วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสุโขทัย ทำข้าวต้มมัด-ข้าวต้มลูกโยน มาทำบุญใส่บาตรในวันออกพรรษา

ชาว จ.สุโขทัย พร้อมใจร่วมทำบุญตักบาตรวันออกพรรษาจนแน่นพระอารามหลวงวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร โดยชาวบ้านทำข้าวต้มมัดและข้าวต้มลูกโยนมาใส่บาตรตามประเพณีโบราณด้วย...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้เดินทางมาทำบุญที่วัดสว่างอารมณ์วรวิหารพระอารามหลวง ถนนหน้าเมือง ต.เมืองสวรรคโลก จ.สุโขทัย และกราบนมัสการหลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวบ้าน อ.สวรรคโลก ที่ต่างเคารพกราบไหว้บูชา โดยบรรยากาศการทำบุญตักบาตรเป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านจากทั่วสารทิศพร้อมใจกันเดินทางมาจนแน่นขนัดพื้นที่วัด นอกจากนี้ ในกลุ่มชาวบ้านที่เดินทางมานั้น มีการนำข้าวต้มมัดและข้าวต้มลูกโยนมาใส่บาตรตามประเพณีโบราณที่ได้ทำติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องด้วย

เนื่องจากข้าวต้มมัดและข้าวต้มลูกโยน ชาวบ้านถือว่าเป็นของมงคล และทำมาแต่โบราณกาลแล้วโดยการนำเอาข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดีไปผัดกับน้ำกะทิ จากนั้นจะนำมาห่อด้วยใบตอง และภายในจะมีไส้กล้วย หรือ ไม่ก็ใส่หมูสับผัดกับกระเทียม และเห็ดหอม และมีการนำข้าวเหนียวมาห่อด้วยใบเตยให้เป็นลูกห้าเหลี่ยมและทำเป็นพวง จากนั้นจะนำมาผัดและห่อด้วยไส้กล้วยหรือใส่หมูสับนั้น หมายความว่าจะมีความอุดมสมบูรณ์ของข้าวปลาอาหาร ส่วนใบเตยที่นำมาห่อนั้นจะมีความหอมหมายถึงเมื่อไปไหนก็จะมีคนรักใคร่เอ็นดู และเป็นการทำบุญตักบาตรให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งแสดงถึงความกตัญญูที่ลูกหลานมีต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

ด้านพระครูอาทรสังวรสิน เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร ได้กล่าวว่าในปีนี้ได้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญตักบาตรเป็นจำนวนมากจนแน่นวัด เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมาซึ่งทำให้ทางวัดมีข้าวปลาอาหารจำนวนจากศรัทธาของพี่น้องประชาชนที่เดินทางมา ทำบุญตักบาตร ทางวัดจึงได้จัดข้าวปลาอาหารส่วนหนึ่งจากที่ชาวบ้านได้ทำบุญตักบาตร เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ตามชุมชนต่างๆ ต่อไป.

ชาว จ.สุโขทัย พร้อมใจร่วมทำบุญตักบาตรวันออกพรรษาจนแน่นพระอารามหลวงวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร โดยชาวบ้านทำข้าวต้มมัดและข้าวต้มลูกโยนมาใส่บาตรตามประเพณีโบราณด้วย... 5 ต.ค. 2560 11:33 5 ต.ค. 2560 11:47 ไทยรัฐ