วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกำแพงเพชร ร่วมตักบาตรเทโว-ทำบุญวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำเดือน 11

วัดพระบรมธาตุนครชุม จ.กำแพงเพชร จัดให้ชาวพุทธตักบาตรเทโว และทำบุญวันออกพรรษา ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9 มีพุทธศาสนิกชนร่วมตักบาตรเป็นจำนวนมาก...

เมื่อช่วงเช้า 5 ต.ค. ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ของไทย เป็นวันออกพรรษาในทางพุทธศาสนา ตั้งแต่ช่วงเช้าชาวพุทธต่างพากันนำอาหารหวานคาวไปทำบุญตักบาตรตามวัดต่างๆ ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ชาวพุทธได้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมา

ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม พระอารามหลวง ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้จัดให้มีการตักบาตรเทโวขึ้นเป็นวัดแรกของจังหวัดกำแพงเพชร โดยได้ใช้บริเวณรอบลานพระบรมธาตุเจดีย์ ให้พุทธศาสนิกชนใช้ตักบาตร บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก มีชาวพุทธนำข้าวสารอาหารแห้งมาร่วมตักบาตรเทโวจำนวนมาก โดยก่อนที่จะเริ่มตักบาตรมีฝนตกลงมาตลอด 

และเมื่อถึงเวลาฝนได้หยุดตก ขบวนที่วัดจัดไว้ ซึ่งประกอบด้วย ขบวนกลองยาวนำหน้ามา ขบวนนางฟ้าเทวดา ขบวนพระพุทธรูป ขบวนบาตรใหญ่ซึ่งเชื่อว่าใครใส่บาตรใหญ่จะมีอำนาจ ตามด้วยพระภิกษุสามเณร ที่เดินรับบาตรมาเป็นแถวหลายสิบรูป เดินรับบาตรท่ามกลางประชาชนที่มารอใส่บาตรจำนวนมาก หลังจากที่ขบวนต่างๆ เข้าสู่ศาลาแล้วฝนก็ตกลงมาอีกอย่างต่อเนื่อง


สำหรับประเพณีตักบาตรเทโวตามพุทธประวัติ ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 นั้น องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงจากดาวดึงส์เทวโลกสู่โลกมนุษย์ที่ประตูเมืองสังกัสสนคร โดยมีขบวนเทพยดาและประชาชนตามส่งเสด็จและรับเสด็จอย่างสมพระเกียรติ และในวันนั้นพระพุทธองค์ทรงเนรมิตให้เทวดา มนุษย์ และสัตว์นรก มองเห็นซึ่งกันและกัน การลงโทษในเมืองนรกยุติชั่วคราวในวันนั้น ดังนั้นวันนั้นจึงเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วันพระเจ้าเปิดโลก


ในวันนั้นได้มีประชาชนเป็นจำนวนมากมาย เฝ้าถวายอาหารบิณฑบาตแด่พระพุทธองค์ เนื่องจากไม่ได้พบพระพุทธเจ้านานถึง 3 เดือน เมื่อมีประชาชนมาก การถวายอาหารจึงเป็นการยากลำบากที่จะได้ถวายอย่างใกล้ชิด คนที่เข้าไม่ถึงจึงนำข้าวสาลีข้าวสุกมาปั้นเป็นก้อนๆ แล้วโยนใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์ ซึ่งได้สืบเนื่องเป็นประเพณีมาถึงปัจจุบัน โดยการทำข้าวต้มลูกโยน โยนใส่ในบาตรพระ การทำบุญในวันนี้จึงเรียกว่า ตักบาตรเทโว ซึ่งย่อมาจาก เทโวโรหณะ

ส่วนภายในศาลามีการตักบาตรอาหารหวานคาว ท่ามกลางผู้ที่มาใส่บาตรล้นออกมานอกศาลา โดยทางวัดได้ประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมจัดประดับอย่างสวยงามสมเกียรติ เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา นอกจากนั้นทางวัดยังใช้เด็กๆ เป็น มัคนายก นำกล่าวของศีล นำกล่าวถวายภัตตาหารและพุ่มผ้าป่าด้วย เพื่อให้เด็กๆ ได้รู้จักการเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี เป็นการสืบต่อพระพุทธศาสนาให้ยืนยาวต่อไป.

วัดพระบรมธาตุนครชุม จ.กำแพงเพชร จัดให้ชาวพุทธตักบาตรเทโว และทำบุญวันออกพรรษา ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9 มีพุทธศาสนิกชนร่วมตักบาตรเป็นจำนวนมาก... 5 ต.ค. 2560 11:42 5 ต.ค. 2560 12:08 ไทยรัฐ