“ผมดีใจ และภูมิใจที่เห็นพวกเรามุ่งมั่น ทุ่มเท และพยายามสร้างโครงการนี้ให้ยืนยง มั่นคงต่อไปได้ ผมคิดว่าท่านทั้งหลายคงรักเด็ก รักชาติบ้านเมืองเหมือนกันทุกคน ถ้าเรามีผู้ใหญ่ต่างๆ ให้ความร่วมมือ มีความปรารถนา มีความใจบุญกับโครงการนี้ คิดว่าโครงการนี้จะเป็นโครงการหนึ่งที่จะช่วยชาติบ้านเมือง และขอให้พวกเธอเข้าใจว่านี่เป็นแผ่นดินของเธอ ในเมื่อเกิดแผ่นดินนี้พวกเธอจึงมีหน้าที่รักษาไว้ และต้องทำให้มีความรักความสามัคคี มีความพัฒนา สร้างชาติบ้านเมืองของเราให้มั่นคง เพื่อคนไทยทุกคนจะได้ขอบคุณพวกเธอที่ช่วยกันทำชาติบ้านเมืองของเรา ให้โอกาสในสังคมโลก“ ประธานองคมนตรี กล่าว.

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานเปิดโครงการสานใจไทย สู่ใจใต้ รุ่นที่ 31 ฝากเด็กๆ ต้องรักษาความเป็นไทยไว้ให้ได้ และมีความเป็นธรรมให้กับชาติบ้านเมืองของเรา 5 ต.ค. 2560 12:00 5 ต.ค. 2560 12:14 ไทยรัฐ